Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Một vài chia sẻ về công tác phật sự

Khi bạn trở thành phật tử tại xã, phường cũng như lần đầu tiên bạn đến chùa nơi xa chưa quen biết, thì bạn phải chọn việc gì cần phải làm trước nhất?

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Trước hết là tiếp cận với cộng đồng dân làng, chúng ta phải biết rõ thực trạng của cộng đồng và những người đang sống ở đó. Có thể nói đó là lối đi vào quan trọng nhất trong công việc phật sự.

Để hoạt động phật sự, người trụ trì và người hướng dẫn phật tử phải biết hy sinh, đặt lợi ích của đại chúng lên trên hết, phải  thường xuyên quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với mọi người trong cộng đồng làng xóm. Biết  kết nối  các hoạt động phật sự  với các chương trình của xã hội để mọi người cảm nhận việc tham gia hoạt động Giáo hội có lợi ích và  ý nghĩa quan trọng  làm tốt Đạo đẹp Đời.

 

Huy động tiềm năng trí tuệ của phật tử tham gia sinh hoạt tại chùa, muốn làm tốt phật sự, phải tự đặt câu hỏi và trả lời:

Làm thế nào để có được sự quan tâm của mọi người trong cộng đồng?

Làm thế nào để khuyến khích những nhóm người có Tâm, tôn kính Phật  tham gia tích cực  vào các hoạt động phật s?

Làm thế nào để có được sự tham gia giúp đỡ, ủng hộ của đại diện nhân dân và chính quyền địa phương?

Sau đây là câu chuyện mà chúng tôi trải nghiệm trong thực tế: 

Chuyện của hai chùa

Một hôm tôi đến xã A của một huyện ngoại thành Hà Nội; nhìn thấy bọn trẻ đang chơi và trên đường một vài người đang ngồi hút thuốc dưới gốc cây. Tôi lại gần chào và hỏi đường đến chùa  QA thì mọi người nhìn nhau lắc đầu quay đi, có người còn chỉ địa điểm chùa lạc sang hướng khác.

Cuối cùng tôi đành tìm đến nhà chi S là phật tử hay đi sinh họat cùng chúng tôi tại chùa Quán Sứ trên thành phố, chị là người ở xã này. Chị ngạc nhiên và vô cùng lúng túng trước các câu hỏi của tôi.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tại sao dân làng chẳng mấy ai quan tâm đến chùa ở cạnh nhà? Người đi chùa vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay? Tại sao chị S là phật tử thuần thành mà phải đi sinh hoạt xa vậy?

Vì sao không dẫn dắt mọi người đến sinh hoạt ngay tại chùa làng?

Trên đường về tôi cứ mải suy nghĩ. Điều gì đã xẩy ra? Tại sao và tại sao?

Mấy hôm sau, có công chuyện, tôi đến xã B cũng là một xã ở cạnh xã A. Trẻ em vẫn đang vui chơi nhưng người lớn thì lại khác. Tôi đến gần một nhóm người đang cặm cụi rau mang đi bán, tôi hỏi đường đến thăm chùa  DT, họ rất vui vẻ, đứng dậy  nhiệt tình chạy theo hướng dẫn tôi đường đi tới chùa.

Tôi ngạc nhiên biết rằng mọi người đều là phật tử, hỏi về thầy trụ trì trả lời của mọi người lại làm tôi ngạc nhiên hơn nữa!: “Thầy chúng tôi đang đi họp Ban đại diện Phật giáo Huyện chuẩn bị cho việc tổ chức sinh hoạt CLB thanh thiếu niên phật tử”.

Câu chuyện đơn giản, nhưng đã gợi cho chúng tôi và có lẽ cho tất cả những ai đang thực hiện công tác phật sự những bài học bổ ích.


Cư sĩ Diệu Nhân - Nguyễn Thị Xuân Loan


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật giáo thường thức 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật giáo thường thức 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật giáo thường thức 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật giáo thường thức 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo