Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/07/2013, 09:47 AM

Mong Giáo hội cần mạnh tay hơn trong việc giám sát người tu hành

Thời gian qua, hàng loạt các vụ việc mang tính chất tiêu cực xảy ra như giả sư đi quyên góp tiền, hay như vụ "nhà sư" bị tố bấm huyệt vào vùng kín phụ nữ đã gây làn sóng hoang mang trong cộng đồng phật tử. Không biết thực hư như thế nào?

Có nhiều ý kiến cho rằng nên xử lý để bảo vệ hình ảnh của Giáo hội và cũng chính là để bảo vệ đạo Pháp. Vì “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn, Giới luật mất là Phật pháp mất”.

Đã là con người, chúng ta ai chẳng có lúc mắc sai lầm, dẫu biết rằng đã vi phạm thì đều phải xử lý, nhưng xử lý là để sửa sai, tạo cho họ một con đường để sửa, không phải xử lý là bêu rếu, là dồn họ vào đường cùng...

 
Đứng trước thực trạng như vậy con nhớ đến lời dạy của đức Phật, Ngài đặt ra những điều lệ trong việc cho phép một người trở thành thành viên của cộng đồng Phật giáo không phải vì ý thích cá nhân của Ngài mà là vì để bảo vệ cộng đồng Phật giáo khỏi phải bị những thế lực trục lợi và xấu xa lợi dụng những chuyện đó để xuyên tạc, thực hành và thi hành nghiêm chỉnh giới luật còn có ý nghĩa đảm bảo cho cộng đồng Phật giáo được tồn tại lâu dài. 

Đức Phật còn đưa ra những chuẩn mực, những điều luật, những nguyên tắc, đặc biệt là những giới luật, để bảo vệ sự lành mạnh và trật tự trong cộng đồng Phật giáo.

Qua các vụ việc trên, con mong rằng Giáo hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đồng xử lý mạnh tay và dứt khoát để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Đối với những người tu hành thuộc quyền quản lý của Giáo hội mà vi phạm giới luật, luật pháp Nhà nước thì Giáo hội nên cương quyết tẩn xuất (khai trừ ra khỏi Giáo hội), đề nghị các cơ quan chức năng Nhà nước trục xuất khỏi chùa, tịnh xá, các cơ sở thờ tự của GHPGVN.

Đối với những người giả danh nhà sư (giả sư) để trục lợi, lừa đảo, làm ảnh hưởng đến hình ảnh cao quý của người tu hành, và hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Giáo hội cần có công văn đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý mạnh tay, đóng góp ý kiến để các nhà làm luật sớm đưa ra các chế tài để có thể xử lý nghiêm minh các trường hợp trên.

Đối với các chùa là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đất nước, GHPGVN cần làm việc rõ ràng với các cơ quan Nhà nước, minh định rõ đâu là trách nhiệm quản lý của Nhà nước, đâu là phạm vi trách nhiệm của GHPGVN trong công tác quản lý cơ sở thờ tự tín ngưỡng để cho mọi việc được minh định, tránh tình trạng như dư luận đề cập vừa qua về công tác quản lý di tích, quản lý hòm công đức, quản lý và trùng tu di sản....đang còn rất nhiều bất cập.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo