Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/04/2013, 14:45 PM

Muốn văn minh người Việt phải ngừng ăn thịt chó!

Các nước văn minh, chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc – họ không bao giờ ăn thịt. Chó là người bạn trung thành nhất, họ không bao giờ ăn thịt. Đất nước ta đã hội nhập, muốn trở nên giàu có và văn minh cần phải thay đổi những thói quen xấu trong xã hội.

Thực ra, không chỉ riêng nước Pháp, mà các nước phát triển đều không ăn thịt chó. Họ cũng là nước văn minh, tại sao họ không ăn? Đã bao giờ các bạn tự hỏi, ở nước ngoài có bác sĩ thú y cho vật cưng còn ở nước ta thì không? Các nước văn minh người ta coi vật cưng như con người, thậm chí phụ nữ ở một số nước Tây Âu còn coi trọng chó hơn cả người chồng của mình. Thế mà ở nước ta, lại treo cổ chó lên cắt tiết nhắm rượu. Chứng kiến cảnh ấy người ta không rùng mình, không bỏ chạy mới là lạ.

 
thịt chó; văn minh

Tôi nghĩ, khi Việt Nam đã hội nhập với thế giới, muốn phát triển và thân thiện với các nước bạn thì nên bỏ những thói quen bị thế giới lên án. Các bạn đừng viện lý do đó là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của chúng ta. Xin thưa người miền Nam không ăn thịt chó, chỉ có người miền Bắc coi đó là món khoái khẩu thôi. Mở cửa là để tiếp thu và học hỏi những nền văn minh chứ không phải bảo thủ.

Cái ông người Pháp ấy nói đúng. Người nước ngoài văn minh coi việc ăn thịt chó là hành vi man rợ, họ sẽ không muốn đến tham quan đất nước ta nữa. Dần dà Việt Nam sẽ trở thành một điểm du lịch bị du khách quốc tế bỏ rơi, kinh tế đất nước suy giảm trì trệ. Biết đến bao giờ dân ta mới vươn lên?

Thiết nghĩ các nhà làm luật, hoạch định chính sách cần chú ý đến điều này. Những điều nhỏ này có thể dần làm mất đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, một Việt Nam xấu xí và bạo lực. Nếu không thay đổi tư duy thô thiển và hành động bạo lực ấy thì một Việt Nam sẽ còn lạc hậu dài dài.


Tác giả: Nguyễn Văn Trung/Nguồn: www.vietnamnet.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Ý kiến – Diễn đàn 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Ý kiến – Diễn đàn 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Ý kiến – Diễn đàn 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Ý kiến – Diễn đàn 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học