Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 11/02/2015, 09:17 AM

Một thoáng Văn Miếu ngày Chủ Nhật cuối Đông thanh bình…

Nắng Đông những đợt cuối cùng, nhiều phần hiền dịu, thanh tao. Như cùng cả đất trời chuẩn bị đón chào nàng Xuân đang về. Một chiều Chủ Nhật yên bình. Tôi được trọn vẹn ru hồn cùng Văn Miếu một chiều Đông như thế…

Du khách vẫn đều đặn đến từng tốp. Chiều Chủ Nhật, nắng khẽ hanh vàng trong cái lạnh cuối Đông.

Cũng có lúc, nắng ùa khắp nẻo, lung linh qua từng tán lá, rạng ngời ngói đỏ những gác mái nơi khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám…

Khu Thái Học, nơi tổ chức Hội nghị “Chùa Việt Nam - Những điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn” không khí như đầm ấm hơn cùng những làn điệu dân ca. Từng ca từ, nhịp khúc, thanh sắc đạo cụ dân tộc trau chuốt, khiến những giá lạnh một khoảng trời Đông như dần trôi xa.

Cách gian nhà chính tổ chức Hội nghị không xa, gác Trống mặc nhiên trầm mình trong nắng sớm buổi chiều. Mặt da trống có lúc bừng lên, như khẽ rung hồi vọng hào hùng, gợi nhắc từng thời vàng son của Văn Miếu - Một trong những cái nôi văn hóa tâm linh đất Việt.

Trời càng về chiều, không còn đỉnh nắng. Nhưng, thảm nắng dường như vẫn trải đều khắp các con đường quanh khuôn viên Văn Miếu.

Có những góc kiến trúc đã phong hóa, nhưng như được khoác lên mình tấm áo mới. Màu nắng thanh nhẹ góp phần phủ lên bề mặt kiến trúc một lớp sơn, đều, thanh thoát.

Tôi dạo quanh khuôn viên Văn Miếu. Khách nườm nượp. Nhưng không gian vẫn thanh bình quá. Tán lá rung nhẹ từng cao, khua từng đợt gió lăn tăn mặt hồ.

Từng hàng ngói đỏ rêu phong, những gác mái tưởng như im lìm cũng cựa mình khe khẽ:

Nghe tháng năm những thăng trầm
Thăng Long muôn thuở hào hùng còn đây
Lặng mình lữ khách ngất ngây
Giữa trời Văn Miếu thì thầm gọi Xuân…

Nắng Đông những đợt cuối cùng, nhiều phần hiền dịu, thanh tao. Như cùng cả đất trời chuẩn bị đón chào nàng Xuân đang về. Một chiều Chủ Nhật yên bình. Tôi được trọn vẹn ru hồn cùng Văn Miếu một chiều Đông như thế…

Những hình ảnh “Một thoáng Văn Miếu ngày Chủ Nhật cuối Đông thanh bình”:

Nắng chan hòa muôn nơi...

Tĩnh mặc...

...gợi nhắc thuở vàng sonDẫu thăng trầm, vẫn luôn rạng ngời cùng năm tháng

Tháp Trống
Những góc kiến trúc Việt truyền thống

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Ảnh 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Ảnh 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Ảnh 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Ảnh 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.