Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 09:59 AM

Mùa Phật đản và những cách hoằng pháp "độc đáo"

Mùa thu năm ngoái, chùa Kim Cổ tổ chức trai đàn Dược Sư. Sau khóa lễ, ngôi chùa cổ trên phố cổ Đường Thành đón những vị khách du lịch tình cờ ghé vào. Người phương Tây luôn quan tâm đến văn hóa phương Đông, đặc biệt là đạo Phật.

Một trong những phúc duyên, niềm hỷ lạc của phật tử là được hộ trì Pháp Bảo, có nghĩa là phật tử không chỉ nương theo giáo Pháp vi diệu của đức Phật để tu tâm sửa tính, mà còn khéo léo dùng các phương tiện hoằng truyền Phật pháp, lan tỏa hương từ bi vào dòng đời, để đạo Phật thường làm lợi lạc cho cộng đồng.
     
Trong tháng Vesak Phật đản, có những người con Phật đang cố gắng hết mình để đem hình ảnh của Phật giáo đến gần hơn với giới trẻ một cách sáng tạo, đó là những sản phẩm áo phông đủ các màu: vàng, xanh lá cây, đỏ đun, đen, trắng, có in hình vẽ các vị sư theo phong cách chibi ngộ nghĩnh.  
 
Đây là sản phẩm bán buôn, bán lẻ của câu lạc bộ Hương Sen Đại Bi để gây quỹ cho những chương trình từ thiện ở các tỉnh biên giới phía Bắc và miền Trung vào tháng 7 sắp tới đây.
       
Ý tưởng của các bạn trẻ, trước là muốn gieo duyên cho tất cả những bạn trẻ đồng trang lứa được biết về đạo Phật dù các bạn ấy có phong cách, sở thích, lối sống sôi nổi trẻ trung hay là trầm lắng, sau là muốn tạo duyên cho chính mình và tất cả mọi người được góp phần gây quỹ từ thiện, giúp đỡ người nghèo, theo tinh thần Từ bi của đạo Phật.
     
Vì hình ảnh các vị sư nay đã được đổi mới bằng phong cách chibi với dáng dấp như những chú bé đáng yêu, có hình tướng đầu tròn áo vuông y vàng, ấn tượng của giới trẻ Hà Nội đối với Phật giáo sau khi thấy những chiếc áo này là sự thú vị, thích thú, cảm giác đạo Phật vô cùng gần gũi với đời thường.
 
Hình ảnh các vị sư được khắc họa là những chú bé, có ý nghĩa là : các vị sư tu thành đạo cũng trưởng thành từ những cậu bé bình thường, các Thầy đã đi tu từ nhỏ, để khi quả tu của các Thầy đang viên mãn, tâm hồn các Thầy trở về trong sáng, bình yên như tâm tư trẻ thơ, không toan tính, không ưu tư.
       
Những chiếc áo phông đủ màu sắc, kích cỡ cho người lớn và trẻ em đang được các bạn CLB Hương Sen Đại Bi mang đến tận các Thiền viện Sùng Phúc, thiền viện Yên Tử, thiền viện Tây Am, chùa Quán Sứ…v..v… để bày bán buôn và bán lẻ, với giá cả phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên, không quá 100 nghìn đồng. 
       
Bên cạnh sự đóng góp của tập thể, sự hiện diện của những em bé trong màu áo lam non trong vòng tay ông bà, bố mẹ trên đường phố Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du đang dõi theo đoàn diễu hành cung rước xá lợi Phật tối ngày 12/5/2014, đó cũng là niềm hỷ lạc hòa cùng tinh thần đại hoan hỷ của tất cả mọi người trong sự kiện trọng đại. 
 
Những em bé trong sáng, đáng yêu vô cùng trong màu áo lam được chiêm ngưỡng, thưởng thức không khí của mùa Phật đản đầu tiên trong cuộc đời mai này. Những tâm hồn trong veo của trẻ thơ khi được thu nhận những hình ảnh, âm thanh vi diệu tốt lành của đạo Phật ngay từ khi còn 1,2 tuổi, đó là sẽ hạt giống thiện lành cho nhân cách tốt đẹp của các em vươn lên khỏi những khó khăn của cuộc sống tương lai, để nở rộ thành những đóa sen tỏa hương từ bi vào cuộc đời, đó là một tương lai tuyệt vời mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn và làm mọi thứ để dành lại cho con. 
       
Đối với những thanh thiếu niên có điều kiện, khả năng học ngoại ngữ, các bạn ấy không phô trương tài năng của mình tùy tiện, các bạn chỉ muốn dùng vốn hiểu biết và khả năng tiếng Anh của mình, để giới thiệu với bạn bè châu Âu, châu Mỹ được hiểu nhiều hơn về đạo Phật, về truyền thống đi chùa của người Việt Nam.
       
Mùa thu năm ngoái, chùa Kim Cổ tổ chức trai đàn Dược Sư. Sau khóa lễ, ngôi chùa cổ trên phố cổ Đường Thành đón những vị khách du lịch tình cờ ghé vào. Người phương Tây luôn quan tâm đến văn hóa phương Đông, đặc biệt là đạo Phật. 
       
Vì vậy, có hai vị khách du lịch người Hà Lan đã rất hứng thú với truyền thống đi chùa lễ Phật cầu an của người Việt Nam, đặc biệt khi được biết những lễ hội cầu an vào dịp vía Phật với mục đích lợi lạc cho cộng đồng, họ hoàn toàn được thuyết phục, đến nỗi, cô gái trẻ dù đang mặc váy vẫn lịch sự mặc thêm áo lam, học quỳ, học lễ lạy theo sự hướng dẫn của phật tử Việt Nam. 
       
Lành thay, Phật pháp có thể kết nối những con người khác nhau về màu da, quốc tịch, ngôn ngữ, văn hóa. Vi diệu thay, mọi ranh giới đều biến mất trong ánh từ quang của chư Phật, để tình hữu nghị, sự đồng cảm trở thành tôn giáo cho tất cả mọi người.

Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Ý kiến – Diễn đàn 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Ý kiến – Diễn đàn 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Ý kiến – Diễn đàn 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Ý kiến – Diễn đàn 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.