Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/12/2013, 09:39 AM

Nam Định: Cung nghinh xá lợi Ni trưởng Thích Đàm Nhung nhập Bảo tháp

Trong hai ngày 26, 27/11/Quý Tỵ (28, 29/12/2013), tại chùa Phổ Quang (Phong Lộc), phường Cửa Nam, Tp.Nam Định, Sơn môn pháp phái, môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức lễ cung nghinh xá lợi của cố Ni trưởng Thích Đàm Nhung đạo hiệu Tịnh Tín (1911-2011) nhập Bảo tháp.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Minh Tâm - thành viên HĐCM GHPGVN; Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện - Phó ban Đặc trách Ni giới TW GHPGVN cùng Chư tôn đức tăng, ni trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, BTS GHPGVN các huyện và thành phố trong toàn tỉnh; chư tăng, ni các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình… cùng thập phương tăng, ni.

Đại diện cho các tổ chức chính trị xã hội cùng đông đảo đồng bào phật tử và nhân dân xa gần cùng về tham dự.
 
 
Ni trưởng Thích Đàm Nhung thế danh Hà Thị Mười, đạo hiệu Tịnh Tín. Ni trưởng sinh năm 1911 (Tân Hợi) tại xã Nam Phong, huyện Nam Ninh, tỉnh Nam Định (nay là phưởng Cửa Nam, Tp.Nam Định) trong một gia đình thâm tín Tam Bảo. Thân phụ là cụ ông Hà Ngọc Tấu và thân mẫu là cụ bà Dư Thị Phượng.

Ni trưởng là con thứ hai trong gia đình có ba anh chị em. Nhờ có túc thế thiện căn từ nhỏ nên khi lên 6 tuổi, Ni trưởng đã theo người nhà đi lễ Phật, tụng kinh, gieo duyên lành với Phật pháp và cho tới năm 17 tuổi thì chính thức xuất gia, lạm nhập vào hàng Ni chúng.

Năm 1940, Ni trưởng được thầy nghiệp sư là sự cụ trụ trì chùa Thứ Nhất (Nam Định) cho đăng đàn thụ giới Sa di. 

Tới năm 1945, thầy nghiệp sư viên tịch nên Ni trưởng y chỉ vào sư cụ trụ trì chùa Phúc Lý (Ninh Bình) thụ giới Tỷ khiêu ni với đạo hiệu là Tịnh Tín.
 
Sau khi thụ giới, Ni trưởng được thầy nghiệp sư cho đi tham học các nơi. Khi nhân duyên đã đầy đủ, Ni trưởng được thầy nghiệp sư giao cho trọng trách trụ trì chùa Phong Lộc để phục vụ tín ngưỡng và hướng dẫn sự tu học cho phật tử và nhân dân nơi đây.

Ni trưởng từng đảm trách cương vị đứng đầu bản bộ Ni chúng tại tỉnh nhà, đồng thời đảm nhiệm ngôi Hòa thượng Ni tại nhiều các giới đàn được tổ chức tại Nam Định. Trong các khóa an cư, kết hạ, Ni trưởng là bậc Thủ tọa Ni chúng, bậc giáo thụ uy tín, luôn giữ Lục hòa, Bát kính, làm mẫu mực trong hàng Ni chúng.

Trong công tác đạo tạo Tăng tài cùa tỉnh nhà, Ni trưởng nhiệt tâm, nhiệt tình ủng hộ, bảo trợ cho trường Cơ bản Phật học (nay là Trung cấp Phật học), khích lệ động viên cho các Tăng Ni trẻ tinh tiến tu học.

Có lẽ vị thế mà Ni trưởng đã súc dưỡng, tài bồi được những vị đệ tử xuất gia của mình hiện đang đảm trách các công tác của Giáo hội giáo phó như Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực ban Đặc trách Ni giới TW GHPGVN; Ni sư Thích Đàm Viên, Phó BTS GPGVN huyện Nam Trực, giảng viên trường TCPH tỉnh Nam Định…
 
 
Năm 1991, Ni trưởng được TW GHPGVN tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni trưởng.

Đối với xã hội, Ni trưởng tham gia công tác Mặt trận địa phương. Nhiệt tình đóng góp, vận động bà con tín đồ Phật tử tham gia ủng hộ cứu trợ đồng bào bị thiên tai, nuôi trẻ mồ côi, trại dưỡng lão…

Do nhiều công lao đối với Giáo hội và xã hội nên Ni trưởng đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu cao quý khác.

Vào lúc 3 giờ ngày 03/9/2001 (tức ngày 16/7/Tân Tỵ), Ni trưởng đã an nhiên xả báo an tường, thâu thần thị tịch để lại nỗi tiếc thương và niềm hiếu kính của môn nhân tứ chúng.

Có thể nói, suốt cuộc đời tu học và hành đạo, Ni trưởng đã làm vẻ vang Ái đạo Gia phong. Xứng đáng là bậc mô phạm trong chốn tùng lâm cho hàng Ni chúng và tín đồ phật tử noi theo.

Trong buổi lễ ngày hôm nay, toàn thể đại chúng đã được ôn lại cuộc đời và hạnh nguyện của một bậc Ni trưởng suốt đời tận tụy vì Đạo pháp và Dân tộc.

Tin: ĐĐ.Thích Giác Vũ - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Ảnh: Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo