Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/05/2013, 08:36 AM

Mỗi chúng ta, hãy là một “ngôi chùa di động”

Nhưng, có đến, có đi, dễ quên, dễ nhớ… bởi khi ở chùa thuận duyên gặp quý thầy, được quý thầy chia sẻ giáo lý, đạo Pháp; bao nhiêu người luôn khắc tâm ghi nhớ thường hành từng ngày, từng giờ, từng phút? Vì vậy, rất cần mỗi chúng ta hãy là một “ngôi chùa di động”!

Các Phật tử yêu quý, chúng ta chắc ai cũng có điện thoại cố định, và điện thoại di động nữa. Vậy, điện thoại nào quý hơn? Tất nhiên là điện thoại di động nhỉ. Vì luôn mang được bên mình, thuận tiện trăm bề, từ liên lạc, công việc đến giải trí… Thầy Quảng Hiếu chia sẻ với đông đảo đại chúng tham dự lễ Tắm Phật tổ chức “muộn”.

Đại chúng còn chưa mấy ai kịp hiểu thầy có “chương trình” gì, với chiếc điện thoại di động trên tay, thầy đứng giữa hội chúng chia sẻ:Các phật tử đến chùa lễ Phật, lễ Tam Bảo. Dù thường đến một, hay nhiều ngôi chùa thì đó vẫn chỉ là những “mái chùa cố định”. Ngôi chùa được xây cất, hoàn thiện, khang trang đến đâu, thì vẫn chỉ cố định một chỗ mà thôi. Và, mái chùa cố định góp phần trưởng dưỡng tâm từ bi của các quý thầy, là nơi tôn nghiêm thanh tịnh, quý thầy nương nhờ để tu hành, chăm lo kinh sách.

Đó cũng là nơi góp phần đóng bè tạo phúc, gieo duyên đạo Phật, khi ngày thêm đông phật tử, đại chúng đến chùa, với tâm thành kính lễ Phật, lễ Tam Bảo, cúng dường chư Phật, cúng dường Tam Bảo.

Nhưng, có đến, có đi, dễ quên, dễ nhớ… bởi khi ở chùa thuận duyên gặp quý thầy, được quý thầy chia sẻ giáo lý, đạo Pháp; bao nhiêu người luôn khắc tâm ghi nhớ thường hành từng ngày, từng giờ, từng phút? Vì vậy, rất cần mỗi chúng ta hãy là một “ngôi chùa di động”!

Là cư sĩ, phật tử thuần thành, thì sâu thẳm trong mỗi người luôn khắc ghi lời thầy Tổ ban dạy. Dù thường đến chùa hay không, cũng luôn hướng tâm về mái chùa nghiêm tịnh, thân thương, hướng tâm về Tam Bảo; tự khuyến tấn mình không biếng nhác, luôn tâm niệm kim chỉ nam định hướng bước đường đời, đường đạo là những lời Phật dạy, là những gì thầy Tổ ban truyền.

Điều đó, ý nghĩa rằng, với mỗi cư sĩ, phật tử thuần thành thì nơi sâu thẳm trái tim luôn có Tam Bảo ngự trị, giáo lý nhà Phật luôn tâm niệm bên mình.

Đó, có khác nào một “ngôi chùa di động”:

Phật, Pháp, Tăng ngôi nhà tế độ
Để chúng sinh làm chỗ dựa nương…
(trích Nghi thức tụng niệm)

Dù ở nơi đâu, hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta, những cư sĩ, phật tử thuần thành dù gián tiếp, hay thuận duyên trực ngộ, đều góp phần đưa giáo lý nhà Phật vào đời sống. Qua những hiểu biết, thực tế thường hành chia sẻ với mọi người, sao cho thật gần gũi, thân thiện, để ai cũng có thể cảm nhận:

Đến chùa như thấy ở nhà
Về nhà rồi vẫn thấy như ở chùa…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Ứng dụng 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Ứng dụng 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Ứng dụng 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Ứng dụng 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.