Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/06/2014, 10:52 AM

Mùa hè ý nghĩa của các em học sinh tại chùa Khải Nam – Thanh Hóa

Khi được hỏi Tùng có nhớ nhà không, em trả lời ngay là không vì ở chùa rất vui, các huynh trưởng đẹp trai, hiền lành, vui tính. Tùng còn chia sẻ rằng bố em muốn em làm phi công, mẹ em muốn em làm ca sĩ còn sau này lớn lên em muốn làm huynh trưởng ở khóa hè.

Khóa hè đạo đức chùa Khải Nam – Sầm Sơn, Thanh Hóa đã đi được gần nửa chặng đường. Các em học sinh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc từ mới lạ, bỡ ngỡ đến thân quen, trải qua niềm vui cũng như nỗi buồn, khóc có, cười cũng có. Mỗi em mỗi vẻ nhưng nhìn chung đều rất ngoan, biết nghe lời và rất đáng yêu.
 
Em Lê Thanh Tùng (Thanh Hóa) Pháp danh Tâm Tự Bách – Chánh Cần, sinh năm 2005 chia sẻ em rất thích ở chùa để được tu, được ngồi Thiền vì em biết ngồi Thiền tốt cho sức khỏe và sau này sẽ được thẳng lưng. Ở nhà, Tùng hay theo mẹ đi chùa lễ Phật, em ấn tượng với tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp vì trông các ngài như thật.

Khi nhìn tượng, em như thấy mình đang nói chuyện với Phật. Khi được hỏi Tùng có nhớ nhà không, em trả lời ngay là không vì ở chùa rất vui, các huynh trưởng đẹp trai, hiền lành, vui tính. Tùng còn chia sẻ rằng bố em muốn em làm phi công, mẹ em muốn em làm ca sĩ còn sau này lớn lên em muốn làm huynh trưởng ở khóa hè.
 
Đôi bạn Lê Minh Hiển, Nguyễn Tuấn Hải (Hà Nội) – Chánh Niệm cũng có những câu chuyện rất đáng yêu. Hai em được bà và bố mẹ đưa từ Hà Nội vào Thanh Hóa để tham dự khóa tu. Các em thấy đi chùa học đạo đức rất vui lại quen được nhiều bạn.

Tuy nhiên vì thời khóa phải dậy sớm nên em còn buồn ngủ. Tuấn Hải than phiền vì Minh Hiển lúc ngủ hay gác lên người em, không ngủ được nên em thỉnh thoảng nhớ nhà. Hai em khoe rằng chỉ có ba ngày đã thuộc lòng bài kinh Lời cầu nguyện buổi sáng (TT.Thích Chân Quang) và vui vẻ đọc to cho mọi người cùng nghe.
 
Giống như Minh Hiển, Tuấn Hải, Nguyễn Thu Hương, Pháp danh Huệ Quỳnh Dung – Chánh Nguyện cũng theo đoàn từ Hà Nội vào Thanh Hóa. Tuy còn nhỏ nhưng Hương không nhớ nhà, không khóc đòi về mà rất tự lập, làm mọi việc từ tắm, giặt quần áo đến lao tác, giúp đỡ mọi người. Thu Hương hay theo mẹ đi tu tập ở chùa Bồ Đề - Gia Lâm, Hà Nội nên em thuộc và rất thích các bài kinh tụng theo nhạc như Kinh Nhật Tụng, Lời Khấn Nguyện, Khúc Ca Tôn Kính Phật... 
 
Ngoài các Qúy thầy cô hướng dẫn, chỉ dạy, thì huynh trưởng là người gần gũi với các em nhất. Dung Nhã – huynh trưởng Chánh Nguyện chia sẻ Chánh có 28 em nên việc quan tâm, chăm sóc chưa được sát sao. Các em hay khóc vì nhớ nhà nên huynh trưởng phải thường xuyên động viên, an ủi. Các em nữ thường chậm hơn nam nên hay bị các Thầy cô nhắc nhở. Tuy nhiên các em đều rất ngoan và nghe lời huynh trường. Bên cạnh huynh trưởng, còn có huynh trưởng lưu động thường xuyên phân ca, lịch trực đêm ngày, chăm sóc các em cả khi thức lẫn khi ngủ. 
 
Khóa hè đạo đức không chỉ là nơi tu học cho các em học sinh mà còn là nơi để huynh trưởng có cơ hội được tu tập, được thức khuya dậy sớm, trải nghiệm tình yêu thương, sự lo lắng, tâm từ bi và cả sự nhẫn nại. Chúc Qúy thầy cô, huynh trưởng và các em học sinh có nhiều sức khỏe, phật sự thành công, viên mãn.
 

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Đời sống 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đời sống 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Đời sống 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Đời sống 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.