Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/12/2013, 10:05 AM

Nam Định: Khánh thánh Bảo tháp thờ Phật cao nhất cả nước

Vào lúc 8h sáng ngày 06/11/Quý Tỵ (08/12/2013), tại chùa Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, đã long trọng tổ chức Đại lễ cắt băng khánh thành Bảo tháp Hòa Bình.

Về chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, HT.Thích Thanh Lương - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Trường; HT.Thích Thanh Nghị - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Trực Ninh; TT.Thích Tâm Thiệu - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Thanh Hùng - Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; ĐĐ.Thích Thanh Đường - Phó Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng… và sự hiện diện Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo đồng bào phật tử thập phương xa gần.
 
 
Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng BTG Chính phủ; bà Trần Minh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Anh Dũng - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản; ông Trần Khắc Hải - Chủ tịch UBMTTQ huyện Vụ Bản cùng quý vị đại diện trong các phái đoàn và đại diện các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng về tham dự buổi lễ.
 
 
 
Vụ Bản là một huyện hình thành sớm trong tỉnh Nam Định, có lịch sử lâu đời và truyền thống cách mạng vẻ vang. Thuở Hùng Vương dựng nước, là bộ Bình Chương (một trong 15 bộ của nước Văn Lang). Là miền đất cổ, huyện Vụ Bản giàu truyền thống LSVH, có nhiều danh nhân nổi tiếng như Trạng nguyên Lương Thế Vinh; nhà cách mạng Trần Huy Liệu; nhạc sĩ Văn Cao; nhà thơ Nguyễn Bính; ba anh em nhà văn, nhà thơ Vũ Cao, Vũ Ngọc Bình và Vũ Tú Nam; nhà nông học Bùi Huy Đáp... Vụ Bản còn là miền quê của thi ca như nhà thơ Nguyễn Bính; của hát chầu văn kết hợp múa được sử dụng nhiều trong hoạt động tín ngưỡng.
 
 
Như chúng ta đều biết, quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có hơn 20 di tích, trong đó ba di tích chính là hai phủ Tiên Hương, Vân Cát và Lăng Mẫu đã được cấp Bằng Di tích LSVH quốc gia từ năm 1975. Đến nay ở nơi mảnh đất mảnh địa linh nhân kiệt và giầu truyền thống cách mạng này lại có thêm một công trình tôn giáo mang tầm cỡ quốc gia, đó là Bảo tháp Hòa Bình.

 
 
Được biết, Bảo tháp Hòa Bình khởi công động thổ từ tháng 10 năm 2011 và dự định xây dựng trong khoảng thời gian 5 năm, tức đến tháng 10 năm 2016 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng nhờ sự nỗ lực cố gắng của đại đức trụ trì cùng các công ty xây dựng, các tốp thợ… nên Bảo tháp đã hoàn thành vượt thời gian đề ra, thời gian thi công đúng 2 năm 1 tháng nhưng vẫn bảo đảm các tính mỹ thuật, kỹ thuật. Với chiều cao của Bảo tháp là 61m, 13 tầng lầu và 1 tầng hầm, diện tịch mặt sàn là 2100 m2. Tổng kinh phí xây dựng Bảo tháp là 87,3 tỷ đồng. 
 Tính đến thời điểm hiện tại (năm 2013) thì Bảo tháp Hòa Bình là Bảo tháp thờ Phật cao nhất cả nước.
Về tham dự và ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ: “Có thể nói rằng Bảo tháp Hòa Bình mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao trong thời đại, đó là sự hòa bình và an lạc cho nhân quần. Cầu nguyện cho đất nước và thế giới luôn luôn được an hòa, phồn vinh, đỉnh thịnh.

Đây thực sự là đóa hoa đẹp rạng ngời tô đẹp thêm vẻ đẹp của quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy. Xứng đáng là công trình văn hóa tâm linh tiêu biểu chào mừng sự kiện Phật giáo trọng đại sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2014, đó đại lễ Vesak”.
 
Cuối buổi lễ, Chư tôn thiền đức lãnh đạo các cấp Giáo hội và quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành và dâng hương cầu nguyện tại Bảo tháp.

Buổi lễ đã kết thúc trong sự hoan hỷ vô biên và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với chư Tôn thiền đức Tăng Ni, các vị đại biểu khách quý và đồng bào phật tử xa gần.

Bài: Thích Giác Vũ Ủy viên Ban TTTT Trung ương GHPGVN
Ảnh: Tục Nhân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo