Phật Giáo

Nâng cao chất lượng giáo dục Phật giáo

Thứ năm, 04/04/2016 | 11:50

Hiện nay, cả nước có 32 Trường Trung cấp Phật học, hàng năm đào tạo hàng ngàn tăng, ni sinh. Thế nhưng, hiệu quả, chất lượng của nền giáo dục và đào tạo Phật giáo chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

TT.Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPG VN chủ trì buổi tọa đàm
Đó là nội dung được đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm khoa học: Giáo dục Trung cấp Phật học - Hiện trạng và giải pháp do Ban Giáo dục Tăng ni, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức sáng 03/04/2016 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN cho rằng, hầu hết các Trường TCPH còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; việc thống nhất các chương trình giáo dục giữa các hệ giáo dục Phật giáo từ trung cấp đến các học viện trên cả nước chưa đồng bộ; hệ thống sách giáo khoa, giáo trình cần phải đảm bảo tính khoa học, tính thống nhất, tính lô gic; thực tiễn...
Các chư tôn đức đóng góp nhiều ý kiến để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Phật học

“Chúng ta không phải cứ xây dựng chùa to, tượng lớn là phát triển được Phật pháp, quan trọng vẫn là yếu tố con người. So với các nước trong khu vực, kiến thức về ngoại ngữ, tin học, luật, văn hóa... của các tăng ni vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, phần lớn giới tu hành tuổi còn trẻ, bên cạnh phát huy kiến thức đã học tại các trường phật học, thì một số còn chưa tinh tấn tu tập, chưa hòa nhập với đời... nên dễ phạm giới, ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội", HT.Thích Minh Thông, Hiệu trưởng Trung cấp phật học Khánh Hòa nói.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Buổi tọa đàm đã ghi nhận hàng chục ý kiến đóng góp của đại diện các trường Phật giáo trên cả nước nhằm đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Cụ thể: Gắn giữa các học phần lý thuyết với các hoạt động ngoại khóa, tham gia các hoạt động từ thiện, công ích xã hội tại các vùng sâu, vùng xa, biển đảo... Tham khảo các chương trình giảng dạy, giáo trình của các trường đào tạo Phật học của các nước trong khu vực.

Trà Vân
Nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/nang-cao-chat-luong-giao-duc-phat-giao_t114c8n101962
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z