Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/12/2015, 08:06 AM

Nam Định: Chùa Tiên Hương cung nghinh xá lợi lưu nhập bảo tháp

Sáng ngày 6/12/2015 (25/10/Ất mùi) tại chốn tổ chùa Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm và cung nghinh xá lợi cố Hoà thượng Thích Thanh Hướng lưu nhập bảo tháp.

Chứng minh có HT.Thích Trí Tịnh thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT.Thích Minh Tâm thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN, Chứng minh Đạo sự BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; TT.Thích Quảng Hà Phó CT HĐTS T.Ư GHPGVN cùng Chư tôn đức Trung ương, tỉnh Nam Định và các tỉnh về dự lễ tưởng niệm.
“Ơn giáo dưỡng một đời nên tuệ mệnh
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó báo đền”

Cố Hoà thượng Thích thượng Thanh hạ Hướng đạo hiệu Từ Hòa tên thật là Đồng Văn Hướng sinh năm 1931 tại xã Yên Hồng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, viên tịch ngày 10 tháng 2 năm Tân tỵ (2001).


Hòa thượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống kính tin Tam Bảo, sớm được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa chiêm bái và lễ Phật. Năm vừa tròn 6 tuổi Ngài đã xin phép song thân đến chùa làng cầu pháp xuất gia học đạo và được sư Tổ trụ trì chấp nhận làm đệ tử, cho quy y của Tam Bảo, từ đây HT chăm chỉ siêng năng học tập và chấp lao phục dịch chốn thiền môn. Với tu chất thông minh tính tình hòa nhã, thiết tha cầu đạo, nhất tâm hành trì lễ bái, học tập kinh luật, tôn kính sư trưởng. Hòa thượng chính thức được sư Tổ cho làm lễ thế phát xuất gia. Lên 15 tuổi được Tổ cho đăng đàn thọ Sa Di sau 1 năm thì Tổ viện tịch.

Do tuổi còn nhỏ nên đã lên y chỉ vào Tổ Thanh Lương ở làng La Xuyên từ đây Ngai tiếp tục theo Tổ tu học, học hỏi và trau dồi kiến thức, 20 tuổi Tổ Thanh Lượng cho đăng đàn thọ Cụ túc giới và tới năm 30 tuổi thì Hoà thượng về chốn Tổ chùa Tiên Hương. Tại nơi đây HT hương hoa phụng Phật kế vãng khai lai, báo Phật ân đức và tham gia công tác xã hội như UBMTTQ huyện Vụ Bản, UBMTTQ xã Kim Thái…

Thời gian trôi đi, HT để lại nhiều công đức tu hành, hương giới đức lưu truyền, nhưng bước chân hoằng pháp của Ngài cũng dần dần mệt mỏi, thân tứ đại đã hiển hiện lý vô thường, như ngọn đèn cạn dầu, như cỗ xe đã dần tan rã. Đầu năm 2001 Ngài đã thuận theo quy luật của một kiếp người. Những tưởng người mãi còn là ngọn hải đăng tỏa sáng cho thất chúng Thiền môn. Sau một thời gian lâm bệnh Ngài đã xả báo an tường thâu thần thị tịch trước sự tiếc thương của Giáo hội và Sơn môn Pháp phái.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm:

Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật sự địa phương 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật sự địa phương 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật sự địa phương 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật sự địa phương 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.