Phật Giáo

Mời bạn đến thăm chùa Hưng Thiện, Bạc Liêu

Thứ năm, 23/03/2016 | 09:01

Vào ngày nghỉ chúng ta dành thời gian để đến với chùa chiền là một điều tốt lành. Trước tiên, vào lễ Phật, rồi viếng cảnh chùa, lắng nghe tiếng chuông, thoang thoảng khói nhang để thấy lòng nhẹ nhàng, như trút bớt những lo toan của cuộc sống bên ngoài. Và đây, nếu có thể các bạn hãy ghé thăm chùa Hưng Thiện.

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, cách trung tâm tỉnh Bạc Liêu khoảng 10km, với diện tích 1,8 ha, trước chùa là một dòng kênh nhỏ, chung quanh là những cánh đồng, xa xa có vài căn nhà thấp thoáng dưới rặng cây.

Đây là ngôi chùa đã hình thành cách nay gần 200 năm, qua 7 đời trụ trì và cũng là nơi ghi dấu lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến, là điểm hội họp của cán bộ quân dân cách mạng, là nơi hoạt động phật sự và xã hội từ thiện.
 
Vào ngày 19/02/2008, được sự cho phép của Giáo hội và chính quyền địa phương, sư cô Thích Nữ Huệ Lạc – Huệ Thường, tiến hành xây dựng tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, do nghệ nhân Châu Viết Thạnh tôn tạo, có chiều cao 33m, từ mặt đất đến toà sen 10,5m. Tổng kinh phí khoảng 25 tỷ đồng.

Hai bên đường dẫn vào tượng có trên 30 bức tượng Quán Thế Âm khác, với những tư thế đứng ngồi theo truyền thuyết là thiền định và hóa độ chúng sinh.

Để đến được với tượng thực hiện chiêm bái cầu nguyện, phải bước qua hơn 50 bậc thang, ở 3 hướng. Khuôn viên chùa rất rộng, thoáng mát, khi chiêm bái vãng cảnh chùa xong, phật tử có thể ngồi trên những chiếc ghế mát rượi bởi những tàng cây được trồng thành hàng thật đẹp mắt.

Muốn có những vật phẩm – trang sức, đá quý phong thủy Phật giáo thì phía bên phải tượng Phật có một gian hàng lưu niệm, nhưng giá cả có phần cao hơn so với một số nơi.

Trước khi vào chùa, chúng ta dễ dàng nhận thấy những tấm bảng gửi xe, giá không cao lắm nhưng không trật tự. Vì thế cứ vào thẳng bên trong, tìm nơi mát để xe và mua những hoa quả nhang đèn cúng bái, giá chỉ hơn 1 ít so với ngoài chợ. Người bán cũng sẽ vui vẻ giữ xe miễn phí. Con đường đến chùa thì nhỏ do vậy phương tiện tốt nhất là xe honda, nếu phật tử đi theo đoàn thì có ghe và xe honda phục vụ. Bên ngoài cổng chùa, có mấy gian hàng bán thức ăn chay ngon miệng giá cả cũng phải chăng. 
 
Để tạo vẻ mỹ quan và sự mến mộ trở lại lần nữa của du khách, nhất là phật tử gần xa. Chính quyền địa phương và ngành du lịch cần có sự phối hợp thực hiện việc sắp xếp, chỗ nơi, cho những hộ đang mua bán hoặc giữ xe, vì đây cũng là một việc làm thiết thực, tạo thu nhập cho người dân sống gần chùa. Khi mà cảnh quan trở nên đẹp đẽ, người dân hiếu khách, sự chào mời thân thiện, sự đón tiếp chân tình, thì điểm đến chùa Hưng Thiện sẽ thu hút khách không kém gì những khu du lịch tâm linh nổi tiếng trong nước. 

Thiện Tâm 
Thiện Tâm

Tin liên quan