Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 13/01/2013, 08:20 AM

Nam Định: Chùa Linh Quang và các khoa tu cho tuổi trẻ học đường

Phật Giáo

Trong thời gian theo học các khoá tu đạo đức ở chùa đã giúp các em nhận biết đúng, sai ở đời, hướng về chân, thiện, mỹ. Nhiều em chưa ngoan, nhờ được học, được các sư thầy giảng giải, thấu tình, đạt lý, các em đã tự giác sửa đổi, nuôi dưỡng ý chí phấn đấu học tập, rèn luyện...

Năm 2010, chùa Linh Quang, thị trấn Ngô Đồng (Giao Thuỷ) mở khóa tu đạo đức đầu tiên dành cho thanh thiếu niên xuất phát từ việc nhà chùa thành lập quỹ Khuyến học phát thưởng cho những học sinh đạt thành tích trong học tập của thị trấn. Từ đó đến nay, đã 3 năm, vào mỗi dịp hè chùa Linh Quang đều mở các khóa tu đạo đức thu hút ngày càng đông thanh thiếu niên trong huyện, với nhiều chủ đề như: “Sống đẹp giữa đời”, “Khơi nguồn yêu thương”, “Hiểu và thương”. Những bài học đạo đức hiếu lễ với cha mẹ, giúp đỡ người nghèo khó, hướng thiện, khi có lỗi biết nhận lỗi, sửa sai, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, cách ứng xử đời thường… do các sư thầy giảng giải đều lồng vào những câu chuyện, triết lý nhà Phật tưởng chừng đơn giản mà thâm thúy, sâu xa. Trong thời gian theo học các khoá tu đạo đức ở chùa đã giúp các em nhận biết đúng, sai ở đời, hướng về chân, thiện, mỹ. Nhiều em chưa ngoan, nhờ được học, được các sư thầy giảng giải, thấu tình, đạt lý, các em đã tự giác sửa đổi, nuôi dưỡng ý chí phấn đấu học tập, rèn luyện...

Khóa sinh tập ngồi thiền trong khóa tu đạo đức Hiểu và thương năm 2012 tại chùa Linh Quang.
Khóa sinh tập ngồi thiền trong khóa tu đạo đức Hiểu và thương năm 2012 tại chùa Linh Quang.

Đại đức Thích Tâm Thuần cho biết: “Các khóa sinh đến với nhà chùa ngoài những em ngoan ngoãn, học giỏi, có nhiều em nghịch ngợm, ham chơi. Em Lưu Thanh Hà, khu 2, Thị trấn Ngô Đồng trước đây hay nghịch ngợm. Năm học lớp 10, Hà vào chùa học võ. Cùng với việc dạy võ, Hà được các sư thầy trong chùa dẫn dắt, cảm hoá, Hà đã coi chùa như ngôi nhà thứ hai của mình. Trước khi nhận các khóa sinh vào học, nhà chùa đều nắm rõ hoàn cảnh của từng em để có kế hoạch giảng dạy, chỉ bảo. Nhà chùa tạo điều kiện, ưu tiên bố trí thiền đường rộng rãi, thoáng mát cho các em học tập, lễ Phật, rèn luyện thể lực ăn, ngủ và sinh hoạt. Nhà chùa đã tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt theo nhóm chặt chẽ và khoa học với các hoạt động đan xen: ngồi thiền, tập khí công, tập võ vovinam, học đạo đức, học kỹ năng sống và tham gia các trò chơi... Ngoài những sư thầy, nhà chùa còn mời giáo viên các trường THPT của huyện và Công an huyện đến giảng dạy. Trong những câu chuyện, những bài giảng trên Quán lễ, các khóa sinh đều thấu hiểu và áp dụng những điều học được vào trong cuộc sống để thay đổi bản thân ngày càng tốt hơn. Các em còn giúp đỡ bạn bè học tập và những người khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Giao Thủy có nhiều chùa cũng tổ chức các khóa tu đạo đức thiết thực, hiệu quả cho học sinh như các chùa An Lạc, Tiên Chưởng, chùa Chính (Hoành Nha)... Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội, góp phần giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ, để sợi dây gắn kết giữa đạo với đời ngày càng bền chặt./.


Nguyễn Hoa Xuân (báo Nam Định)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Đời sống 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Đời sống 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Đời sống 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Đời sống 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.