Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Một thoáng mây bay

Trên khuôn mặt ai nấy đều hoan hỷ như thấy rõ được chính mình. Lòng dặn lòng tinh tấn thực tập theo sự hướng dẫn của quý Thầy Cô để có được sự anh đinh nơi tâm hồn.

Sáng nay trời nhẹ nhàng tươi mới. Bầu trời xanh màu ngọc bích vài cụm mây trắng lững lờ trôi. Mọi người ai cũng hân hoan vui mừng, những em bé được diên lên mình bộ áo quần màu nâu hay màu lam trông chúng thật hiền hòa, trong sáng, thánh thiện biết bao.

8h buổi lễ mới được cử hành, mọi người đã vân tập đầy đủ trong chánh điện, hai bên hành lang và ngồi dưới hàng ghế đá bên những gốc thông gốc tùng.

Trước đây nửa tháng Thầy  bận bụi suốt từ sáng đến tối nào là thiệp mới các ban ngành đoàn thể, các Thiền Viện, tự viện khác. Rồi chưa kể những hoạt động phật sự khác ngoài  tỉnh hội trong mùa Phật Đản.

Dù vậy trông Thầy lúc nào cũng thong rong thảnh thơi. Phật tử đến Thiền Viện ai cũng quý kính phong thái đó của Thầy. Chỉ có những ai gần và bên cạnh Thầy mới hiểu Thầy bận như thế nào thôi.

Trước đây Thầy là phó trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên vào cuối 2008 phật tử chính quyền thỉnh quý Thầy qua bên Sông Lô này để xây dựng Thiền Viện mới.

Trúc Lâm Tuệ Đức được tôn tạo từ chùa Kim Tôn, một ngôi Chùa cổ đã có trên 700 năm tuổi, với công đức vô lượng của quí phật tử gần xa, từ một ngôi chùa đã bị đổ nát theo tháng năm, ngày nay một ngôi Thiền viện khang trang đã dần được hình thành trên nền chùa Kim tôn – Thiền việc Trúc lâm Tuệ Đức (xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc).

Năm 2009, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, kết hợp cùng Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã tiến hành khai quật nền của ngôi Chùa Kim Tôn cổ và đã tìm thấy những di vật có niên đại từ hàng trăm năm tại đây, minh chứng cho sự tồn tại của ngôi chùa thiêng hàng trăm năm tuổi là những di vật gốm sứ với họa tiết hoa văn cổ.

Tuệ Đức thuộc dòng thiền viện chính tông được được sáng lập bởi đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức được xây dựng trên một địa thế đẹp tựa núi nhìn sông, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được 3 quả núi bao quanh giống như chiếc ngai vàng bao bọc, từ ngôi chính điện này ta có thể nhìn thẳng ra Sông lô, và một chiếc Hồ lớn hình một ông Rùa đang cõng cả quả núi trên lưng.

Ban cung nghinh đang tác bạch thỉnh chư Tôn Đức và quý Thầy vào nhà tổ làm lễ an vị tượng chư tổ (Tổ Bồ Đề Đạt Ma và Tam Tổ Trúc Lâm) sau đó mỡi chính thức cử hành nghi lễ  Phật Đản. Ở miền Bắc cứ đến Rằm tháng Tư và Rằm tháng Bảy là người con Phật lại nô nức vui mừng giống như ngay lễ hội vậy.

Vào  ngày đó những ai chưa quy y là đệ tử tại gia của Đức Thế Tôn cũng có thể đến chùa dự lễ và dung cơm chay. Chợt đi ngang một cụ già đang món mén nhai trầu môi đỏ như tô son ngồi hàng ghế đá dưới cội thông già dăn dò cháu mình:

- Chân tao đau không lên tắm Phật được.
- Chút nữa mày lên  xin cho tao chút nước tắm phật để tao uống cho khỏe.

Thật là một niềm tin có pha chút mê tín của người dân quê, nhưng cũng là một duyên lành để họ có thể một lần đặt chân đến cửa chùa thắp nén hương lòng dâng lên Người.

Một hồi chuông trống bát nhã vang lên thức tỉnh cỏ cây hoa lá miền sơn cước, ai nấy trang nghiêm, đoàn người cung nghinh đang nghinh rước Chư Tôn Đức về phía chánh điện. Tiếng chông trống bát nhã ngừng Chư Tôn đức tăng, ni cùng quý phật tử an tọa và lắng nghe Thông Điệp phật Đản của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thông Quán tuyên đọc. Tiếp đó là những lãng hoa chúc mừng ngày khánh đản của các ban ngành, đoàn thể; đặc biệt hơn Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gởi bức trướng chúc mừng.

