Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 18/02/2022, 09:00 AM

Mùa xuân theo dấu chân Bồ Đề về miền đất Phật

Mùa xuân, thời tiết ấm áp, khô ráo và nắng đẹp là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các Phật tử hành hương về đất Phật

Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Đức Phật đã nói với ngài A Nan Đà rằng những người thiện tín nên đến chiêm ngưỡng bốn thánh tích với lòng tôn kính và với tâm thâm tín hoan hỉ. Nếu được như vậy, khi mệnh chung sẽ sinh cõi người hoặc cõi trời.

Tháp Đại Giác (Mahabodhi Vihar Temple) tại Bồ Đề Đạo Tràng

Tháp Đại Giác (Mahabodhi Vihar Temple) tại Bồ Đề Đạo Tràng

Với những người theo đạo Phật ở khắp nơi trên thế giới, bốn thánh địa ở Ấn Độ chính là nơi hành hương quan trọng nhất. Đó là Lumbini (Lâm Tỳ Ni) - nơi Đức Phật sinh ra, Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) - nơi Đức Phật đắc đạo dưới gốc cây bồ đề; Varanasi (Bà La Nại) - nơi Đức Phật chuyển pháp luân và Kushinagar (Câu Thi Na) - nơi Ngài nhập Niết Bàn.

Một vị sư ngồi thiền tại Bồ Đề Đạo Tràng

Một vị sư ngồi thiền tại Bồ Đề Đạo Tràng

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình hành hương Dấu chân Bồ Đề về miền đất Phật cũng được Gotadi khởi hành vào ngày 28-2 với các chuyến bay của hãng hàng không Ấn Độ Indigo Airlines.

Chuyến đi về vùng đất linh thiêng quê hương của Phật giáo sẽ giúp những người yêu đạo Phật không chỉ hiểu rõ hơn về lịch sử Phật giáo mà còn là hành trình tìm thấy sự bình yên, tĩnh tại.

Các ni sư và Phật tử dưới gốc bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

Các ni sư và Phật tử dưới gốc bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

Bồ Đề Đạo Tràng, thuộc bang Bihar nằm ở Đông Bắc Ấn Độ, nơi được mệnh danh là đệ nhất thánh tích Phật giáo của châu Á, nơi đức Phật đã thiền định 49 ngày đêm dưới gốc cây Bồ Đề.

Nơi đây có Tháp Đại Giác (Mahabodhi Vihar Temple) đứng sừng sững với chiều cao khoảng 52 mét, mỗi cạnh vuông là 15 m. Tháp được Vua A Dục xây dựng vào khoảng 250 năm sau khi Đức Phật nhập Niết bàn để tưởng niệm nơi thành đạo của Đức Phật Thích Ca.

Ngôi bảo tháp được bao bọc xung quanh bởi 4 tháp nhỏ với cấu trúc tương tự tháp nhọn, phía trên thờ xá lợi của Đức Phật, còn phần phía dưới là chính điện gọi là tháp Mahabodhi. Tường của tháp được xây dựng bằng gạch xanh trộn với vôi. Cột, cửa chính, cửa sổ được trang trí với vàng và bạc trộn lẫn với xà cừ và ngọc quý. Bên trong tháp có tượng Đức Phật bằng đá mạ vàng với chiều cao khoảng 2 m, được tạc vào khoảng năm 380 sau Công Nguyên.

Các vị sư đi nhiễu quanh tháp Đại Giác

Các vị sư đi nhiễu quanh tháp Đại Giác

Cây bồ đề lịch sử nằm sau lưng tòa tháp, chung quanh có hàng rào bảo vệ, bao nhiêu thế kỷ đã trôi qua, vòm cây nguy nga, tán trùm rợp ra cả phía ngoài khuôn viên. Để giữ cho cây bồ đề được xanh tươi, người ta phải chống đỡ những cành ngang vươn ra bằng các trụ sắt.

Suốt chiều dài lịch sử hơn 2.500 năm, cây bồ đề này đã bị hủy hoại nhiều lần, nhưng kỳ diệu, ở nơi mà nó bị hủy diệt, sức sống mãnh liệt lại đâm lên những chồi non, sống mạnh mẽ đến bây giờ.

Vườn Lộc Uyển (Sarnath) tại Varanasi

Vườn Lộc Uyển (Sarnath) tại Varanasi

Chuyến hành hương cũng đưa du khách đến Varanasi, tham quan Vườn Lộc Uyển (Sarnath) nơi Đức Phật đã chuyển Pháp Luân, giảng bài pháp đầu tiên "Tứ Diệu Đế" cho 5 anh em Kiều Trần Như. Tham quan bến thuyền đi du ngoạn Sông Hằng, dòng sông linh thiêng của người Ấn Độ giáo, ngắm bình minh trên sông Hằng và tìm hiểu về cuộc sống của người Ấn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Xuân Muôn Nơi 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Xuân Muôn Nơi 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.

Thư viện Huệ Quang tổ chức hoạt động “ Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”

Xuân Muôn Nơi 09:10 12/08/2022

Nhân mùa Vu Lan, Thư viện Huệ Quang sẽ tổ chức hoạt động “Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”. Thư viện muốn phát huy tinh thần tri ân báo hiếu truyền thống của người Việt ta, việc chép kinh tạo ra phước báo vô lượng và được xem là một việc báo hiếu đầy ý nghĩa.

Cung kính chuyển giao tài sản nhận kết quả tốt đẹp

Xuân Muôn Nơi 09:10 12/08/2022

Khi chạm đến vấn đề phân chia tài sản, anh em trong một nhà thường rất dễ trở nên chia cách, ly tán. Khi còn sống dựa vào cha mẹ, nhờ cậy qua lại mọi việc rồi cũng qua; đến lúc thực sự phân chia tài sản riêng tư, mới thường nảy sinh chuyện tranh chấp, giành giật lẫn nhau.