Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Một vài chia sẻ về công tác phật sự

Khi bạn trở thành phật tử tại xã, phường cũng như lần đầu tiên bạn đến chùa nơi xa chưa quen biết, thì bạn phải chọn việc gì cần phải làm trước nhất?

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Trước hết là tiếp cận với cộng đồng dân làng, chúng ta phải biết rõ thực trạng của cộng đồng và những người đang sống ở đó. Có thể nói đó là lối đi vào quan trọng nhất trong công việc phật sự.

Để hoạt động phật sự, người trụ trì và người hướng dẫn phật tử phải biết hy sinh, đặt lợi ích của đại chúng lên trên hết, phải  thường xuyên quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với mọi người trong cộng đồng làng xóm. Biết  kết nối  các hoạt động phật sự  với các chương trình của xã hội để mọi người cảm nhận việc tham gia hoạt động Giáo hội có lợi ích và  ý nghĩa quan trọng  làm tốt Đạo đẹp Đời.

 

Huy động tiềm năng trí tuệ của phật tử tham gia sinh hoạt tại chùa, muốn làm tốt phật sự, phải tự đặt câu hỏi và trả lời:

Làm thế nào để có được sự quan tâm của mọi người trong cộng đồng?

Làm thế nào để khuyến khích những nhóm người có Tâm, tôn kính Phật  tham gia tích cực  vào các hoạt động phật s?

Làm thế nào để có được sự tham gia giúp đỡ, ủng hộ của đại diện nhân dân và chính quyền địa phương?

Sau đây là câu chuyện mà chúng tôi trải nghiệm trong thực tế: 

Chuyện của hai chùa

Một hôm tôi đến xã A của một huyện ngoại thành Hà Nội; nhìn thấy bọn trẻ đang chơi và trên đường một vài người đang ngồi hút thuốc dưới gốc cây. Tôi lại gần chào và hỏi đường đến chùa  QA thì mọi người nhìn nhau lắc đầu quay đi, có người còn chỉ địa điểm chùa lạc sang hướng khác.

Cuối cùng tôi đành tìm đến nhà chi S là phật tử hay đi sinh họat cùng chúng tôi tại chùa Quán Sứ trên thành phố, chị là người ở xã này. Chị ngạc nhiên và vô cùng lúng túng trước các câu hỏi của tôi.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tại sao dân làng chẳng mấy ai quan tâm đến chùa ở cạnh nhà? Người đi chùa vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay? Tại sao chị S là phật tử thuần thành mà phải đi sinh hoạt xa vậy?

Vì sao không dẫn dắt mọi người đến sinh hoạt ngay tại chùa làng?

Trên đường về tôi cứ mải suy nghĩ. Điều gì đã xẩy ra? Tại sao và tại sao?

Mấy hôm sau, có công chuyện, tôi đến xã B cũng là một xã ở cạnh xã A. Trẻ em vẫn đang vui chơi nhưng người lớn thì lại khác. Tôi đến gần một nhóm người đang cặm cụi rau mang đi bán, tôi hỏi đường đến thăm chùa  DT, họ rất vui vẻ, đứng dậy  nhiệt tình chạy theo hướng dẫn tôi đường đi tới chùa.

Tôi ngạc nhiên biết rằng mọi người đều là phật tử, hỏi về thầy trụ trì trả lời của mọi người lại làm tôi ngạc nhiên hơn nữa!: “Thầy chúng tôi đang đi họp Ban đại diện Phật giáo Huyện chuẩn bị cho việc tổ chức sinh hoạt CLB thanh thiếu niên phật tử”.

Câu chuyện đơn giản, nhưng đã gợi cho chúng tôi và có lẽ cho tất cả những ai đang thực hiện công tác phật sự những bài học bổ ích.


Cư sĩ Diệu Nhân - Nguyễn Thị Xuân Loan


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật giáo thường thức 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật giáo thường thức 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.