Phật Giáo

Một nỗ lực mới cho sự hòa hợp tôn giáo ở Pakistan

Thứ năm, 29/05/2017 | 11:11

Hội đồng Tôn giáo Thế giới (WCR) đã tổ chức một Hội nghị hòa hợp tôn giáo (Presidential Council for Religious Harmony - PCRH) vào ngày 25/05/2017, nhằm thúc đẩy sự hòa hợp và tình huynh đệ giữa các tôn giáo khác nhau và các giáo phái Hồi giáo.

Lahore - Các học giả hàng đầu và các nhân vật tôn giáo đã đồng ý bảo vệ quyền của tất cả các tôn giáo và giáo phái, trong một nỗ lực mới cho sự hòa hợp giáo phái ở Pakistan.
Bên cạnh các thành viên của đảng cầm quyền, hàng trăm học giả, trí thức và những người tham gia khác đã nhất trí thông qua một hành động nhằm thúc đẩy sự hòa hợp quốc nội Pakistan.

Quyết nghị về các hành động của WCR bao gồm:

- Quyền của tất cả người Pakistan đều bình đẳng và phải được tôn trọng.

- Chủ nghĩa cực đoan, khủng bố và giết chóc sử dụng trên danh nghĩa của đức tin là trái với tôn giáo.

- Không có giáo phái nào được gọi là “Kafir”(*) trừ những người được tuyên bố trong hiến pháp của Pakistan.

- Việc giết người theo đạo luật Hồi giáo và không phải Hồi giáo sẽ không được phép.

- Loa sẽ chỉ được sử dụng cho cầu kinh (azan) và bài giảng tiếng Ả Rập và các vi phạm khác sẽ được thực hiện.

- Không có vi phạm các quy tắc về loa sẽ được thực hiện ngoại trừ các buổi cầu kinh (azan) và bài giảng tiếng Ả Rập.

- Nội dung kích động sẽ không được phát tán.

- Việc nghiêm cấm hoàn toàn phải được công bố trên các bài đăng, các tài liệu kích động trên các trang web truyền thông xã hội và người vi phạm phải bị bắt.

- Học giả, nhà văn nên duy trì sự cân bằng trong bài phát biểu và sách của mình, ngoài việc tránh gây hận thù và bạo lực.

- Các vấn đề về giáo phái cần được giải quyết thông qua sự hiểu biết lẫn nhau và tranh luận nghiêm túc.

- Tôn trọng sẽ được trao cho các nhân cách thánh thiện và sách của tất cả các tôn giáo và giáo phái.

- Tất cả các học giả và trí thức sẽ vẫn thống nhất để làm cho Pakistan mạnh mẽ hơn.
 
Nhân dịp này, người phát ngôn viên chính phủ Pakistan, bà Punjab Uzma Bukhari nói rằng: “Hội nghị quan trọng cho việc thúc đẩy hòa hợp và tình anh em trong nước. Mở rộng sự hỗ trợ của Hội đồng Tôn giáo Thế giới (WCR) cho chính phủ Pakistan. Các hội nghị như vậy nên được tổ chức trên toàn quốc.

Giám đốc điều hành Hội đồng Tôn giáo Thế giới (WCR), Muhammad Nauman Hamid chia sẻ rằng: “Trong khi nêu bật sự hoạt động của tổ chức Hội đồng Tôn giáo Thế giới (WCR), Hội đồng (WCR) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và tình yêu thương thông qua sự hòa hợp và đối thoại giữa các tôn giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, nhà lập pháp thiểu số từ liên minh Hồi giáo Pakistan - Nawaz (PML-N), cũng là người bảo trợ của Hội đồng Hindu Pakistan (PHC), Tiến sĩ Ramesh Kumar Vankwani nói rằng: “Chúng tôi đang trong tổ chức Hội đồng Tôn giáo Thế giới (WCR), đang phấn đấu cuộc đấu tranh để thúc đẩy sự hòa hợp giữa các giáo phái”. Ông thúc giục tất cả các giáo phái phải đấu tranh để phát triển một môi trường tình yêu thương nhân loại và khoan dung, các học giả là chìa khóa để thực hiện vấn đề này.

Liên hệ liên tục cho một bản án tử hình về lạm dụng các luật báng bổ, lao động tiền lương và trợ cấp Pakistan (MNA) cho biết hiệu quả của pháp luật là cần thiết để tránh những sự cố tương tự như Mashal Khan, nam sinh viên Pakistan đã bị hàng trăm bạn học cùng trường đại học sát hại dã man sau khi anh này bị cáo buộc "báng bổ" đạo Hồi. 
Các vết máu bẩn được nhìn thấy trên một bức tường và mặt đất tại ký túc xá trường Đại học Abdul Wali Khan, thành phố Mardan, nơi nam sinh viên Mashal Khan bị đánh chết ngày 13/04/2017. Ảnh: Abdul Majeed/AFP
Nam sinh viên Mashal Khan, học chuyên ngành báo chí ở Đại học Abdul Wali Khan, thành phố Mardan. Một số nguồn tin cho biết anh này bị bắn, trong khi những người khác nói rằng nạn nhân bị đánh chết. "Anh ta bị tra tấn nặng nề sau khi trúng đạn ở cự ly gần... Nạn nhân bị đánh bằng gậy gộc, gạch đá và tay chân", quan chức cảnh sát cấp cao Niaz Saeed cho hay. Theo ông Saeed, đã có hàng trăm người tham gia vào vụ tấn công, sát hại dã man sinh viên Mashal Khan. Đoạn băng ghi lại vụ việc cũng đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Vân Tuyền (Nguồn: En Daily Pakistan)

(*) Những kẻ vô đạo (infidels = kafir): Thuật ngữ ám chỉ đến một người từ chối hoặc không tin vào Thiên Chúa và những lời dạy của Tiên tri Muhammad Muhammad và phủ nhận quyền lực và uy quyền của Thiên Chúa; hoặc không chú ý đến niềm tin và các quy định của tôn giáo Hồi giáo. Nó được sử dụng như là một thuật ngữ xúc phạm.
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z