Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/05/2016, 08:25 AM

Một đời người một rừng cây

Người ta thường nói “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Còn tôi thì lại ví lá cây với vận mệnh, “mỗi người mỗi mệnh, mỗi cây nhiều lá”.

Con người như được sinh ra đã được sắp đặt một định mệnh riêng, người thì cuộc sống giàu sang, kẻ thì nghèo túng, người thì thuộc giới thượng tầng, giới trung tầng và tới giới hạ tầng… Ai đó cũng đã từng ví cây cối cũng như con người. Có ca khúc được tấu lên rằng: Khi nghĩ về một đời ngườiTôi thường nhớ về rừng câyKhi nghĩ về một rừng câyTôi thường nhớ về nhiều người… để thấy rằng thiên nhiên luôn có sự gắn kết với con người. Cũng được tạo hóa và sinh ra có mặt cho con người.

Con người mang một sứ mệnh riêng, cây xanh cũng mang một sứ mệnh riêng, mỗi cây có những vẻ đẹp riêng, tỏa  những hương hoa, bóng mát dâng hiến cho đời. Cây được lớn lên và trưởng thành rồi sinh tử. Con người cũng đâu có khác, cây có sự sống riêng, con người cũng có sự sống riêng, chúng ta bị đứt tay sẽ cảm thấy rất đau đớn, cây xanh cũng có tự tính của nó. Ai nói cây không biết biết đau, biết buồn… mỗi khi bị người ta lấy sức sống là nhựa cây, cây rỉ nhựa rất nhiều. Cây đến với chúng ta tô điểm cho cuộc đời con người thêm mát. Vậy mà chỉ vì ích lợi, những thứ chỉ là phương tiện tạm bợ cho cuộc sống, mà chúng ta sát sinh cây vô lối, cây sẽ đau.
 
Ngày tôi đi làm về tôi thấy một cây thân leo, theo cá nhân tôi thì chúng rất ổn, mặc dù chỉ là hai nhánh, không hoa và gầy yếu. Tôi nghĩ thầm chúng rất giống mình và quyết tâm đưa chúng về nhà. Tôi thấy kì thực lắm cả đoạn đường tôi cứ ôm khư khư chúng. Trời gần tối, tôi chăm chăm nhìn chúng như một đứa trẻ, nhìn cái lá to tới lá nhỏ, cái lá non mơn mởn tới chiếc lá cao tuổi, tôi cảm nhận rõ sự chuyển động và thay đổi của chúng. Những chiếc lá dần dần rũ xuống, chúng ngủ trông dễ thương lắm… Thế đấy người và cây nào có khác nhau.

Con người càng lớn tuổi thì càng có khối lượng kinh nghiệm, kiến thức khủng. Được ví là những củ gừng “Gừng càng già càng cay” thì các loài cây xanh cũng vậy. 
 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Đời sống 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Đời sống 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Đời sống 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Đời sống 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.