Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/05/2016, 08:25 AM

Một đời người một rừng cây

Người ta thường nói “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Còn tôi thì lại ví lá cây với vận mệnh, “mỗi người mỗi mệnh, mỗi cây nhiều lá”.

Con người như được sinh ra đã được sắp đặt một định mệnh riêng, người thì cuộc sống giàu sang, kẻ thì nghèo túng, người thì thuộc giới thượng tầng, giới trung tầng và tới giới hạ tầng… Ai đó cũng đã từng ví cây cối cũng như con người. Có ca khúc được tấu lên rằng: Khi nghĩ về một đời ngườiTôi thường nhớ về rừng câyKhi nghĩ về một rừng câyTôi thường nhớ về nhiều người… để thấy rằng thiên nhiên luôn có sự gắn kết với con người. Cũng được tạo hóa và sinh ra có mặt cho con người.

Con người mang một sứ mệnh riêng, cây xanh cũng mang một sứ mệnh riêng, mỗi cây có những vẻ đẹp riêng, tỏa  những hương hoa, bóng mát dâng hiến cho đời. Cây được lớn lên và trưởng thành rồi sinh tử. Con người cũng đâu có khác, cây có sự sống riêng, con người cũng có sự sống riêng, chúng ta bị đứt tay sẽ cảm thấy rất đau đớn, cây xanh cũng có tự tính của nó. Ai nói cây không biết biết đau, biết buồn… mỗi khi bị người ta lấy sức sống là nhựa cây, cây rỉ nhựa rất nhiều. Cây đến với chúng ta tô điểm cho cuộc đời con người thêm mát. Vậy mà chỉ vì ích lợi, những thứ chỉ là phương tiện tạm bợ cho cuộc sống, mà chúng ta sát sinh cây vô lối, cây sẽ đau.
 
Ngày tôi đi làm về tôi thấy một cây thân leo, theo cá nhân tôi thì chúng rất ổn, mặc dù chỉ là hai nhánh, không hoa và gầy yếu. Tôi nghĩ thầm chúng rất giống mình và quyết tâm đưa chúng về nhà. Tôi thấy kì thực lắm cả đoạn đường tôi cứ ôm khư khư chúng. Trời gần tối, tôi chăm chăm nhìn chúng như một đứa trẻ, nhìn cái lá to tới lá nhỏ, cái lá non mơn mởn tới chiếc lá cao tuổi, tôi cảm nhận rõ sự chuyển động và thay đổi của chúng. Những chiếc lá dần dần rũ xuống, chúng ngủ trông dễ thương lắm… Thế đấy người và cây nào có khác nhau.

Con người càng lớn tuổi thì càng có khối lượng kinh nghiệm, kiến thức khủng. Được ví là những củ gừng “Gừng càng già càng cay” thì các loài cây xanh cũng vậy. 
 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Đời sống 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Đời sống 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Đời sống 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Đời sống 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo