Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/01/2013, 10:23 AM

Một số hình ảnh về Chùa Nậm Dầu - Hà Giang

Tất cả những di vật khai quật tại Chùa Nậm Dầu được các Nhà khoa học, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định là các di vật đặc trưng của vật liệu kiến trúc thời Trần, thế kỷ XIII – XIV, và là một ngôi chùa cổ cần được trùng tu

Chùa Nậm Dầu thuộc địa phận thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Linh là di tích phân bố trên gần đỉnh núi Nậm Dầu, nằm cách trung tâm thôn Ngọc Thanh 1km về phía tây, bên dòng sông Lô uốn lượn. Cuối năm 2007, qua khảo sát trên bề mặt của Chùa Nậm Dầu, các cán bộ chuyên môn Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Hà Giang đã phát hiện một số vật liệu xây dựng cổ như mảnh gạch, ngói và hàng trăm di vật gồm: Đất nung; ngói mũi sen; di vật đế bằng đất nung mũi hình sin uốn lượn trang trí trên nóc nhà; di vật hình tượng rồng, trên lưng rồng có vảy hình ngọn lửa…, ngoài những di vật bằng đất nung, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một chân tảng đá dùng để kè cột nhà khá lớn có dạng khối hình học với bề mặt khá phẳng…

Tất cả những di vật khai quật tại Chùa Nậm Dầu được các Nhà khoa học, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định là các di vật đặc trưng của vật liệu kiến trúc thời Trần, thế kỷ XIII – XIV, và là một ngôi chùa cổ cần được trùng tu và bảo tồn. Ngày 10/12, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Bảo tàng tỉnh chính thức trao Bằng xếp hạng di tích khảo cổ cấp Quốc gia cho Chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên và giao cho UBND huyện Vị Xuyên, xã Ngọc Linh khẩn trương có chính sách trùng tu, bảo vệ di tích cổ Chùa Nậm Dầu.
     Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 4197/QĐ- BVHTTDL ngày 16 tháng 11 năm 2009. 

Tổng hợp
<
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Tư liệu 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Tư liệu 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Tư liệu 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Tư liệu 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo