Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/01/2016, 14:03 PM

Một con vật đáng giá bao nhiêu?

Càng gần đến Tết mọi người lại chuẩn bị những thứ của ngon vật lạ, sơn hào hải vị để sẵn sàng tiếp đón các vị khách quý trong những ngày đầu xuân. Khi đi chợ tôi vô tình nghe được cuộc nói chuyện của các cô, các bác đang háo hức khoe với nhau những món ăn “độc nhất vô nhị” mà gia đình mình có. 

Tôi bỗng thấy rùng mình vì sở thích của mọi người bây giờ. Nào là rượu trăn, lợn rừng, bê non… tôi vẫn còn ám ảnh về hình ảnh bốn con khỉ bị người ta lấy hết nội tạng, đang giữ đông lạnh để chuyển đi tiêu thụ nhưng bị cơ quan chức năng bắt giữ đã đưa tin trên Chuyển động 24h.

Nhìn bốn con khỉ ấy mà lòng tôi quặn thắt, chỉ vì nhu cầu ăn uống của con người đã tước đi quyền sống, quyền tự do của chúng.

Đã có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm giữa các loài động vật với con người và đồng loại của chúng. Từ câu chuyện về chú chó Hachiko 9 năm đợi chủ  ở nhà ga Shibuya - Nhật Bản đã làm lay động trái tim của hàng triệu người đến câu chuyện về khỉ mẹ Shira tuyệt vọng ôm xác con không rời suốt 1 tuần vì không tin con mình đã chết tại Frankfurt – Đức cũng khiến bao người rơi nước mắt. Nhìn hình ảnh thất thần, buồn thương của khỉ mẹ càng khiến chúng ta thêm tin về đời sống tình cảm của loài vật cũng không khác gì con người.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã từng dạy: “Nhà chùa chúng tôi ăn chay là như thế này. Quan niệm thịt các loài vật với thịt mình cũng là thịt thôi. Trong sách có câu: “Ngã nhục chúng sinh nhục. Danh thù thể bất thù”. Tức là thịt tôi, thịt chúng sinh tên khác nhưng cùng một thể. Ăn chay, nói đến chuyện bắt buộc hay không thì Đức Phật không bắt. Nhưng chỉ đánh dấu hỏi rằng: Thịt mình mà người khác ăn thì có cho không? Thái thịt mình ra cho người khác ăn, mình có đồng ý không?... Với cá nhân mình, nếu có tâm từ bi rộng lượng hơn thì thịt nó với thịt mình cũng là thịt, chỉ khác ở cái hình thể mà thôi. Khổ não người ta cắt tiết nó, vặt lông nó, thái nó, băm nó rồi cho mình ăn. Thì nó khổ đau như thế nào, còn mình thì sướng mồm như thế nào?... Mình không muốn cho ai ăn thịt mình, sao mình lại ăn thịt nó!”.
 
Có người nói con vật sinh ra là để chúng ta ăn. Như vậy là không đúng. Chẳng qua ta mạnh hơn nó nên có thể giết nó để thỏa mãn cho nhu cầu thể xác chứ nếu giả sử mình vô rừng gặp cọp thì thử hỏi ai sinh ra cho ai ăn đây?

Thử tưởng tượng cảnh mình bị cắt cổ lột da đau đớn biết nhường nào. Cho nên vì từ bi bình đẳng chúng ta nên cố gắng hạn chế sát sanh càng nhiều càng tốt rồi tiến dần đến việc ăn chay. Phật pháp không bắt mọi người phải ăn chay mà Phật chỉ khuyên bạn không nên sát sanh. Bởi sát sanh là nguồn gốc gây ra nhiều tội chướng. Còn ăn chay là một việc rất tốt, bồi dưỡng lòng từ bi của chính mình, không tổn hại bất cứ một chúng sanh nào. 

Con vật nào cũng có gia đình, có cha có mẹ có vợ có chồng. Chúng ta sống với gia đình hạnh phúc như thế nào thì chúng ở với gia đình cũng hạnh phúc như thế. Vậy mà vì chút ham muốn cá nhân mà ta nhẫn tâm sát hại khiến gia đình chúng li tán. Không có tự nhiên thì cũng không có sự sống trên trái đất. Sự sống của chúng ta trên hành tinh này phụ thuộc vào tự nhiên và con người cùng với các dạng sống khác là một phần của tự nhiên. 

