Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/04/2013, 14:45 PM

Muốn văn minh người Việt phải ngừng ăn thịt chó!

Các nước văn minh, chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc – họ không bao giờ ăn thịt. Chó là người bạn trung thành nhất, họ không bao giờ ăn thịt. Đất nước ta đã hội nhập, muốn trở nên giàu có và văn minh cần phải thay đổi những thói quen xấu trong xã hội.

Thực ra, không chỉ riêng nước Pháp, mà các nước phát triển đều không ăn thịt chó. Họ cũng là nước văn minh, tại sao họ không ăn? Đã bao giờ các bạn tự hỏi, ở nước ngoài có bác sĩ thú y cho vật cưng còn ở nước ta thì không? Các nước văn minh người ta coi vật cưng như con người, thậm chí phụ nữ ở một số nước Tây Âu còn coi trọng chó hơn cả người chồng của mình. Thế mà ở nước ta, lại treo cổ chó lên cắt tiết nhắm rượu. Chứng kiến cảnh ấy người ta không rùng mình, không bỏ chạy mới là lạ.

 
thịt chó; văn minh

Tôi nghĩ, khi Việt Nam đã hội nhập với thế giới, muốn phát triển và thân thiện với các nước bạn thì nên bỏ những thói quen bị thế giới lên án. Các bạn đừng viện lý do đó là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của chúng ta. Xin thưa người miền Nam không ăn thịt chó, chỉ có người miền Bắc coi đó là món khoái khẩu thôi. Mở cửa là để tiếp thu và học hỏi những nền văn minh chứ không phải bảo thủ.

Cái ông người Pháp ấy nói đúng. Người nước ngoài văn minh coi việc ăn thịt chó là hành vi man rợ, họ sẽ không muốn đến tham quan đất nước ta nữa. Dần dà Việt Nam sẽ trở thành một điểm du lịch bị du khách quốc tế bỏ rơi, kinh tế đất nước suy giảm trì trệ. Biết đến bao giờ dân ta mới vươn lên?

Thiết nghĩ các nhà làm luật, hoạch định chính sách cần chú ý đến điều này. Những điều nhỏ này có thể dần làm mất đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, một Việt Nam xấu xí và bạo lực. Nếu không thay đổi tư duy thô thiển và hành động bạo lực ấy thì một Việt Nam sẽ còn lạc hậu dài dài.


Tác giả: Nguyễn Văn Trung/Nguồn: www.vietnamnet.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Ý kiến – Diễn đàn 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Ý kiến – Diễn đàn 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Ý kiến – Diễn đàn 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Ý kiến – Diễn đàn 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag