Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/07/2016, 11:18 AM

Myanmar: Du khách Tây Ban Nha bị trục xuất do xăm hình đức Phật trên chân

Dịp cuối tuần, một du khách Tây Ban Nha 46 tuổi cùng với vợ đi tham quan thành phố cổ Thánh địa Phật giáo Bagan, Myanmar, bị cảnh sát phát hiện một hình xăm đức Phật trên chân của vị du khách ngoại quốc này.

 
Du khách châu Âu này bị bắt tại thành phố cổ Thánh địa Phật giáo Bagan vào hôm Chủ nhật, ngày 10/07 và sau đó đưa về thành phố Yangon.

Nhà sư Shin Sandavaya từ tu viện Tharmakay đã phát hiện một hình đức Phật được xăm trên chân một du khách bên ngoài chùa Kantotpalin, và báo cho đồn cảnh sát ở Bagan.

Theo Cảnh sát vùng Mandalay cho biết: “Lãnh đạo tôn giáo và cán bộ văn phòng nhập cư huyện Nyaung-U phỏng vấn vị du khách Tây Ban Nha và xác nhận rằng vị du khách ngoại quốc này có xăm hình đức Phật trên bắp chân. Hai vợ chồng du khách ngoại quốc này đã đưa về Yangon cùng ngày, để liên lạc với Đại sứ quán Tây Ban Nha”.

Một sĩ quan cảnh sát từ nhà ga thị trấn Mingaladon nói: “Hai du khách Tây Ban Nha đã đến Yangon vào thứ Bảy, ngày 09/07, và họ đi xe buýt khởi hành về Bagan lúc 05 giờ sáng. Cảnh sát Du lịch đã đưa họ đến Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Aung San Win, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa cho biết, hai vợ chồng này được khuyên rời khỏi đất nước.

Aung San Suu Ky nói: "Chúng tôi không có lý do gì để trục xuất họ. Chúng tôi chỉ yêu cầu họ tự bảo đảm sự an toàn của mình, vì một số người sẽ xem hình xăm trên chân của vị du khách này như là một sự xúc phạm đến tôn giáo".

AFP dẫn lời một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết vị du khách Tây Ban Nha xúc đã bị trục xuất về Bangkok vào tối thứ Hai, ngày 11/07/2016.

Xúc phạm Đức Phật là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Myanmar. Chủ quán người New Zealand Philip Blackwood đã bị cáo buộc phạm tội vào tháng 3-2015 vì tội xúc phạm Phật giáo sau khi một tờ rơi quảng bá cho quán bar của anh ở Yangon miêu tả hình ảnh đức Phật đeo tai nghe được đăng trên Facebook.

Blackwood đã bị kết án 2 năm 6 tháng tù, cùng với chủ quán bar Tun Thurein và quản lý Htut Ko Ko Lwin, là công dân Myanmar. Blackwood đã được thả vào đầu năm nay trong khuôn khổ của chính sách ân xá tù nhân.

Vân Tuyền (Nguồn: Myanmar Times)

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.