Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/12/2015, 08:06 AM

Nam Định: Chùa Tiên Hương cung nghinh xá lợi lưu nhập bảo tháp

Sáng ngày 6/12/2015 (25/10/Ất mùi) tại chốn tổ chùa Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm và cung nghinh xá lợi cố Hoà thượng Thích Thanh Hướng lưu nhập bảo tháp.

Chứng minh có HT.Thích Trí Tịnh thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT.Thích Minh Tâm thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN, Chứng minh Đạo sự BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; TT.Thích Quảng Hà Phó CT HĐTS T.Ư GHPGVN cùng Chư tôn đức Trung ương, tỉnh Nam Định và các tỉnh về dự lễ tưởng niệm.
“Ơn giáo dưỡng một đời nên tuệ mệnh
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó báo đền”

Cố Hoà thượng Thích thượng Thanh hạ Hướng đạo hiệu Từ Hòa tên thật là Đồng Văn Hướng sinh năm 1931 tại xã Yên Hồng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, viên tịch ngày 10 tháng 2 năm Tân tỵ (2001).


Hòa thượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống kính tin Tam Bảo, sớm được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa chiêm bái và lễ Phật. Năm vừa tròn 6 tuổi Ngài đã xin phép song thân đến chùa làng cầu pháp xuất gia học đạo và được sư Tổ trụ trì chấp nhận làm đệ tử, cho quy y của Tam Bảo, từ đây HT chăm chỉ siêng năng học tập và chấp lao phục dịch chốn thiền môn. Với tu chất thông minh tính tình hòa nhã, thiết tha cầu đạo, nhất tâm hành trì lễ bái, học tập kinh luật, tôn kính sư trưởng. Hòa thượng chính thức được sư Tổ cho làm lễ thế phát xuất gia. Lên 15 tuổi được Tổ cho đăng đàn thọ Sa Di sau 1 năm thì Tổ viện tịch.

Do tuổi còn nhỏ nên đã lên y chỉ vào Tổ Thanh Lương ở làng La Xuyên từ đây Ngai tiếp tục theo Tổ tu học, học hỏi và trau dồi kiến thức, 20 tuổi Tổ Thanh Lượng cho đăng đàn thọ Cụ túc giới và tới năm 30 tuổi thì Hoà thượng về chốn Tổ chùa Tiên Hương. Tại nơi đây HT hương hoa phụng Phật kế vãng khai lai, báo Phật ân đức và tham gia công tác xã hội như UBMTTQ huyện Vụ Bản, UBMTTQ xã Kim Thái…

Thời gian trôi đi, HT để lại nhiều công đức tu hành, hương giới đức lưu truyền, nhưng bước chân hoằng pháp của Ngài cũng dần dần mệt mỏi, thân tứ đại đã hiển hiện lý vô thường, như ngọn đèn cạn dầu, như cỗ xe đã dần tan rã. Đầu năm 2001 Ngài đã thuận theo quy luật của một kiếp người. Những tưởng người mãi còn là ngọn hải đăng tỏa sáng cho thất chúng Thiền môn. Sau một thời gian lâm bệnh Ngài đã xả báo an tường thâu thần thị tịch trước sự tiếc thương của Giáo hội và Sơn môn Pháp phái.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm:

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag