Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/09/2016, 13:17 PM

Một hành động dũng cảm, cao đẹp cần được tôn vinh, nhân rộng

Mới đây dư luận cả nước rất xúc động, cảm phục, tôn vinh hành động dũng cảm, mưu trí của tài xế Phan Văn Bắc, người anh hùng đã cứu sống sinh mạng của 30 hành khách trên một chiếc xe khách bị mất thắng đang lao xuống đèo. Thành công đó không chỉ có ở người trách nhiệm, nhân đạo khi bắt gặp nguy hiểm đang trực tiếp đe dọa tính mạng người khác mà còn đòi hỏi sự ứng phó mưu trí, bình tĩnh, nhạy bén, kinh nghiệm dày dặn của một lái xe.

Ngày 6/9/2016, trên đèo Bảo Lộc, phát hiện chiếc xe khách phía sau đang mất thắng đang xuống dốc trong sự tuyệt vọng của tài xế và nhiều hành khách đang kêu cứu, anh Bắc đang cho xe chậm lại cùng tốc độ với chiếc xe gặp nạn, khéo léo cho đuôi xe mình tiếp cận xe này rồi khéo léo đưa cả 2 xe an toàn xuống hết đoạn đèo nguy hiểm quanh co dài hơn 500 mét trong sự vui mừng, thán phục, tri ân của nhiều người.
Anh Phan Văn Bắc và chiếc xe bị nạn
Càng trân trọng hơn khi được hỏi về suy nghĩ của mình lúc bấy giờ, người tài xế “anh hùng” nầy trả lời rất chân chất “…chuyện thường mà, thấy người gặp nạn thì mình ra tay thôi, đó là trách nhiệm chung của người cầm lái, còn rất nhiều người khác cũng như tôi…”. Một câu nói giản đơn nhưng đầy tính nhân văn cao đẹp đầy trách nhiệm.
Anh Bắc tại lễ khen thưởng
Trong cuộc sống hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp tài xế xe khách, xe tải, xe container… phóng nhanh, vượt ẩu, thiếu quan sát, điều khiển phương tiện khi uống rượu, bia, thậm chí sử dụng ma túy khi lưu thông đã gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội, tất cả đã để lại ấn tượng xấu về giới lái xe trong lòng nhiều người. 

Hôm nay, tài xế Phan Văn Bắc đã làm ấm lại sự tin yêu, tín nhiệm, đồng cảm, sẻ chia, ngưỡng mộ của cộng đồng bằng một hành động với anh là bình thường nhưng với mọi người là phi thường. Anh đã được khen thưởng từ các cấp về việc làm của mình nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất là sự tôn vinh của xã hội về một tấm gương sáng sống đẹp cho đời.

Cảm ơn “người hùng” Phan Văn Bắc.

Phan Thị Anh Thư 
Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP Cần Thơ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TW họp tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Gieo mầm thiện 14:51 30/05/2020

Chiều qua, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã tổ chức phiên họp thường trực tổng kết công tác hoạt động 5 tháng đầu năm và triển khai công tác hoạt động bảy tháng cuối năm 2020 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW – 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, Tp.HCM).

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Gieo mầm thiện 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Gieo mầm thiện 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Gieo mầm thiện 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Từ điển Phật học