Phật Giáo

Một đời người một rừng cây

Thứ năm, 25/05/2016 | 08:25

Người ta thường nói “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Còn tôi thì lại ví lá cây với vận mệnh, “mỗi người mỗi mệnh, mỗi cây nhiều lá”.

Con người như được sinh ra đã được sắp đặt một định mệnh riêng, người thì cuộc sống giàu sang, kẻ thì nghèo túng, người thì thuộc giới thượng tầng, giới trung tầng và tới giới hạ tầng… Ai đó cũng đã từng ví cây cối cũng như con người. Có ca khúc được tấu lên rằng: Khi nghĩ về một đời ngườiTôi thường nhớ về rừng câyKhi nghĩ về một rừng câyTôi thường nhớ về nhiều người… để thấy rằng thiên nhiên luôn có sự gắn kết với con người. Cũng được tạo hóa và sinh ra có mặt cho con người.

Con người mang một sứ mệnh riêng, cây xanh cũng mang một sứ mệnh riêng, mỗi cây có những vẻ đẹp riêng, tỏa  những hương hoa, bóng mát dâng hiến cho đời. Cây được lớn lên và trưởng thành rồi sinh tử. Con người cũng đâu có khác, cây có sự sống riêng, con người cũng có sự sống riêng, chúng ta bị đứt tay sẽ cảm thấy rất đau đớn, cây xanh cũng có tự tính của nó. Ai nói cây không biết biết đau, biết buồn… mỗi khi bị người ta lấy sức sống là nhựa cây, cây rỉ nhựa rất nhiều. Cây đến với chúng ta tô điểm cho cuộc đời con người thêm mát. Vậy mà chỉ vì ích lợi, những thứ chỉ là phương tiện tạm bợ cho cuộc sống, mà chúng ta sát sinh cây vô lối, cây sẽ đau.
 
Ngày tôi đi làm về tôi thấy một cây thân leo, theo cá nhân tôi thì chúng rất ổn, mặc dù chỉ là hai nhánh, không hoa và gầy yếu. Tôi nghĩ thầm chúng rất giống mình và quyết tâm đưa chúng về nhà. Tôi thấy kì thực lắm cả đoạn đường tôi cứ ôm khư khư chúng. Trời gần tối, tôi chăm chăm nhìn chúng như một đứa trẻ, nhìn cái lá to tới lá nhỏ, cái lá non mơn mởn tới chiếc lá cao tuổi, tôi cảm nhận rõ sự chuyển động và thay đổi của chúng. Những chiếc lá dần dần rũ xuống, chúng ngủ trông dễ thương lắm… Thế đấy người và cây nào có khác nhau.

Con người càng lớn tuổi thì càng có khối lượng kinh nghiệm, kiến thức khủng. Được ví là những củ gừng “Gừng càng già càng cay” thì các loài cây xanh cũng vậy. 
 

Diệu Minh
Diệu Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z