Phật Giáo

Một thoáng Văn Miếu ngày Chủ Nhật cuối Đông thanh bình…

Thứ năm, 11/02/2015 | 09:17

Nắng Đông những đợt cuối cùng, nhiều phần hiền dịu, thanh tao. Như cùng cả đất trời chuẩn bị đón chào nàng Xuân đang về. Một chiều Chủ Nhật yên bình. Tôi được trọn vẹn ru hồn cùng Văn Miếu một chiều Đông như thế…

Du khách vẫn đều đặn đến từng tốp. Chiều Chủ Nhật, nắng khẽ hanh vàng trong cái lạnh cuối Đông.

Cũng có lúc, nắng ùa khắp nẻo, lung linh qua từng tán lá, rạng ngời ngói đỏ những gác mái nơi khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám…

Khu Thái Học, nơi tổ chức Hội nghị “Chùa Việt Nam - Những điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn” không khí như đầm ấm hơn cùng những làn điệu dân ca. Từng ca từ, nhịp khúc, thanh sắc đạo cụ dân tộc trau chuốt, khiến những giá lạnh một khoảng trời Đông như dần trôi xa.

Cách gian nhà chính tổ chức Hội nghị không xa, gác Trống mặc nhiên trầm mình trong nắng sớm buổi chiều. Mặt da trống có lúc bừng lên, như khẽ rung hồi vọng hào hùng, gợi nhắc từng thời vàng son của Văn Miếu - Một trong những cái nôi văn hóa tâm linh đất Việt.

Trời càng về chiều, không còn đỉnh nắng. Nhưng, thảm nắng dường như vẫn trải đều khắp các con đường quanh khuôn viên Văn Miếu.

Có những góc kiến trúc đã phong hóa, nhưng như được khoác lên mình tấm áo mới. Màu nắng thanh nhẹ góp phần phủ lên bề mặt kiến trúc một lớp sơn, đều, thanh thoát.

Tôi dạo quanh khuôn viên Văn Miếu. Khách nườm nượp. Nhưng không gian vẫn thanh bình quá. Tán lá rung nhẹ từng cao, khua từng đợt gió lăn tăn mặt hồ.

Từng hàng ngói đỏ rêu phong, những gác mái tưởng như im lìm cũng cựa mình khe khẽ:

Nghe tháng năm những thăng trầm
Thăng Long muôn thuở hào hùng còn đây
Lặng mình lữ khách ngất ngây
Giữa trời Văn Miếu thì thầm gọi Xuân…

Nắng Đông những đợt cuối cùng, nhiều phần hiền dịu, thanh tao. Như cùng cả đất trời chuẩn bị đón chào nàng Xuân đang về. Một chiều Chủ Nhật yên bình. Tôi được trọn vẹn ru hồn cùng Văn Miếu một chiều Đông như thế…

Những hình ảnh “Một thoáng Văn Miếu ngày Chủ Nhật cuối Đông thanh bình”:

Nắng chan hòa muôn nơi...

Tĩnh mặc...

...gợi nhắc thuở vàng sonDẫu thăng trầm, vẫn luôn rạng ngời cùng năm tháng

Tháp Trống
Những góc kiến trúc Việt truyền thống

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z