Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/09/2018, 13:19 PM

Một số chùa tổ chức Vu Lan vào dịp ngày nghỉ lễ ở Cà Mau, Bạc Liêu

Năm tháng trôi qua, đạo hiếu ấy đã thấm sâu vào lòng nhân loại và tạo nên một truyền thống, đó là “uống nước nhớ nguồn”. 

Cà Mau: Lễ Vu Lan báo hiếu và Dâng cúng Pháp y Ca sa tại chùa Thiền Lâm 

Vu Lan báo hiếu là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam, khởi nguyên từ tinh thần tri ân và báo ân theo lời Phật dạy và noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên. Vu Lan báo hiếu còn là ngày thể hiện tình người thắm thiết trong cuộc sống nhân sinh, mang đậm tính văn hóa tâm linh, văn hóa đạo đức tình người. Năm tháng trôi qua, đạo hiếu ấy đã thấm sâu vào lòng nhân loại và tạo nên một truyền thống, đó là “uống nước nhớ nguồn”. 
 
Để thực hiện và thể hiện tinh thần đó, sáng ngày 21/07/Mậu Tuất (31/08/2018), tại chùa Thiền Lâm (khóm 4, P.Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu và dâng cúng Pháp y Ca sa nhân lễ Huý kỵ lần thứ 164 của Tổ khai sơn tạo tự (cố Hoà thượng – thượng Trí hạ Huệ - TD Nguyễn Văn Vinh) do Sư cô TN Diệu Giác, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Thiền Lâm làm trưởng BTC.

Đến tham dự buổi lễ có: TT.Thích Huệ Thành, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; ông Lê Dũng, Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau; cùng Chư tôn đức tăng, ni và khoảng 600 phật tử.

Trước đó chiều ngày 20/7/Mậu Tuất, Sư cô TN Diệu Giác, trụ trì chùa Thiền Lâm, đã tổ chức đêm hoa đăng; thắp nến cầu nguyện và phóng nhiên đăng. Có khoảng 7000 tín đồ phật tử gần xa câu hội về tham dự.

“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục
Mùa báo hiếu ngậm ngùi thương Mẹ nghĩa cù lao”
 
Sư cô TN Tâm Ngộ thay lời sư cô trụ trì tuyên đọc tiểu sử của cố Hoà thượng - thượng Trí hạ Huệ. Tiếp đến là nghi thức dâng hoa và dâng lục cúng dường lên Tam bảo; tiếp theo Phật tử Diệu Huệ đại diện cho toàn thể hội chúng hoài niệm tri ân trong ngày Vu Lan và nói lên ý nghĩa cài hoa hồng.
Phật tử Tường Hoà tác bạch dâng cúng Pháp y Ca sa
Hoà thượng Thạch Hà ban đạo từ tại buổi lễ: "Là đệ tử Phật, trong từng niệm niệm, cần tu hiếu - hạnh, nhớ đến cha mẹ hiện tại, cha mẹ trong bảy đời và nhiều đời về trước, Nhân mùa giải hạ của chúng tăng, hàng phật tử noi gương Đại Hiếu Mục Kiền Liên thành tâm dâng lên phẩm vật cúng dường Tam bảo, trai diên thanh tịnh dâng cúng tăng, ni, nhờ sức chú nguyện chung ấy mà làm cho cha mẹ được an vui, hạnh phúc, tự tại hóa sinh vào các cảnh giới thiện lạc; Siêng năng thực hiện về sự hiếu dưỡng cha mẹ thì như người cúng Phật, thì phúc báo ấy và phúc báo này, giống nhau không khác". 

Thích Nữ Như Thanh - Ban TTTT PG TP.Cà Mau

Bạc Liêu: Chùa Vĩnh Quới thị xã Giá Rai tổ chức Đại lễ Vu Lan

Sáng ngày 01/9/2018, tại phường Láng Tròn – thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), chùa Vĩnh Quới đã tổ chức Đại lễ Vu Lan thắng hội với sự quang lâm chứng minh của Chư tôn thiền đức BTS PG tỉnh Bạc Liêu và thị xã Giá Rai, cùng quý đại biểu, tăng ni phật tử các chùa bạn.
 
Sư cô Thích nữ Diệu Trang, trú trì bổn tự, cho biết: chiều hôm qua 31/9/2018, chùa đã tặng cho trường học nơi có chư tăng theo học văn hóa một số phần quà, trong đấy có 1.000 quyển vở và sẽ trao tặng tiếp sau đại lễ 500 quyển vở nữa. 

Vĩnh Quới tự có từ thời thuộc địa, trải qua nhiều thay đổi công trình vì thời chiến từng bị tàn phá nặng nề, nay đang trong quá trình xây dựng với khối kiến trúc lớn cạnh quốc lộ 1 gần khu trung tâm chợ Láng Tròn và cách trung tâm thị xã Giá Rai chừng 6 cây số về hướng Cà Mau.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Phật sự địa phương 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Phật sự địa phương 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Phật sự địa phương 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Phật sự địa phương 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo