Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 13/01/2013, 08:20 AM

Nam Định: Chùa Linh Quang và các khoa tu cho tuổi trẻ học đường

Trong thời gian theo học các khoá tu đạo đức ở chùa đã giúp các em nhận biết đúng, sai ở đời, hướng về chân, thiện, mỹ. Nhiều em chưa ngoan, nhờ được học, được các sư thầy giảng giải, thấu tình, đạt lý, các em đã tự giác sửa đổi, nuôi dưỡng ý chí phấn đấu học tập, rèn luyện...

Năm 2010, chùa Linh Quang, thị trấn Ngô Đồng (Giao Thuỷ) mở khóa tu đạo đức đầu tiên dành cho thanh thiếu niên xuất phát từ việc nhà chùa thành lập quỹ Khuyến học phát thưởng cho những học sinh đạt thành tích trong học tập của thị trấn. Từ đó đến nay, đã 3 năm, vào mỗi dịp hè chùa Linh Quang đều mở các khóa tu đạo đức thu hút ngày càng đông thanh thiếu niên trong huyện, với nhiều chủ đề như: “Sống đẹp giữa đời”, “Khơi nguồn yêu thương”, “Hiểu và thương”. Những bài học đạo đức hiếu lễ với cha mẹ, giúp đỡ người nghèo khó, hướng thiện, khi có lỗi biết nhận lỗi, sửa sai, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, cách ứng xử đời thường… do các sư thầy giảng giải đều lồng vào những câu chuyện, triết lý nhà Phật tưởng chừng đơn giản mà thâm thúy, sâu xa. Trong thời gian theo học các khoá tu đạo đức ở chùa đã giúp các em nhận biết đúng, sai ở đời, hướng về chân, thiện, mỹ. Nhiều em chưa ngoan, nhờ được học, được các sư thầy giảng giải, thấu tình, đạt lý, các em đã tự giác sửa đổi, nuôi dưỡng ý chí phấn đấu học tập, rèn luyện...

Khóa sinh tập ngồi thiền trong khóa tu đạo đức Hiểu và thương năm 2012 tại chùa Linh Quang.
Khóa sinh tập ngồi thiền trong khóa tu đạo đức Hiểu và thương năm 2012 tại chùa Linh Quang.

Đại đức Thích Tâm Thuần cho biết: “Các khóa sinh đến với nhà chùa ngoài những em ngoan ngoãn, học giỏi, có nhiều em nghịch ngợm, ham chơi. Em Lưu Thanh Hà, khu 2, Thị trấn Ngô Đồng trước đây hay nghịch ngợm. Năm học lớp 10, Hà vào chùa học võ. Cùng với việc dạy võ, Hà được các sư thầy trong chùa dẫn dắt, cảm hoá, Hà đã coi chùa như ngôi nhà thứ hai của mình. Trước khi nhận các khóa sinh vào học, nhà chùa đều nắm rõ hoàn cảnh của từng em để có kế hoạch giảng dạy, chỉ bảo. Nhà chùa tạo điều kiện, ưu tiên bố trí thiền đường rộng rãi, thoáng mát cho các em học tập, lễ Phật, rèn luyện thể lực ăn, ngủ và sinh hoạt. Nhà chùa đã tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt theo nhóm chặt chẽ và khoa học với các hoạt động đan xen: ngồi thiền, tập khí công, tập võ vovinam, học đạo đức, học kỹ năng sống và tham gia các trò chơi... Ngoài những sư thầy, nhà chùa còn mời giáo viên các trường THPT của huyện và Công an huyện đến giảng dạy. Trong những câu chuyện, những bài giảng trên Quán lễ, các khóa sinh đều thấu hiểu và áp dụng những điều học được vào trong cuộc sống để thay đổi bản thân ngày càng tốt hơn. Các em còn giúp đỡ bạn bè học tập và những người khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Giao Thủy có nhiều chùa cũng tổ chức các khóa tu đạo đức thiết thực, hiệu quả cho học sinh như các chùa An Lạc, Tiên Chưởng, chùa Chính (Hoành Nha)... Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội, góp phần giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ, để sợi dây gắn kết giữa đạo với đời ngày càng bền chặt./.


Nguyễn Hoa Xuân (báo Nam Định)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Đời sống 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Đời sống 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Đời sống 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Đời sống 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo