Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/01/2015, 08:59 AM

Nam Định: Khánh thành Chính điện chùa Thanh Cảnh

Sáng ngày 21/11/Giáp Ngọ (11/01/2015) chùa Thanh Cảnh, long trọng tổ chức Đại lễ cắt băng khánh thành chính điện chùa.

Chùa Thanh Cảnh tọa lạc tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Tp.Nam Định, trên mảnh đất phía đông của làng Thượng, tương truyền chùa Thanh Cảnh còn có tên gọi chùa Chài đã có trên 600 năm lịch sử. Xưa kia chùa vốn là một nơi biển nước mênh mông, sóng cả, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu bằng nghề chài lưới nên mới có tên "chùa Chài”. Làng Thượng xưa kia còn có tên là làng Lộng, tục truyền rằng khi đó giữa biển nước mênh mông sóng cả có một gò đất nổi lên, gò đất cao đó chính là nơi nép thuyền trú ngụ của dân chài khi mưa không thuận, gió không hòa. Vào một ngày nọ đẹp trời trong khi đang thả lưới đánh bắt một ông cụ dân chài vớt được một pho tượng Phật, đó là một sự hy hữu và điềm lành đối với dân làng chài lúc bấy giờ. Sau đó dân làng lập am thờ Phật trên gò đất nổi và truyền tụng khắp nơi trong vùng. Từ đó chùa được mang một cái tên chùa Chài đến tận ngày nay.
 
Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử chùa Chài cũng được trùng tu qua các triều đại như: Thời vua Minh Mạng (1820- 1840); Vua Tự Đức (1848- 1883); Khải Định (1916- 1925); và vào năm 1932 dưới thời trị vì của vua Bảo Đại năm thứ 7 chùa Chài cùng với nhân dân đức quả chuông nặng 191 kg tới ngày nay vẫn được lưu truyên và ghi trong sử sách của làng.

Thật đúng là: 

Việt Nam đất nước cơ đồ,
Mái chùa che chở điểm tô sử vàng.

Chùa không chỉ là nơi phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho thiện nam tín nữ, chùa còn là nơi giải thoát thanh cao cho các chúng sinh trên vạn nẻo đường. Không những thế chùa còn là nơi căn cứ hoạt động cách mạng qua các thời kỳ của dân tộc, là nơi dạy học…
 
Quý I năm 2006 được sự đồng thuận cho phép của các cấp Chính quyền, sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Quảng Hà và sự tâm huyết phựng sự Đạo pháp của nghiệp sư Thích Đàm Hiền, Thích Đàm Hương đặc biệt là sự gia trì Phật pháp của gia đình ông Đặng Minh Đốc và bà Đặng Thị Tỏ, người con trai xa quê hương của ông bà là anh Đặng Minh Truyền đang snh sống tại TPHCM đã thành tâm dâng cúng xây dựng toàn bộ ngôi Tổ đường, tường bao quanh khu vực nội tự và cổng làng thôn Thượng. Bên cạnh đó còn có công sức rất lớn lao của toàn thể nhân dân làng Thượng, công đức lớn lao không gì so sánh được.
 
 
Trong những năm qua, trên tinh thần hộ quốc an dân, phụng sự đạo pháp kế vãng khai lai qua nhiều thế hệ. Năm 2011, Bởi sự gắn bó của nhà chùa và cán bộ nhân dân thôn Thượng với một tinh thần đoàn kết, tổng hợp sức mạnh toàn dân triển khai thành lập ban kiến thiết xây dựng chùa gồm 30 người. Trải qua hơn 2 năm thi công xây dựng với rất nhiều các hạng mục công trình tổng trị giá lên đến gần 10 tỷ đồng. Hội đủ duyên lành chùa Thanh Cảnh cùng toàn thể nhân dân hân hoan chào đón mừng ngày Đại lễ khánh thành ngôi Phạm Vũ nguy nga chính thức được đưa vào phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân dịp xuân ẤT mùi này.

Vào chùa như ngỡ cõi tiên,
Tâm tư thanh thản não phiền lùi xa
Trong chùa tượng gấm lõng vàng,
Hoa văn câu đối từng hàng lung linh.


Tin, ảnh: Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Phật sự địa phương 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Phật sự địa phương 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Phật sự địa phương 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Phật sự địa phương 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo