Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 02/02/2016, 08:57 AM

Một cậu bé hiếu thảo

Mỗi sáng vào khoảng 7g30 là từ căn nhà nhỏ mái đã hư hỏng, được che chắn lại bằng những tấm nilon bên con đường lát đá ở khu xóm nhà nghèo, khóm 3, phường 1, thị xã Vĩnh Châu người ta sẽ bắt gặp một cậu bé, gầy nhom, đầu đội chiếc nón cũ kỹ, bộ đồ trên người cũng ngả màu vàng úa, trên tay cậu bé là xấp vé số mấy trăm tờ, từ một người bán vé số dạo thương tình chia sẻ, để cậu đi bán kiếm tiền về phụ giúp mẹ. 

Đó là em Trần Ngọc Hội, trước kia em học ở Trường trung học cơ sở Châu văn Đơ, em năm nay 13 tuổi, đã nghỉ học 1 năm, từ  khi ba em ông Trần Ngọc Dung bệnh và qua đời. Mẹ em bà Lê thị Hồng sức khỏe cũng không được tốt lắm. Những món nợ của một gia đình thiếu ăn, có người bệnh tật đã vây lấy, cho nên bà phải đi làm quần quật suốt ngày để có mà trang trải. Đến nỗi tính chuyện bỏ xứ, mang theo 2 con đi làm thuê ở thành phố, như vậy là đứa em phải bỏ học nữa. Những chủ nợ biết được việc tính toán này đã ngăn cản không cho đi.
 
Vì vậy, mẹ em trở lại với công việc, dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ quần áo cho những người quen. Đồng tiền kiếm được không đủ sống, vì phải xoay qua bên này, trả chủ này, xoay bên kia, trả chủ kia. Rồi cơm áo, gạo tiền cho 2 đứa con còn lại trong nhà. Buộc lòng, thì Hội bỏ đi chuyện học hành và trở thành cậu bé bán vé số từ đó. Nhỏ con, ốm yếu, nói năng nhẹ nhàng, thì việc mua bán như vậy không phù hợp với em, nhưng vì mẹ và đứa em út, Hội phải chịu khó lặn lội, dù trời mưa hay nắng mời từng người mua vé số. Hôm nào bán đắt thì trên 100.000 đồng, hôm nào mưa hay gặp bữa không may bán ế thì chỉ vài chục tờ, được vài chục ngàn. Mẹ em nói :

-Tội nghiệp lắm cô, đi bán về chỉ xin mười mấy ngàn để ăn, còn lại đưa cho mẹ hết.

Ở thời đại này, con nít nhỏ xíu còn có cái điện thoai thông minh, máy tính bảng để mà chơi, được chăm lo chu đáo trong gia đình từng cái ăn, cái mặc. Thế nhưng Ngọc Hội, đã sớm vào đời mưu sinh để giúp mẹ trang trải nợ nần cùng với mọi sinh hoạt của gia đình. 
 
Em cũng có những ước mơ:

- Nếu được ai giúp đỡ, mẹ em trả hết nợ nần, có công việc ổn định, em sẽ cố gắng học lại, dù biết rằng sẽ không theo kịp các bạn.

Cuối năm rồi, những đứa trẻ trong xóm gia đình khá hơn, đứa nào cũng khoe có áo mới, dép mới, chuẩn bị ăn Tết.  Hội thì không mong, vì nhà mình còn nghèo quá.

Hy vọng là một ân nhân nào đó, biến ước mơ của em thành sự thật. Để em có thể hòa chung với đám bạn mà vui vẻ trong những ngày đầu năm, đồng thời cùng gia đình hưởng cái Tết thật ấm áp không còn lo lắng, buồn phiền nữa.

Thiện Tâm 

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Gieo mầm thiện 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Gieo mầm thiện 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Gieo mầm thiện 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.