Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Mừng Phật đản, nơi ấy chắc bố vui mừng lắm…

Chỉ thi thoảng bố con mình trò chuyện, bố hỏi han khi con đi lễ, đến chùa về, và bố cũng thấy vui. Bố đã đi xa, tâm con luôn hướng về bố, hàng ngày, hàng giờ. Hôm nay chùa nhà mừng Phật đản bố ạ! Nơi ấy bình yên, chắc bố cũng vui mừng lắm…

Tới dự lễ Phật đản tại chùa Linh Sơn Thanh Nhàn - Hà Nội, được tổ chức sáng ngày 23/05/2013 (nhằm ngày 14/04 năm Quý Tỵ), sau khi chụp ảnh, tôi ngồi bên thềm trước Chính điện nghỉ một lát, ngồi ngay gần bác tôi, mà không biết…

Nghe bác gọi, tôi mới biết, tranh thủ chào bác, trò chuyện một hai câu. Bác Quỳnh Chi, chị gái bố tôi, dù thường đến chùa Linh Sơn Thanh Nhàn ngày Mùng một, hay ngày Rằm, nhưng đây là lần đầu bác đến dự lễ Phật đản, cũng háo hức, hoan hỷ đón chờ lễ tắm Phật như đông đảo đại chúng tới dự lễ.

Bác Chi  hỏi tôi: Sao bác tìm mãi vẫn chưa thấy ảnh của bố cháu nhỉ?...Bác Chi, lần đầu đến chùa dự lễ tắm Phật, mừng Phật đản

Gần 11h, lễ tắm Phật đang diễn ra, nhiều phật tử còn chờ đến lượt, bác Chi xếp hàng mãi, cũng đến lượt. Hoan hỷ tắm Phật xong, hai bác cháu cùng tiếp tục câu chuyện: Chắc ảnh bố cháu bé quá, mà giờ nơi ban Vong thêm nhiều người lắm rồi, nên bác cũng khó thấy ảnh bố cháu ạ. 

Bác Chi tiếp chuyện: Ừ, vậy dịp khác, tiện thì cháu chỉ cho bác thấy ảnh của bố nhé. Nhanh thật đấy, vậy là gần 4 năm rồi. Mà có điều này, bác chưa hiểu mấy, có dịp tới chùa, nghe các Thầy giảng, thì khi nhà chùa làm lễ, hay tổ chức sự kiện, các vong linh cũng được về dự. Có đúng không nhỉ?

Tôi thoáng ngập ngừng, vì quả thực tôi chưa thấu đáo điều này, nhưng cũng mạn phép chia sẻ cùng bác: Cháu chưa hiểu nhiều bác ạ, nhưng theo cháu nghĩ, người đã mất luôn hiện diện bởi ký ức từ tâm người còn sống. Nên người còn sống lưu tâm, để tâm đến người quá cố càng nhiều, thì dù đi đâu, dường như cũng luôn thấy “người ấy” bên cạnh…

Bác Chi lắng nghe, rồi hỏi tiếp: Không biết, bố cháu có được dự lễ Phật đản như bác cháu mình không nhỉ? Được dự, thì bố cháu chắc vui mừng lắm nhỉ?

Tôi im lặng một lúc, nhưng vẫn giữ được vẻ tự nhiên, điềm tĩnh, trả lời bác ngắn gọn: Thưa bác, vâng ạ!

Rồi tôi tự nhủ: Bố ơi! Khi còn sống bố chưa có duyên với đạo Phật, chưa từng được đến chùa. Chỉ thi thoảng bố con mình trò chuyện, bố hỏi han khi con đi lễ, đến chùa về, và bố cũng thấy vui.

Bố đã đi xa, tâm con luôn hướng về bố, hàng ngày, hàng giờ. Hôm nay chùa nhà mừng Phật đản bố ạ!

Nơi ấy bình yên, chắc bố cũng vui mừng lắm…

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Phật giáo thường thức 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Phật giáo thường thức 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Phật giáo thường thức 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Phật giáo thường thức 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học