Nền trời hôm ấy thanh bình, hiền hào và sáng trong dụi dàng không buông những tia nắng đầu hè gay gắt. Sau  khi nghe ý nghĩa Phật Đản xong; tăng, ni, phật tử được tắm mình trong dòng pháp  ngọt ngào đầy tỉnh thức của Thầy. Đó là chất Buông Xả. Là người con Phật học tập giáo pháp của Người chúng ta nên thực tập cho được phẩm chất Buông Xả. Buông xả để sống ngay trong giây phút hiện tại, không đưa mình chìm đắm trong những quá khứ buồn thương sầu khổ.

Thầy kể cho hội chúng nghe một câu chuyện về người phật tử tại gia đầy thiền vị: Cách đó vài hôm có một vị đại thí chủ đưa xe lên thỉnh Thầy về tư gia làm lễ an vị Phật. Trên đường về nhà vị thí chủ  chiếc xe hơi sang trong bóng loáng bị một cục đá trên đường văng vào, vị thí chủ đó xít xoa trong lòng. Thầy mới hỏi vị đó làm sao. Vị đại thí chủ mới trả lời là; Trong lòng con đau lắm, xót lắm Thầy ạ!  Chiếc xe vừa mới bị cục đá văng vào.Thầy mỉn cười và im lặng.

Đó là một sự đồng hóa cho những thứ bên ngoài là mình. Đưa vào bên trong tâm mình những chuyện không cần thiết để làm chính bản thân khổ đau. Nhưng liệu rằng riêng bản thân vị thí chủ đó khổ đau thôi không đâu thể nào anh ta cũng kéo theo những người khác để có thêm đồng minh trong vòng thị phi luẩn quẩn ấy.

Nếu là người biết tu tập tỉnh giác thì chiếc xe hơi sang trong kia nó có làm sao cũng chẳng dính tới mình. Quá lắm là bỏ chút tiền sửa lại thôi. Cuộc đời còn nhiều chuyện thị phi ngang trái hơn nhiều nên người con Phật nên thực tập nuôi dưỡng phẩm chất của buông xả.

Câu chuyện của Thầy làm tôi nhớ đến một người cha đánh mát tay đứa con mới lên 5 tuổi. Ông bố đang loay hoay sửa chiếc xe hơi đứa con mới học chữ nó cầm cục gạch viết lên chiếc xe hơi sang trong mà Ba nó đang sửa dòng chữ nghệch nghoạc “ con yêu Ba”.

Ông bố nhìn đứa con nghịch ngợm không kìm được cơn giận và sẵn chiếc ca-le trên tay ông đánh liên hồi vào tay em bé. Đến khi ông nhận ra được dòng chữ nghệch nghoạc kia, nhận ra mình đang dùng chiếc ca-le đãnh vào đôi bàn tay nhỏ bé bụ bẫn thì em bé được chở đi cấp cứu. Nếu bình tĩnh và có sự thực tập thì có lẽ ông sẽ nhìn rõ những dòng chữ của đứa con tra, sẽ không có những hành động đáng tiếc xảy ra. Vào bệnh việc ba đứa bé khóc lóc hối hận đầy khổ đau.

Trên khuôn mặt ai nấy đều hoan hỷ như thấy rõ được chính mình. Lòng dặn lòng tinh tấn thực tập theo sự hướng dẫn của quý Thầy Cô để có được sự anh đinh nơi tâm hồn.

Làn gió thoảng băng qua những cánh đồng lúa đang mùa vụ thu hoạch, băng qua những quả đồi thổi vào chánh điện làm lòng người mát dịu tỉnh thức. Bầu trời xanh thắm buông nhưng tia nắng đầu hè nhẹ nhàng. Đâu đó có tiếng ve kêu râm ran. Những trái bóng bay được thổi căng tròn với đầy đủ màu sắc, nghi lễ tắm Phật sơ sinh đang được cử hành.

Mấy chị phật tử thật chu đáo, nước tắm Phật được nấu từ nước tinh khiết cho thêm quế, hồi để có mùi thơm. Đợi cho nước nguội cho thêm những cánh hoa hồng hoa cúc. Có năm vì lu bu công việc nên quên chuyện nước tắm Phật đến giờ cử hành nghi lễ Thầy hỏi nước tắm Phật đâu mới biết là chưa chuẩn bị. Khi ấy tôi vội lấy ba bốn xô nước tinh khiết cho vài giọt dầu thơm, rồi bỏ thêm những cánh hoa vào vậy mà khi bóng người đến dự lễ  không còn thì những giọt nước cuối cùng tắm Phật cũng không còn.

