Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2013, 11:12 AM

Nam Định: Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chùa Long Phượng

Sáng ngày 22/10/Quý Tỵ (24/11/2013), tại chùa Long Phượng, thôn An Duyên, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, nhà chùa cùng nhân dân đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện

Về tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện HT.Thích Thanh Lương - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Trường; TT.Thích Quảng Hà - Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Tâm Thiệu - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, NS.Thích Đàm Hiền - Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; cùng chư tăng, ni trong BTS, trụ trì các tổ đình, chùa và hàng nghìn phật tử nhân dân địa phương cùng về tham dự.

Cùng đại diện  lãnh đạo chính quyền huyện Vụ Bản và xã Đại An cùng đại diện các đoàn chính trị, xã hội tại phương về tham dự đông đủ.
 
 
Được biết ngôi chùa Long Phượng được xây dựng vào tháng 8 năm 1668 (Mậu Thân), đời vua Lê Huyền Tông. Đến năm 1904 (Giáp Thìn), đời vua Thành thái năm thứ 16, trùng tu lại chùa quy mô nhỏ. Năm 1907 (Đinh Mùi), đời vua Duy Tân, trùng tu lại chùa trên quy mô lớn. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình và chùa nơi đây đã bị địch đốt phá tiêu điều.

Đến năm 1992, nhân dân mới tu sửa nơi thờ tự. Năm 1994, dân làng đã mời đại đức Thích Thanh Đương về đảm nhận cương vụ trụ trì, phục vụ tín ngưỡng cho bà con nhân dân nơi đây.

Công trình thờ tự trải qua các cuộc chiến tranh bị tàn phá nặng nề nên năm 2010, đại đức trụ trì và nhân dân đã hưng công động thổ đại trùng tu ngôi đại hùng bảo điện. Trải qua 3 năm thi công liên tục đến nay công trình đã được hoàn mãn. Ngôi đại hùng bảo điện được xây dựng với diện tích 290 m2, với tổng kinh phí là 12 tỷ 800 triệu và hơn 5 ngàn ngày công của nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đại đức trụ trì nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôi chùa: “Chùa là nơi trung tâm văn hóa, chính trị, là nơi nuôi dưỡng đạo đức nhân ái, đời sống văn hóa tâm linh cho những người con Phật, hướng lòng từ bi nở hoa nhân ái…, là nơi thờ phụng, một nét đẹp tâm linh văn hóa Phật hóa, đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân gian”.
 
 
Chia sẻ niềm vui này với đại đức trụ trì và nhân dân địa phương, ông Vũ Xuân Dũng, Chủ tịch UBMTTQ xã Đại An phát biểu: “Ngôi chùa là điểm tựa về mặt tâm linh, nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho bà con nhân dân, trong bất cứ thời nào, hoàn cành nào Phật giáo cũng luôn phát huy vai trò hộ Quốc, an Dân, đồng hành cùng dân tộc. Nhiều ngôi chùa từng là cơ sở cách mạng, che giấu cán bộ, tài liệu… Mong đại đức trụ trì tiếp tục noi gương của tiền nhân, xây dựng chùa cảnh ngày càng khang trang, tố hảo”.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, TT.Thích Quảng Hà đã ban đạo từ tán thán công đức của đại đức trụ trì và mong đại đức tiếp tục phát huy tinh thần của người đệ tử Phật hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đồng thời, thượng tọa cũng khuyến tấn tinh thần tu học của Phật tử địa phương trong công tác phụng đạo yêu nước, góp phần xây dựng quê hương đất ngày một đổi mới, đi lên trên con đường an lạc và hạnh phúc. 
 
Kết thúc buổi lễ là nghi thức cắt băng khánh thành, dâng hương và thả bóng bay cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Bài: Điều Ngự Tử - Ảnh: Tục Nhân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật sự địa phương 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật sự địa phương 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật sự địa phương 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo