Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 02/10/2017, 11:12 AM

N.An, K.Hòa, Đ.Tháp: Lễ an vị tượng Phật; Tổ chức trai đàn; Bổ nhiệm trụ trì

Sáng ngày 01/10/2017, chùa Thuần Hậu (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) đã tổ chức lễ an vị 48 pho tượng Phật A Di Đà bằng đá khối trắng, cùng 18 vị La Hán và động thổ xây dựng Tăng đường.

 
Tham dự buổi lễ có Đại diện lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; lãnh đạo chính quyền sở tại, đông đảo bà con nhân dân và đồng bào phật tử.

Sau một thời gian dụng công chuẩn bị, 48 pho tượng Phật Adi Đà với chiều cao 2m và 18 vị La Hán có chiều cao 1,5m đã hoàn thành, các pho tượng Phật trên do các nghệ nhân đến từ Đà Nẵng chế tác. Nghi lễ khai quang an vị tượng Phật với mục đích tịnh hóa, giúp tôn tượng đón nhận sự gia trì, năng lực và sự hiện diện linh thiêng của chư Phật.
 
Trong khuôn khổ buổi lễ nhà chùa đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Tăng đường trong khuôn viên của chùa với diện tích hơn 1000m2, dự kiến công trình sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018. 

Dịp này, chùa Thuần Hậu đã tổ chức trao 250 suất quà cho các em vui Tết Trung thu với mỗi phần quà trị giá 150 nghìn đồng. 
 
Chùa Thuần Hậu xây dựng vào thế kỷ XV trên đồi Thung Lĩnh xã Kim Thành (nay là xã Bắc Thành), huyện Yên Thành. Vào thời Tự Đức, chùa được trùng tu xây dựng với quy mô lớn. 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, chùa là trụ sở chính quyền, cơ quan Đảng (chi bộ Hồ Mỹ Xuyên) hoạt động, là địa điểm cho bộ đội tập kết ra Bắc vào Nam, nơi cất giấu vũ khí phục vụ chiến tranh. 

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tịnh, thiền vị, đáp ứng cho cầu tâm linh của người dân và phật tử, hiện nay chùa đã được xây dựng lại trên nền đất cũ.

Hữu Tình

Khánh Hòa: Tổ đình Thiên Bửu tổ chức trai đàn sám tạ kỳ an


Trong hai ngày 11, 12/08/Đinh Dậu (30/09, 01/10/2017), Tổ đình Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa) đã trang nghiêm tổ chức lễ Trai đàn sám tạ kỳ an.
 
Đàn tràng đặt dưới sự chứng giám của HT.Thích Quảng Thiện, Viện chủ Tổ đình Sắc Tứ Hội Phước (Tp.Nha Trang); HT.Thích Ngộ Tịnh, viện chủ chùa Viên Ngộ (thị xã Ninh Hòa); HT.Thích Ngộ Trí, viện chủ chùa Trường Thọ (thị xã Ninh Hòa); HT.Thich Thông Thắng, trú xứ Niệm Phật đường Đức Châu.

BTC đã cung thỉnh HT.Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, viện chủ chùa Linh Phong (thị xã Ninh Hòa) đương vi Sám chủ; Gia trì HT.Thích Ấn Chánh, trú trì chùa Pháp Hội tỉnh Bình Thuận. Ban Kinh sư: TT.Thích Thiện Hạnh, chùa Phổ Hóa; TT.Thích Nhựt Thông, chùa Long Hải; ĐĐ.Thích Thiện Hoan; ĐĐ.Thích Nguyên Lượng; ĐĐ.Thích Nguyên Chủng; ĐĐ.Thích Tâm Mẫn, ĐĐ.Thích Quảng Tú; ĐĐ.Thích Tâm Thừa, cùng Chư tôn đức trong tông môn Tổ đình.
 
