Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/11/2020, 17:01 PM

Một đặc điểm thú vị trong kiến trúc Phật giáo từ một góc nhìn

Công trình Phật giáo xưa nay, từ đông sang tây có những khác biệt nhất định do văn hóa, hệ phái, sự dịch chuyển của kỹ thuật xây dựng và kiến trúc... Song, có những thuộc tính căn bản bất biến, thuộc về nguyên tắc. Trong đấy có một đặc điểm khá thú vị tuy có thể xem là nhỏ nhoi.

Chùa Kim Sơn: Một kiến trúc nghệ thuật, lịch sử Phật giáo đặc biệt ở Hà Nội

Khoảng sân trước gian Chính điện Tam Bảo tại chùa Nghiêm Phúc, Nghiêm Thôn - Phố Mới - Quế Võ - Bắc Ninh. Ảnh: Tư liệu.

Khoảng sân trước gian Chính điện Tam Bảo tại chùa Nghiêm Phúc, Nghiêm Thôn - Phố Mới - Quế Võ - Bắc Ninh. Ảnh: Tư liệu.

Chùa, cơ sở Phật giáo dù lớn nhỏ, thuộc nền văn hóa nào và an trú nơi đâu, thuộc hệ phái nào, nhất thiết không được để lại sau xây dựng hay trong kiến trúc có cấu tạo hình học tạo nên gai góc, hình thù nhọn sắc... Hàng rào, bờ tường, cửa...nhất nhất không được nhọn, sắc bén kiểu tạo thêm khả năng phòng vệ ở các công trình ngoài đời. Chuyện gắn mảnh thủy tinh bén, kẽm gai lên thành tường hay tạo thế bảo vệ chùa, là tuyệt đối không được phép.

Đặc điểm này xuất phát từ lúy luận Phật giáo chuộng và đề cao từ bi hỷ xả, kêu gọi hòa ái vị tha, trọng sự sống muôn loài...Chẳng những kiến trúc, bố trí công trình, ở chùa chiền, cơ sở Phật giáo, trong giao tiếp giữa quý tăng ni hay với cư sĩ Phật tử và người phàm, tuyệt đối không được phép sử dụng ngôn ngữ trái ái ngữ, những lời châm chích sâu cay, bóng gió gây thương tổn đối phương. Đặc điểm này thuộc về bản chất Phật giáo, ở khẩu, có qui định ở ngũ giới: không được nói lời đâm thọc, hai lười, lừa dối... Đấy là tu khẩu.

Chùa Việt Nam: Cái nhìn tổng quát

Xét nguyên tắc ngôn ngữ và kiến trúc thấy rõ xuyên suốt bản chất và biểu hiện vật chất trên căn bản giáo lý Phật giáo rất tuyệt vời nhắc nhở sự tu học đúng tinh thần đạo đức nhà Phật và đấy chính là ẩn ngữ ẩn tàng trong các nhà chùa, cơ sở Phật giáo ở mọi nơi, thâm thúy vô cùng.

Hành hương, viếng các cảnh tự, bạn có để ý chi tiết ấy không? Ngay trong kiến trúc chùa chiền đã ẩn tàng giáo pháp của Đức Phật.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân

Góc nhìn Phật tử 08:12 11/04/2021

Khi khai mục 7 trong tờ khai Căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để có thêm thông tin và cái nhìn đa diện về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến như sau:

Nghiên cứu mới về Bồ tát Quán Âm ở Việt Nam

Góc nhìn Phật tử 08:05 11/04/2021

"Phật bà Bể Nam - Truyện Quán Âm Diệu Thiện" bước đầu làm rõ quá trình truyền bá, tiếp nhận và dung hợp hình tượng Quán Âm trong Phật giáo với tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lòng tôn kính Phật vô biên

Góc nhìn Phật tử 07:07 11/04/2021

Chúng ta phải khéo tạo ra lòng tôn kính Phật, nuôi lớn tâm mình và dành lòng tôn kính Phật trong tâm.

GHPGVN tỉnh Long An tặng quà tại các đồn biên phòng của 6 huyện thị

Góc nhìn Phật tử 22:37 10/04/2021

Ngày 9-4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (TP.HCM) thăm và tặng quà đến các đồn biên phòng - nâng cao phòng chống Covid-19 tại 6 huyện, thị xã biên giới tỉnh Long An.