Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/04/2016, 18:09 PM

Myanmar: Mưa đá gây thiệt hại một số cơ sở Phật giáo

Các quan chức địa phương cho biết: “Cơn bão dữ dội kèm theo mưa đá kích cỡ quả bóng golf đã gây thiệt hại trên khắp tỉnh Myanamr trong những ngày qua, cướp đi 8 sinh mạng người, làm hư hại nhiều cơ sở tự viện Phật giáo, hàng nghìn nhà cửa đổ nát.

Những cơn bão và mưa đá khủng khiếp đã tấn công trên khắp 5 tỉnh vào hôm thứ Sáu, thứ Bảy, sau một đợt nắng nóng với nhiệt độ thường xuyên 40 độ C (104F).
 
Cư sĩ Phyu Lei Lei Tun, Giám đốc Bộ Chăm sóc Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và tái định cư nói với AFP rằng: “Số người thiệt mạng có thể cao hơn bởi do thông tin chưa được cung cấp đầy đủ. Theo đó, 6 trong số 8 nạn nhân tử vong ở làng Yay Tha Yauk ở Mandalay miền Trung nước này sau một trận lũ quét.

Ngoài Mandalay, thiên tai cũng hoành hành tại Sagaing và Magway cũng như Chin và Shan, nơi khoảng 1.700 ngôi tự viện Phật giáo bị tàn phá miền Nam của Shan vào đêm thứ Sáu. Ước tính khoảng 7.500 ngôi nhà đã bị phá hủy trong hai ngày 22-23/4 vừa qua”.

Cô Yin Myo, một cư dân của Mandalay, nói với AFP rằng: “Tôi cảm thấy hoảng sợ những cơn gió mạnh, bởi cơn bão và mưa đá khi tôi nhìn ra cửa sổ.

Mưa đá rơi hạt lớn như quả bóng golf, kích thước của khối đá bằng nước đá đặt vào cốc nước uống, ngôi nhà tôi cũng bị hư hại nặng”. Tờ báo của chính phủ Myanmar “The New Light of Myanmar” cho biết hơn 1.700 ngôi tự viện Phật giáo bị hư hại do cơn bão và mưa đá gây ra tại miền Nam của Shan vào đêm thứ Sáu.

Hình ảnh trên truyền thông xã hội cho thấy một số ngôi cổ tự, Bảo tháp Phật giáo hàng thế kỷ tan nát.

Cũng như các nước khác nằm trên khu vực sông Mekong, Myanmar đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng suốt nhiều tuần qua trong mùa khô hạn khác thường năm nay”.

Cư sĩ Win Shein Bo, Thiếu tướng chỉ huy Quân đội khu vực cùng đồng đội đi thăm hỏi các làng bị ảnh hưởng thiên tai, Cư sĩ Win Shein Bo động viên an ủi, khích lệ và góp phần hỗ trợ tài chính cho các gia đình nạn nhân, các Quân y Quân đội khám chữa bệnh và phát thuốc cho người dân trong những vùng bị ảnh hưởng thiên tai, trong khi nhân viên quân sự địa phương phân phối cứu trợ.

Vân Tuyền (Nguồn: afp news)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Quốc tế 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Quốc tế 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Quốc tế 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Quốc tế 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học