Thầy về trụ trì xây dựng Thiền Viện ở một vùng nghèo nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Người dân chủ yếu làm nghề nông, đôi khi thu hoạch mùa vụ xong cũng không đủ sống. Họ phải bươn trải thêm ở bên ngoài để có thêm tài chính thu nhập cho gia đình. Thầy  tạo công ăn việc làm cho họ bằng thuê người dân lên làm công nhân.

Tổ chức từ thiện trao học bổng cho những em học sinh nghèo mà học giỏi.  Mỗi khi đến tết trung thu Thầy và quý Thầy trong BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trao những phần quà cho các hộ gia đình có em nhỏ. Tết đến mỗi công nhân đều có một phần quà và thêm tiền lương do một vị mạnh thường quân nào đó lên thăm Thiền Viện thấy công nhân đều là người dân làm lụng vất vả họ phát tâm hộ trì cho Thầy , để người dân hết lòng với công việc của Thiền Viên. Nên họ biết thêm về Thiền Viện về quý Thầy.  Nhờ vậy mà đời sống của người dân có những thay đổi về vật chất cũng như tinh thần.

 Vậy là năm mùa Phật Đản sinh đã đi qua nơi vùng miền sơn cước này. Ngôi chánh điện sừng sững như hứa hẹn một điều gì đó cho tăng ni, mười năm sau hai mươi năm sau nơi này  là một trung tâm tu học về Thiền cho mọi giới mọi tầng lớp trong xã hội. Những ngày bình thường vẫn có những bạn trẻ lên tu học chung với quý Thầy, các bạn đã tìm thấy được sự bình yên cho tâm hồn. Hình ảnh các bạn thật dễ thương cứ mỗi cuối tuần lại vai mang ba lô giã từ sự phồn hoa nhộn nhịp của phố phường, tìm về với núi rừng lắng nghe tiếng chuông chiều “ngày nay đã qua mạng sống giảm dần như cá với nước có gì là vui. Phải nhớ vô thường chớ để tháng ngày trôi đi oan uổng…..”

Năm nay có nhiều phụ huynh học sinh gở email, hay gọi điện trực tiếp cho Thầy xin mở khóa tu mùa hè nhưng Thầy khất hẹn đến sang năm vì bây giờ cơ sở chưa đủ. Đành hẹn đến mùa hè năm sau vậy!

Hoa sim đang nở khắp đồi, tỏa ra một hương thơm kỳ lạ quyến rũ mời gọi đàn bướm bay lượn chờn vờn. Khung cảnh thật nên thơ. Sau nghi lễ tắm Phật là nghi lễ thả bóng bay và chim bồ câu để cầu hòa bình quốc thái dân an trước cửa chánh điện mọi cái nhìn ánh mắt được hướng về phía Chư Tôn Đức. Nghi lễ hoàn tất ban cung nghinh thỉnh Chư Tôn Đức về Khách Đường nghỉ nghơi sau đó sang  thất Thầy thọ trai. Phật tử đến tham dự khá đông nên có một vài Thầy ở lại hướng dẫn cho phật tử lên tắm Phật. Nụ cười hiền hòa, đôn hậu của người dân vùng núi với những bớ ngỡ như lần đầu được làm một việc linh thiêng cao cả. Đối với họ Phật là một vị có thể ban vui cứu khổ…

Buổi chiều là lễ quy y cho hơn 300 người. Hôm ấy, Thầy vừa tiếp khách lại làm lễ y quy nữa nên rất mệt. Dù phật sự nhiều nhưng lúc nào Thầy cũng không quên nhắc chúng tôi phải dành cho mình không gian để thở, để trái tim của mình không bị áp lực và tổn thương bởi những hoàn cảnh bên ngoài. Nhờ lời dạy đó của Thầy mà chúng tôi lớn lên mỗi ngày.

Khi bóng người về hết trả lại cho Thiền Viện một không gian thanh bình yên lặng. Tối hôm đó trăng mười lăm tỏa sáng lung linh. Chiếc đỉnh trầm đang nhả khói một mùi thơm nhè nhẹ tỏa khắp căn phòng . Đêm sâu núi rừng càng trở nên thanh tịnh. Một niền biết ơn trào dâng bởi mình đã đi đúng đường. Và ngày mai trời lại sáng.

Thiền viện Tuệ Đức, ngày 27.5.2013
Mộc Lan

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật giáo thường thức 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật giáo thường thức 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật giáo thường thức 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật giáo thường thức 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo