Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 30/10/2017, 12:06 PM

Myanma: Tạm thời đóng cửa ngôi cổ tự Bagan do nguy cơ sụp đổ

Theo Sở Khảo cổ học, Bảo tàng và Thư viện Quốc gia (Chi nhánh Bagan) cho biết, một trong những ngôi già lam cổ tự thành phố Bagan tạm thời đóng cửa, khi phần dưới của các bậc thang đầu tiên phía đông nam của ngôi cổ tự bị sụp đổ vào ngày 25/10/2017.

 
Ngôi già lam cổ tự Shwesandaw trông xa giống như một kim tự tháp Ai Cập, có 4 mặt, 5 tầng và một bảo tháp (tháp hình quả chuông úp) trên đỉnh. Tương truyền, ngôi đền này được xây dựng bởi vua Anawrahta năm 1057 để lưu giữ xá lợi, là một trong 8 sợi tóc của Phật Thích Ca được đem về từ Ấn Độ hồi trước công nguyên. Điểm đặc biệt của ngôi già lam cổ tự Shwesandaw là có bốn cầu thang bằng gạch ở bốn mặt, mỗi cầu thang có 5 tầng. 

Để du khách và người hành hương có thể leo lên các ban công trên cao, người ta đã lắp một dãy ống tuýp sắt khá vững chãi bên phải của cầu thang để du khách dễ leo lên cao vì cầu thang khá dốc và hẹp. Ngôi già lam cổ tự Shwesandaw là một trong hai ngôi cổ tự mà du khách thập phương hành hương đến để thưởng ngoạn hoàng hôn.

U Aung Aung Kyaw nói với The Irrawaddy rằng: “Chúng tôi phải sửa chữa và có thể kiểm tra những phần hư hại của ngôi già lam cổ tự Shwesandaw. Vì vậy, chúng tôi sẽ tạm thời đóng cửa một thời gian để tu bổ”.

Trước đây, có 5 ngôi chùa lý tưởng để du khách ngắm hoàng hôn tại Bagan:

1. Chùa North Guni: North Guni là ngôi đền ít được du khách viếng thăm so với những ngôi chùa nổi tiếng như Shwesandaw. Để lên tới sân thượng của ngôi chùa North Guni, bạn sẽ đi qua những lối quanh co, hẹp và khi lên tới tầng 7 bạn sẽ nhìn thấy ngôi chùa như Shwesandaw và Dhammayangyi.

2. Chùa Shwesandaw: Được xây dựng bởi vua Anawrahta (năm 1057), để bảo tồn sợi lông thánh của đức Phật, Shwesandaw có một vị thế đặc biệt ở Old Bagan. Hướng về phía Tây sẽ cung cấp một cái nhìn tuyệt đẹp của những ngôi tháp bằng gạch kéo dài ra đến sông Irrawaddy, có thể nhìn thấy như một dải bạc ở xa xa.

3. Chùa South Guni: South Guni không được nhiều người biết đến, tuy nhiên sau khi có lệnh cấm thì chắc hẳn sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến đây.

4. Chùa Pyathatgyi: với vị trí gần như nằm giữa Bagan, 4 bề khung cảnh đều rất tuyệt. Tuy nhiên hơi xa các đền khác nên chụp hình sẽ không đẹp. Cũng giống như South Guni và North Guni, ngôi chùa Pyathatgyi không được nhiều khách du lịch Myanmar tự túc biết tới.

5. Chùa Thitsa Wadi: Ngôi chùa Thisa Wadi được hoàn thành vào năm 1287 trước công nguyên. Từ trên ngôi chùa này bạn có thể nhìn về phía Tây và phía Nam để thấy ngọn tháp vàng Dhammayazika trong ánh hoàng hôn vùng Bangan xưa cũ. Thitsa Wadi không được nhiều khách du lịch biết tới, vì vậy rất thích hợp cho những người không thích sự ồn ào.

Trước đây, 5 ngôi già lam cổ tự được mở cửa cho du khách thập phương hành hương, tham quan ngắm hoàng hôn tại thành phố cổ Bagan, nhưng sau khi hàng trăm ngôi cổ tự bị hư hại nặng do trận động đất mạnh 6,8 độ vào tháng 08 năm ngoái, các nhà chức trách chỉ cho phép xem hoàng hôn tại ngôi già lam cổ tự Shwesandaw và Taung Guni nhằm giữ an toàn hơn cho du khách.
 
U Aung Aung Kyaw cho biết mặc dù sự sụp đổ chủ yếu là do mưa, nhưng thực tế là khoảng 1.000 du khách leo lên ngôi chùa mỗi ngày để ngắm hoàng hôn. Tuy nhiên, sự sụp đổ này sẽ không có tác động đến kế hoạch của Myanmar đề cử Bagan làm Di sản Thế giới của UNESCO. "Ngày nay, ở Bagan trời mưa dễ gây ra sạt lở”. Theo ông U Khin Maung Nu, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Bagan dựa vào cộng đồng, vì những viên gạch (của chùa) có từ thế kỷ thứ 11, đã có những vết nứt và khi nước đổ vào những vết nứt đó dễ gây ra sụp đổ.

Bagan có các Bảo tháp, các ngôi cổ tự và các tòa nhà tôn giáo khác được xây dựng từ thế kỷ 9 đến 11 - khoảng 50 vị vua Phật giáo cai trị triều đại Pagan. Có hơn 3.000 Bảo tháp và Tu viện trong khu vực.

Vân Tuyền (Nguồn: The Irrawaddy)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đôi mắt Tổ sư Bồ Đề Đạt ma

Quốc tế 16:39 27/06/2022

Thiền viện tôi có treo một bức chân dung Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Đó là một bức họa bằng nước lã và mực tàu với bút khí thật hùng mạnh. Cặp lông mày, đôi mắt và chiếc cằm bạnh râu của Ngài biểu lộ một phong cách thật khí phách, tương phản với cành sen dịu dàng trước hồ nửa búp nửa nở.

6 tháng 2 Huy chương vàng và Giải Đặc Biệt của Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ thế giới

Quốc tế 16:21 27/06/2022

Chỉ trong 6 tháng Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới đã trao cho TS Phan Quốc Việt và đội ngũ cộng sự 2 huy chương vàng và giải đặc biệt:

Lấy Phật làm lòng (Phần 1)

Quốc tế 15:20 27/06/2022

Chúng ta là con Phật, chúng ta chỉ cần một câu kinh, một bài kệ, học, suy nghĩ, hiểu một cách sâu sắc vững chắc rồi thực hành thì lợi ích vô cùng. Đức Phật dạy phải nhìn nhận, phải quan sát cuộc đời như vậy, phải nhìn thấy được như vậy thì cuộc đời chúng ta sẽ bớt khổ, dần đến hết khổ.

Có phải người xuất gia ra đời là hết phước

Quốc tế 15:11 27/06/2022

Hỏi: Kính bạch thầy cho con hỏi, có phải người xuất gia ra đời là hết phước phải không Thầy?