Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/06/2019, 06:59 AM

Một ngày ở Thiền viện Ngọc Hạnh

Từ nhân duyên được gặp Thượng tọa Thích Giác Hiển khi ngài trên đường ra Bắc dự Đại lễ Vesak LHQ 2019, ở ga hàng không Tân Sơn Nhất, tôi có câu chuyện về một Thiền viện ở Vĩnh Long.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Thiền viện Ngọc Hạnh nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Thiền viện Ngọc Hạnh nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Nhân duyên

Bài liên quan

Từ nhân duyên được gặp Thượng tọa Thích Giác Hiển khi ngài trên đường ra Bắc dự Vesak Hà Nam, ở ga hàng không Tân Sơn Nhất, tôi có câu chuyện về một Thiền viện ở Vĩnh Long, nơi đội sưu tầm thuốc đông y lên tận cao nguyên, những B'lao, Di Linh...để thu hái thuốc tạo nguồn dược liệu cho phòng thuốc đông y tuệ tĩnh đường của thiền viện.

Lại cùng lên máy bay VJ 147 ra Nội Bài, có một lời mời "đến thiền viện uống trà" của quý Thượng tọa trụ trì Thích Giác Hiển, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh long. Sổ tay "tác nghiệp" đã có mấy dòng ghi vội...

Và ba lô cho hành trình đến Vĩnh Long đã sẵn sàng! Để có hình dung ban đầu về thành phố cùng châu thổ Cửu Long nhưng chưa một lần đến, bật chiếc dế thân thiết, có hướng dẫn cần thiết của vị Đại đức chánh thư ký Phật giáo Vĩnh Long: vòng xoay Trường An, cầu Cái Cam, đường Phạm Hùng... Đêm đến Vĩnh Long, chú xe ôm trung niên lại có mấy lời về công hạnh bậc trụ trì tiên khởi, vị cố Hòa thượng khai sơn tạo tự. Thì ra chú xe ôm từng công quả ở đấy!

Một đêm ở Thiền viện Ngọc Hạnh

Đang có thời kinh ở chính điện nhập nhòe tối, chuông mõ lốc cốc thanh vang. Được hướng dẫn và vui mừng đảnh lễ vị trụ trì, ngài Thượng tọa Thích Giác Hiển hoan hỷ ...

Trà nước ở phòng khách, mờ mờ ngoài màn kính trong suốt có gốc sa la lớn bất thường đang ra hoa. Có quý Thượng tọa Thích Giác Nhẫn cùng chư tôn thiền đức cùng hầu trà Thượng tọa trụ trì. Chuyện Vesak, Phật sự, chuyện đạo cùng đời, tách trà ấm áp hơn. Có bát phở chay ở nhà bếp, lại được mời trà bởi anh em đội sưu tầm thuốc chân chất hiền hòa bao năm cần lao cùng mồ hôi công quả miệt mài. Chuyện về đội sưu tầm thuốc, về tuệ tĩnh đường mải miết không thôi... Đêm trôi qua lặng lẽ trong một gian phòng kín đáo trên dãy lầu đơn sơ cao cao những bậc thang như trên núi...

Hình ảnh được tác giả ghi nhận tại Thiền viện

Hình ảnh được tác giả ghi nhận tại Thiền viện

Thiền viện Ngọc Hạnh

Bài liên quan

Thiền viện được xác định mốc thời gian khai sơn tạo tự vào 1971, thành lập bởi cố Hòa thượng Thích Giác Hạnh thuộc hệ phái khất sĩ, từ đất cúng dường. Ngày nay, thiền viện nép cạnh con đường Phạm Hùng, sát chân cầu cái cam, xuôi về nội ô thành phố Vĩnh Long chừng 4 cây số, thuộc xã ngoại ô trường an.

Vào cổng, bên tả tháp cố Hòa thượng khai sơn tạo tự Thích Giác Hạnh cạnh lối đi, giữa những vòm cây cảnh. Liền mạch phối trí, có phòng kinh sách, phòng khách, gốc sa la (trên sơ đồ ghi hẳn gốc cây ấy như một ..hạng mục!), khu vực chẩn trị đông y, khu vực hậu cần - hậu liêu nhà bếp...Và bên hữu chính điện kiên cố lên cao, trải dài.

Tầng dưới của chính điện trang nghiêm thanh tịnh ngôi tam bảo, tầng thượng ngoài các khu vực thờ phụng, hướng  ra lộ, một tượng Phật nằm an nhiên tịch tĩnh kích thước rất lớn, sáng loài một vuông không gian chùa. Phần ngọn của cội sa la thả lá xanh che một góc tượng Phật. Một kết cấu công trình, bố trí, sắp xếp hài hòa, đẹp, lại kinh điển trung thành nguyên tắc xây dựng cơ sở phật giáo. Sau khi hành lễ ở chính điện tầng dưới, nhẹ chân hành thiền lên trên, chiêm bái tượng Phật nhập niết bàn, quán niệm, và thả ánh nhìn bao quát khu đất chùa...

Hình ảnh được tác giả ghi nhận tại Thiền viện

Hình ảnh được tác giả ghi nhận tại Thiền viện

Ở chính điện Thiền viện Ngọc hạnh, bạn được hành lễ Hòa thượng Minh Đăng Quang, cố Hòa thượng Thích Giác Nhiên và bậc khái ơn tạo tự, cố Hòa thượng Giác Hạnh, sau khi thực hiện nghi thức tâm linh trước tam bảo. Như đã viết, đấy là một cơ sở của  hệ phái khất sĩ Việt Nam.

Đủ duyên, khí đến vùng sông nước Vĩnh Long cổ kính hiền hòa, địa linh nhân kiệt của đồng bằng Cửu Long, bạn hãy hành hương thiền viện Ngọc Hạnh, gần cầu Cái Cam, không xa Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, bạn nhé!

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Chùa Việt 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Chùa Việt 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Chùa Việt 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.