Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 18/05/2013, 16:01 PM

Một cách đón Phật đản mới

Ngày nay, ở miền Bắc, lễ mừng Phật đản không chỉ được diễn ra ở chùa, cơ sở tự viện mà còn được lan tỏa tới tư gia. 

Với tâm nguyện được noi gương và thực hành theo giáo Pháp của Như Lai, cũng như được báo đền một phần nhỏ bé đối với Tứ Ân mà Đấng Từ Phụ đã chỉ dạy. Đây là lần thứ 2 Tri Âm Trà (số 8A – Hoàng Ngọc Phách – Tp.Hà Nội) tổ chức đón mừng đức Phật đản sinh.

Buổi lễ tuy không đông người như ở chùa nhưng vẫn có sự hiện diện của chư Tăng, của những người yêu mến đạo Phật. Trong số họ có những người chưa quy y Tam bảo. Song không vì vậy mà đánh mất đi sự thanh tịnh và trang nghiêm trong buổi lễ.
 Đây là lần thứ hai Tri Âm Trà tổ chức Phật đản
Sau khi dâng hương cúng dường chư Phật, đại chúng cùng nhau tụng bài kinh Khánh đản trong niềm vui hân hoan và hỷ lạc. Đồng thời được nghe Đại đức Thích Mãn Pháp (TP.HCM) nói ý nghĩa về việc tắm Phật.

Đại đức Thích Mãn Pháp cho biết: “Pháp thân của đức Phật vốn thanh tịnh, không cần đến chúng ta phải tắm rửa. Mượn việc tắm Phật để gột rửa nội tâm để tìm lại tự tính sáng ngời của tâm mình. Mỗi con người chúng ta đều có chân tâm hay Phật tính nhưng bị ba độc tham, sân, si che lấp, nên không hiển lộ ra được.

Khi đứng trước đức Phật giống như đối diện với nội tâm, chúng ta có dịp quán sát nội tâm của mình. Múc một muỗng nước thanh tịnh từ trên vai Phật tưới xuống, nếu tâm ta có tham niệm thì nguyện cho tham niệm này theo dòng nước thanh tịnh mà trôi đi.

Nếu lòng có sân hận thì nguyện cho dòng nước này cuốn sạch, nếu tâm mình có si mê, ngu muội thì nguyện cho dòng nước thanh tịnh làm cho tâm trí được khai mở, sáng suốt”
  tắm Phật để gột rửa nội tâm

Còn chị Nguyễn Thị Hường – chủ quán trà tâm sự: “Tổ chức mừng Phật đản tại quán với mong muốn gieo duyên cho khách thưởng trà. Có nhiều người bận rộn với cuộc sống không có thời gian đến chùa để dự lễ Phật đản, đây sẽ cơ hội để họ biết đến ngày Phật đản, được lễ Phật và tắm Phật,…”

Được biết, lễ Phật đản tại quán Tri Âm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15 tháng 4 Âm lịch. Do vậy, bất cứ khách thưởng trà nào khi đến quán Tri Âm cũng có thể lễ Phật, tắm Phật.

TIN LIÊN QUAN
Bùi Hiền


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Về bài báo “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật”

Ứng dụng 22:05 15/07/2020

Sau khi bài khảo cứu “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật” đăng trên mục Kiến thức, Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

Ứng dụng 19:48 15/07/2020

"Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Ứng dụng 17:18 15/07/2020

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa coronavirus đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy thông báo với Sputnik.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Ứng dụng 14:26 15/07/2020

Kẻ thù lớn nhất của con người là cái tôi ích kỷ độc tôn muốn chiếm hữu mọi thứ trên đời này, từ ngữ Việt Nam gọi là cái tôi chính mình, từ ngữ Hán – Việt gọi là bản ngã.

Từ điển Phật học