Phật Giáo

Myanmar: Du khách Tây Ban Nha bị trục xuất do xăm hình đức Phật trên chân

Thứ năm, 14/07/2016 | 11:18

Dịp cuối tuần, một du khách Tây Ban Nha 46 tuổi cùng với vợ đi tham quan thành phố cổ Thánh địa Phật giáo Bagan, Myanmar, bị cảnh sát phát hiện một hình xăm đức Phật trên chân của vị du khách ngoại quốc này.

 
Du khách châu Âu này bị bắt tại thành phố cổ Thánh địa Phật giáo Bagan vào hôm Chủ nhật, ngày 10/07 và sau đó đưa về thành phố Yangon.

Nhà sư Shin Sandavaya từ tu viện Tharmakay đã phát hiện một hình đức Phật được xăm trên chân một du khách bên ngoài chùa Kantotpalin, và báo cho đồn cảnh sát ở Bagan.

Theo Cảnh sát vùng Mandalay cho biết: “Lãnh đạo tôn giáo và cán bộ văn phòng nhập cư huyện Nyaung-U phỏng vấn vị du khách Tây Ban Nha và xác nhận rằng vị du khách ngoại quốc này có xăm hình đức Phật trên bắp chân. Hai vợ chồng du khách ngoại quốc này đã đưa về Yangon cùng ngày, để liên lạc với Đại sứ quán Tây Ban Nha”.

Một sĩ quan cảnh sát từ nhà ga thị trấn Mingaladon nói: “Hai du khách Tây Ban Nha đã đến Yangon vào thứ Bảy, ngày 09/07, và họ đi xe buýt khởi hành về Bagan lúc 05 giờ sáng. Cảnh sát Du lịch đã đưa họ đến Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Aung San Win, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa cho biết, hai vợ chồng này được khuyên rời khỏi đất nước.

Aung San Suu Ky nói: "Chúng tôi không có lý do gì để trục xuất họ. Chúng tôi chỉ yêu cầu họ tự bảo đảm sự an toàn của mình, vì một số người sẽ xem hình xăm trên chân của vị du khách này như là một sự xúc phạm đến tôn giáo".

AFP dẫn lời một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết vị du khách Tây Ban Nha xúc đã bị trục xuất về Bangkok vào tối thứ Hai, ngày 11/07/2016.

Xúc phạm Đức Phật là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Myanmar. Chủ quán người New Zealand Philip Blackwood đã bị cáo buộc phạm tội vào tháng 3-2015 vì tội xúc phạm Phật giáo sau khi một tờ rơi quảng bá cho quán bar của anh ở Yangon miêu tả hình ảnh đức Phật đeo tai nghe được đăng trên Facebook.

Blackwood đã bị kết án 2 năm 6 tháng tù, cùng với chủ quán bar Tun Thurein và quản lý Htut Ko Ko Lwin, là công dân Myanmar. Blackwood đã được thả vào đầu năm nay trong khuôn khổ của chính sách ân xá tù nhân.

Vân Tuyền (Nguồn: Myanmar Times)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z