Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Mừng Phật đản, nơi ấy chắc bố vui mừng lắm…

Chỉ thi thoảng bố con mình trò chuyện, bố hỏi han khi con đi lễ, đến chùa về, và bố cũng thấy vui. Bố đã đi xa, tâm con luôn hướng về bố, hàng ngày, hàng giờ. Hôm nay chùa nhà mừng Phật đản bố ạ! Nơi ấy bình yên, chắc bố cũng vui mừng lắm…

Tới dự lễ Phật đản tại chùa Linh Sơn Thanh Nhàn - Hà Nội, được tổ chức sáng ngày 23/05/2013 (nhằm ngày 14/04 năm Quý Tỵ), sau khi chụp ảnh, tôi ngồi bên thềm trước Chính điện nghỉ một lát, ngồi ngay gần bác tôi, mà không biết…

Nghe bác gọi, tôi mới biết, tranh thủ chào bác, trò chuyện một hai câu. Bác Quỳnh Chi, chị gái bố tôi, dù thường đến chùa Linh Sơn Thanh Nhàn ngày Mùng một, hay ngày Rằm, nhưng đây là lần đầu bác đến dự lễ Phật đản, cũng háo hức, hoan hỷ đón chờ lễ tắm Phật như đông đảo đại chúng tới dự lễ.

Bác Chi  hỏi tôi: Sao bác tìm mãi vẫn chưa thấy ảnh của bố cháu nhỉ?...Bác Chi, lần đầu đến chùa dự lễ tắm Phật, mừng Phật đản

Gần 11h, lễ tắm Phật đang diễn ra, nhiều phật tử còn chờ đến lượt, bác Chi xếp hàng mãi, cũng đến lượt. Hoan hỷ tắm Phật xong, hai bác cháu cùng tiếp tục câu chuyện: Chắc ảnh bố cháu bé quá, mà giờ nơi ban Vong thêm nhiều người lắm rồi, nên bác cũng khó thấy ảnh bố cháu ạ. 

Bác Chi tiếp chuyện: Ừ, vậy dịp khác, tiện thì cháu chỉ cho bác thấy ảnh của bố nhé. Nhanh thật đấy, vậy là gần 4 năm rồi. Mà có điều này, bác chưa hiểu mấy, có dịp tới chùa, nghe các Thầy giảng, thì khi nhà chùa làm lễ, hay tổ chức sự kiện, các vong linh cũng được về dự. Có đúng không nhỉ?

Tôi thoáng ngập ngừng, vì quả thực tôi chưa thấu đáo điều này, nhưng cũng mạn phép chia sẻ cùng bác: Cháu chưa hiểu nhiều bác ạ, nhưng theo cháu nghĩ, người đã mất luôn hiện diện bởi ký ức từ tâm người còn sống. Nên người còn sống lưu tâm, để tâm đến người quá cố càng nhiều, thì dù đi đâu, dường như cũng luôn thấy “người ấy” bên cạnh…

Bác Chi lắng nghe, rồi hỏi tiếp: Không biết, bố cháu có được dự lễ Phật đản như bác cháu mình không nhỉ? Được dự, thì bố cháu chắc vui mừng lắm nhỉ?

Tôi im lặng một lúc, nhưng vẫn giữ được vẻ tự nhiên, điềm tĩnh, trả lời bác ngắn gọn: Thưa bác, vâng ạ!

Rồi tôi tự nhủ: Bố ơi! Khi còn sống bố chưa có duyên với đạo Phật, chưa từng được đến chùa. Chỉ thi thoảng bố con mình trò chuyện, bố hỏi han khi con đi lễ, đến chùa về, và bố cũng thấy vui.

Bố đã đi xa, tâm con luôn hướng về bố, hàng ngày, hàng giờ. Hôm nay chùa nhà mừng Phật đản bố ạ!

Nơi ấy bình yên, chắc bố cũng vui mừng lắm…

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phật giáo thường thức 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phật giáo thường thức 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phật giáo thường thức 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phật giáo thường thức 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag