Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/11/2020, 17:01 PM

Một đặc điểm thú vị trong kiến trúc Phật giáo từ một góc nhìn

Công trình Phật giáo xưa nay, từ đông sang tây có những khác biệt nhất định do văn hóa, hệ phái, sự dịch chuyển của kỹ thuật xây dựng và kiến trúc... Song, có những thuộc tính căn bản bất biến, thuộc về nguyên tắc. Trong đấy có một đặc điểm khá thú vị tuy có thể xem là nhỏ nhoi.

Chùa Kim Sơn: Một kiến trúc nghệ thuật, lịch sử Phật giáo đặc biệt ở Hà Nội

Khoảng sân trước gian Chính điện Tam Bảo tại chùa Nghiêm Phúc, Nghiêm Thôn - Phố Mới - Quế Võ - Bắc Ninh. Ảnh: Tư liệu.

Khoảng sân trước gian Chính điện Tam Bảo tại chùa Nghiêm Phúc, Nghiêm Thôn - Phố Mới - Quế Võ - Bắc Ninh. Ảnh: Tư liệu.

Chùa, cơ sở Phật giáo dù lớn nhỏ, thuộc nền văn hóa nào và an trú nơi đâu, thuộc hệ phái nào, nhất thiết không được để lại sau xây dựng hay trong kiến trúc có cấu tạo hình học tạo nên gai góc, hình thù nhọn sắc... Hàng rào, bờ tường, cửa...nhất nhất không được nhọn, sắc bén kiểu tạo thêm khả năng phòng vệ ở các công trình ngoài đời. Chuyện gắn mảnh thủy tinh bén, kẽm gai lên thành tường hay tạo thế bảo vệ chùa, là tuyệt đối không được phép.

Đặc điểm này xuất phát từ lúy luận Phật giáo chuộng và đề cao từ bi hỷ xả, kêu gọi hòa ái vị tha, trọng sự sống muôn loài...Chẳng những kiến trúc, bố trí công trình, ở chùa chiền, cơ sở Phật giáo, trong giao tiếp giữa quý tăng ni hay với cư sĩ Phật tử và người phàm, tuyệt đối không được phép sử dụng ngôn ngữ trái ái ngữ, những lời châm chích sâu cay, bóng gió gây thương tổn đối phương. Đặc điểm này thuộc về bản chất Phật giáo, ở khẩu, có qui định ở ngũ giới: không được nói lời đâm thọc, hai lười, lừa dối... Đấy là tu khẩu.

Chùa Việt Nam: Cái nhìn tổng quát

Xét nguyên tắc ngôn ngữ và kiến trúc thấy rõ xuyên suốt bản chất và biểu hiện vật chất trên căn bản giáo lý Phật giáo rất tuyệt vời nhắc nhở sự tu học đúng tinh thần đạo đức nhà Phật và đấy chính là ẩn ngữ ẩn tàng trong các nhà chùa, cơ sở Phật giáo ở mọi nơi, thâm thúy vô cùng.

Hành hương, viếng các cảnh tự, bạn có để ý chi tiết ấy không? Ngay trong kiến trúc chùa chiền đã ẩn tàng giáo pháp của Đức Phật.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo