Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 25/11/2013, 11:12 AM

Nam Định: Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chùa Long Phượng

Sáng ngày 22/10/Quý Tỵ (24/11/2013), tại chùa Long Phượng, thôn An Duyên, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, nhà chùa cùng nhân dân đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện

Về tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện HT.Thích Thanh Lương - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Trường; TT.Thích Quảng Hà - Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Tâm Thiệu - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, NS.Thích Đàm Hiền - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; cùng chư tăng, ni trong BTS, trụ trì các tổ đình, chùa và hàng nghìn phật tử nhân dân địa phương cùng về tham dự.

Cùng đại diện  lãnh đạo chính quyền huyện Vụ Bản và xã Đại An cùng đại diện các đoàn chính trị, xã hội tại phương về tham dự đông đủ.
 
 
Được biết ngôi chùa Long Phượng được xây dựng vào tháng 8 năm 1668 (Mậu Thân), đời vua Lê Huyền Tông. Đến năm 1904 (Giáp Thìn), đời vua Thành thái năm thứ 16, trùng tu lại chùa quy mô nhỏ. Năm 1907 (Đinh Mùi), đời vua Duy Tân, trùng tu lại chùa trên quy mô lớn. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình và chùa nơi đây đã bị địch đốt phá tiêu điều.

Đến năm 1992, nhân dân mới tu sửa nơi thờ tự. Năm 1994, dân làng đã mời đại đức Thích Thanh Đương về đảm nhận cương vụ trụ trì, phục vụ tín ngưỡng cho bà con nhân dân nơi đây.

Công trình thờ tự trải qua các cuộc chiến tranh bị tàn phá nặng nề nên năm 2010, đại đức trụ trì và nhân dân đã hưng công động thổ đại trùng tu ngôi đại hùng bảo điện. Trải qua 3 năm thi công liên tục đến nay công trình đã được hoàn mãn. Ngôi đại hùng bảo điện được xây dựng với diện tích 290 m2, với tổng kinh phí là 12 tỷ 800 triệu và hơn 5 ngàn ngày công của nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đại đức trụ trì nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôi chùa: “Chùa là nơi trung tâm văn hóa, chính trị, là nơi nuôi dưỡng đạo đức nhân ái, đời sống văn hóa tâm linh cho những người con Phật, hướng lòng từ bi nở hoa nhân ái…, là nơi thờ phụng, một nét đẹp tâm linh văn hóa Phật hóa, đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân gian”.
 
 
Chia sẻ niềm vui này với đại đức trụ trì và nhân dân địa phương, ông Vũ Xuân Dũng, Chủ tịch UBMTTQ xã Đại An phát biểu: “Ngôi chùa là điểm tựa về mặt tâm linh, nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho bà con nhân dân, trong bất cứ thời nào, hoàn cành nào Phật giáo cũng luôn phát huy vai trò hộ Quốc, an Dân, đồng hành cùng dân tộc. Nhiều ngôi chùa từng là cơ sở cách mạng, che giấu cán bộ, tài liệu… Mong đại đức trụ trì tiếp tục noi gương của tiền nhân, xây dựng chùa cảnh ngày càng khang trang, tố hảo”.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, TT.Thích Quảng Hà đã ban đạo từ tán thán công đức của đại đức trụ trì và mong đại đức tiếp tục phát huy tinh thần của người đệ tử Phật hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đồng thời, thượng tọa cũng khuyến tấn tinh thần tu học của Phật tử địa phương trong công tác phụng đạo yêu nước, góp phần xây dựng quê hương đất ngày một đổi mới, đi lên trên con đường an lạc và hạnh phúc. 
 
Kết thúc buổi lễ là nghi thức cắt băng khánh thành, dâng hương và thả bóng bay cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Bài: Điều Ngự Tử - Ảnh: Tục Nhân

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.