Phật Giáo

Mong Giáo hội cần mạnh tay hơn trong việc giám sát người tu hành

Thứ năm, 20/07/2013 | 09:47

Thời gian qua, hàng loạt các vụ việc mang tính chất tiêu cực xảy ra như giả sư đi quyên góp tiền, hay như vụ "nhà sư" bị tố bấm huyệt vào vùng kín phụ nữ đã gây làn sóng hoang mang trong cộng đồng phật tử. Không biết thực hư như thế nào?

Có nhiều ý kiến cho rằng nên xử lý để bảo vệ hình ảnh của Giáo hội và cũng chính là để bảo vệ đạo Pháp. Vì “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn, Giới luật mất là Phật pháp mất”.

Đã là con người, chúng ta ai chẳng có lúc mắc sai lầm, dẫu biết rằng đã vi phạm thì đều phải xử lý, nhưng xử lý là để sửa sai, tạo cho họ một con đường để sửa, không phải xử lý là bêu rếu, là dồn họ vào đường cùng...

 
Đứng trước thực trạng như vậy con nhớ đến lời dạy của đức Phật, Ngài đặt ra những điều lệ trong việc cho phép một người trở thành thành viên của cộng đồng Phật giáo không phải vì ý thích cá nhân của Ngài mà là vì để bảo vệ cộng đồng Phật giáo khỏi phải bị những thế lực trục lợi và xấu xa lợi dụng những chuyện đó để xuyên tạc, thực hành và thi hành nghiêm chỉnh giới luật còn có ý nghĩa đảm bảo cho cộng đồng Phật giáo được tồn tại lâu dài. 

Đức Phật còn đưa ra những chuẩn mực, những điều luật, những nguyên tắc, đặc biệt là những giới luật, để bảo vệ sự lành mạnh và trật tự trong cộng đồng Phật giáo.

Qua các vụ việc trên, con mong rằng Giáo hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đồng xử lý mạnh tay và dứt khoát để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Đối với những người tu hành thuộc quyền quản lý của Giáo hội mà vi phạm giới luật, luật pháp Nhà nước thì Giáo hội nên cương quyết tẩn xuất (khai trừ ra khỏi Giáo hội), đề nghị các cơ quan chức năng Nhà nước trục xuất khỏi chùa, tịnh xá, các cơ sở thờ tự của GHPGVN.

Đối với những người giả danh nhà sư (giả sư) để trục lợi, lừa đảo, làm ảnh hưởng đến hình ảnh cao quý của người tu hành, và hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Giáo hội cần có công văn đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý mạnh tay, đóng góp ý kiến để các nhà làm luật sớm đưa ra các chế tài để có thể xử lý nghiêm minh các trường hợp trên.

Đối với các chùa là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đất nước, GHPGVN cần làm việc rõ ràng với các cơ quan Nhà nước, minh định rõ đâu là trách nhiệm quản lý của Nhà nước, đâu là phạm vi trách nhiệm của GHPGVN trong công tác quản lý cơ sở thờ tự tín ngưỡng để cho mọi việc được minh định, tránh tình trạng như dư luận đề cập vừa qua về công tác quản lý di tích, quản lý hòm công đức, quản lý và trùng tu di sản....đang còn rất nhiều bất cập.
Pháp Hỷ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z