Đúng 7 giờ 30 sáng, khóa lễ chính thức bắt đầu, Hòa thượng sám chủ cùng Ban kinh sư đã tiến hành các khóa lễ: Hưng tác thượng phan, Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh.

Ngày 12/08/Đinh Dậu, Trai đàn tiếp tục với các khóa lễ tụng kinh Thủy Sám, kinh Dược Sư, chẩn tế cô hồn cầu nguyện âm siêu, dương thái.

Trai đàn sám tạ kỳ an được tổ chức với tâm nguyện hồi hướng công đức tri ân giáo dưỡng các bậc ân sư, và cầu nguyện cho chư vị hương linh cô hồn không nơi nương tựa được nhờ ân Tam bảo, nghe Kinh pháp nhiệm mầu xả bỏ san tham, sinh về cảnh giới an lành. Đồng thời cầu nguyện cho pháp giới hữu tình đồng ân triêm lợi lạc.

Quảng Ấn

Đồng Tháp: Bổ nhiệm trụ trì chùa Trang Nghiêm

Sáng ngày 01/10/2017, BTS GHPGVN tỉnh/huyện Cao Lãnh tổ chức lễ trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Trang Nghiêm (Tp.Cao Lãnh) cho Sư cô Thích Nữ Như Đạt.

Chùa Trang Nghiêm được thành lập năm 1960 theo hệ thống Minh Sư Đạo, qua nhiều thế hệ quản lý tự viện cho đến khi Sư cô Thích Nữ Như Đạt quản lý vào năm 2009, BTS GHPGVN Tp.Cao Lãnh kiến nghị BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Tháp xin giới thiệu bổ nhiệm cho Sư cô Thích Nữ Như Đạt giữ chức trụ trì để hướng dẫn phật tử tại địa phương.

TT.Thích Thiện Thông, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Cao Lãnh, thay mặt Ban Trị sự đọc Quyết định bổ nhiệm cho Sư cô Thích Nữ Như Đạt (thế danh: Lê Thị Chánh). TT.Thích Chơn Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp trao giấy Quyết định đến Sư cô Thích Nữ Như Đạt, trụ trì chùa Trang Nghiêm.

Ông Hồ Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Thới có lời chúc mừng cho Sư cô trụ trì, Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã ủng hộ quan tâm đến Phật giáo cấp huyện, đã chính thức bổ nhiệm trụ trì chùa Trang Nghiêm (xã Tịnh Thới) góp phần với chính quyền địa phương phát triển kinh tế và hoằng pháp hướng dẫn phật tử thực hiện đúng Hiến chương Phật giáo.

Sư cô Thích Nữ Như Đạt tân trụ trì chùa Trang Nghiêm đã đối trước Chư tôn đức và các cấp chính quyền phát nguyện nhận nhiệm vụ về trách nhiệm người trụ trì, hoằng pháp lợi sinh.

TT.Thích Thiện Năng, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp ban lời đạo từ, chúc mừng BTS Phật giáo Tp.Cao Lãnh đã thực hiện đúng Hiến chương Giáo hội với sự hướng dẫn Trung ương Giáo hội trẻ hóa nhân sự để phục vụ Giáo hội trong thời kỳ hội nhập. Sư cô Thích Nữ Như Đạt, trụ trì chùa Trang Nghiêm tiếp tục truyền thừa trách nhiệm vụ hoằng pháp tại địa phương, thực hiện đúng Hiến chương Giáo hội và Pháp luật Nhà nước.

Thích Huệ Nghiêm

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Phật sự địa phương 16:36 24/06/2022

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Rèn luyện ba ngàn oai nghi

Phật sự địa phương 16:36 24/06/2022

Phải quán nhân duyên thấy rõ mới hành Bồ-tát đạo. Người làm được, mình bắt chước là chuốc lấy tai họa.

Trà Vinh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan Phật lịch 2566

Phật sự địa phương 16:34 24/06/2022

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan dành cho giới tử Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Phật sự địa phương 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.