Thay vì là con cháu của Mẹ Thiên Nhiên cùng với sự phát triển của nền văn minh nhân loại, con người lại muốn làm vua chúa, là người cai trị thiên nhiên. Dưới áp lực do con người gây ra nhiều loài động vật đang biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Ví dụ ở Việt Nam số lượng voi hoang dã giảm đáng kể và hiện tại chỉ còn hơn 100 cá thể. Việc săn bắt và chặt phá rừng trái phép cũng làm giảm số lượng hổ sống trong tự nhiên và số lượng động vật hoang dã hiện còn tồn tại ước tính ít hơn 50 cá thể.(1) 

Nhiều người nói con vật giá rẻ, có tiền là mua được. Nhưng thử hỏi chúng ta lấy tư cách gì để dùng tiền mà cướp đoạt đi cơ hội được sống tự do của chúng. Chỉ vì nhiều người nghĩ sừng tê giác có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe mà con tê giác cuối cùng của Việt Nam đã chết năm 2011. Bởi đâu phải ai cũng biết “sừng tê giác vốn dĩ cũng cấu tạo từ các chất giống hệt như trong móng tay, móng chân và tóc của con người. Nếu ai đó vẫn cho rằng chất này có thể giúp họ cường tráng, sung sức hơn thì có thể ăn móng tay của chính mình. Cách này tiết kiệm chi phí rất nhiều và cũng rất dễ dàng, thuận tiện”.

Tự nhiên vốn đã sinh ra đủ những thứ cần thiết giúp ta duy trì được sự sống. Ví dụ như nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp sản sinh cơ bắp hồi phục các tế bào cần được nuôi dưỡng. Hàm lượng protein của nấm gấp 3 – 6 lần so với các loại trái cây, rau quả bình thường.

Ngoài ra nấm còn có đến 18 loại axit amin là nguồn gốc để sản sinh mô cơ và các tế bào trong cơ thể. Nấm còn là thực phẩm “vàng” giúp giảm béo lý tưởng, bảo vệ xương và ngăn ngừa ung thư. Nếu tìm hiểu sâu hơn nữa chúng ta sẽ thấy thực vật từ thiên nhiên còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn thịt của các loài động vật.

Tôi vẫn luôn quan niệm đừng lấy tiền để mua lấy mạng sống của một con vật. Có thể với bạn đó chỉ là một con chó, con mèo nhưng với người khác nó là một thành viên, một gia đình nên không thể đong đếm bằng tiền bạc. Cũng vì nhu cầu lớn muốn thưởng thức “chất dinh dưỡng” từ các loài động vật mà tình trạng bắt trộm, săn bắn trái phép ngày càng tăng cao trong thời đại hiện nay.

Đạo Phật vốn là đạo từ bi và bình đẳng. Phật nói: tất cả chúng sanh đều có chủng tử Phật. Mọi loài đều giống nhau, dù có là loài người hay loài vật cũng  đều ham sống sợ chết. Bạn đã thấy con vật nào tình nguyện chết cho bạn ăn hay chưa? Hay trước khi bị giết chúng cũng sợ hãi kêu gào đau đớn. Chỉ vì chúng không có trí thông minh bằng con người và không thể giao tiếp được với chúng ta nên ta không cảm nhận được sự bình đẳng này. Kinh Lăng Nghiêm nói: "Giờ giết một mạng thì hãy trả lại một mạng; tâm giết hại chẳng dứt trừ, thì không thể nào ra khỏi trần lao được."

Mỗi người chúng ta hãy gắng công khơi dậy dòng suối từ bi, để một ngày kia chảy tràn ngập khắp trần gian đang phiền não. Hạnh phúc ở nhân gian sẽ có khi nguồn nước từ bi tràn về. Tất cả chúng ta đừng mong đấng nào cứu khổ, chỉ chắp tay cầu nguyện mọi người đều phát tâm từ bi. Ngọn lửa khổ đau dập tắt, khi trận mưa từ được gội nhuần. Chân thành mong ước mọi người đều phát lòng từ bi. Như lời vua A Dục Vương thời xưa đã từng nói: “Ta xem hạnh phúc của chúng sinh là mục tiêu thứ nhất ta phải tranh đấu”.

Một năm mới an lành sẽ đến khi ta khởi tâm từ bi, gieo tình thương tới mọi loài thì sự an vui đến với chúng ta vô lượng. “Xả tất cả sẽ được tất cả” là như thế. Sức khỏe không bao giờ đến từ sinh mạng của chúng sanh. Tự tâm ta sẽ đem tới sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình và chính bản thân mình.

Nguyễn Linh Chi
-
Tham khảo:
1. http://www.wildact-vn.org/news/2015/2/16/chung-tay-bo-v-t-gic-ngy-tt-nguyn-n

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Đời sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Đời sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Đời sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Đời sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học