Phật Giáo

Muốn văn minh người Việt phải ngừng ăn thịt chó!

Thứ năm, 10/04/2013 | 14:45

Các nước văn minh, chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc – họ không bao giờ ăn thịt. Chó là người bạn trung thành nhất, họ không bao giờ ăn thịt. Đất nước ta đã hội nhập, muốn trở nên giàu có và văn minh cần phải thay đổi những thói quen xấu trong xã hội.

Thực ra, không chỉ riêng nước Pháp, mà các nước phát triển đều không ăn thịt chó. Họ cũng là nước văn minh, tại sao họ không ăn? Đã bao giờ các bạn tự hỏi, ở nước ngoài có bác sĩ thú y cho vật cưng còn ở nước ta thì không? Các nước văn minh người ta coi vật cưng như con người, thậm chí phụ nữ ở một số nước Tây Âu còn coi trọng chó hơn cả người chồng của mình. Thế mà ở nước ta, lại treo cổ chó lên cắt tiết nhắm rượu. Chứng kiến cảnh ấy người ta không rùng mình, không bỏ chạy mới là lạ.

 
thịt chó; văn minh

Tôi nghĩ, khi Việt Nam đã hội nhập với thế giới, muốn phát triển và thân thiện với các nước bạn thì nên bỏ những thói quen bị thế giới lên án. Các bạn đừng viện lý do đó là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của chúng ta. Xin thưa người miền Nam không ăn thịt chó, chỉ có người miền Bắc coi đó là món khoái khẩu thôi. Mở cửa là để tiếp thu và học hỏi những nền văn minh chứ không phải bảo thủ.

Cái ông người Pháp ấy nói đúng. Người nước ngoài văn minh coi việc ăn thịt chó là hành vi man rợ, họ sẽ không muốn đến tham quan đất nước ta nữa. Dần dà Việt Nam sẽ trở thành một điểm du lịch bị du khách quốc tế bỏ rơi, kinh tế đất nước suy giảm trì trệ. Biết đến bao giờ dân ta mới vươn lên?

Thiết nghĩ các nhà làm luật, hoạch định chính sách cần chú ý đến điều này. Những điều nhỏ này có thể dần làm mất đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, một Việt Nam xấu xí và bạo lực. Nếu không thay đổi tư duy thô thiển và hành động bạo lực ấy thì một Việt Nam sẽ còn lạc hậu dài dài.


Tác giả: Nguyễn Văn Trung/Nguồn: www.vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z