Phật Giáo

Nào cả cân giò, nào gà nguyên con…

Thứ năm, 06/02/2014 | 20:07

Gian chính điện Tam Bảo chật cứng người, những chú gà trên mâm cúng đua nhau “khoe da, tạo dáng”. Có chú thì kín đáo, dáng vẻ chỉn chu. Chú thì phô trương với đủ… lòng mề lộ thiên, mặc kệ…

Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương năm nay dường như đã cố gắng hết mức có thể trong công tác truyền thông. Liên tục không ngơi nghỉ, “phát thanh viên” nhắc nhở khách thập phương về dự ngày Khai hội chùa Hương: “Quý khách về dự lễ hội chùa Hương xin lưu ý, quý khách về lễ chùa nơi cửa Phật không cúng đồ mặn như gà, giò… Không mang nhiều vàng mã, nên dâng cúng thanh bông hoa quả, bánh kẹo, đồ lễ gọn nhẹ. Ban Tổ chức xin trân trọng thông báo”.

Những chiếc loa rền rã trong không khí tưng bừng ngày khai hội. Lời nhắc nhở nghe rõ ràng đến vậy. Nhưng, ngay nơi chùa Thiên Trù, điểm đến đầu tiên của đoàn chúng tôi, cảnh người người tấp nập với đồ cúng “nào cả cân giò, nào gà nguyên con” vẫn vô cùng sôi động. 

Ai cũng tất bật lo sắp lễ, không gà thì phải có Giò cả cân

Ngài Voi ơi, ngài Voi ơi
Người ta rải gạo, rồi "cúng" hoa tươi
Nào rượu thơm, nào nến cốc
Tiền lẻ con cũng gọi là chút thôi...


Khuôn viên ngoài trước thềm gian chính điện, già trẻ, gái trai tất bật sắp sửa đồ lễ vào dâng cúng. Gian chính điện Tam Bảo chật cứng người, những chú gà trên mâm cúng đua nhau “khoe da, tạo dáng”. Có chú thì kín đáo, dáng vẻ chỉn chu. Chú thì phô trương với đủ… lòng mề lộ thiên, mặc kệ… 

Dẫu kín đáo...


...hay phô trương, thì cũng là Gà cả. Gà phải để nguyên con, nguyên bộ thế này mới may?

Không hiểu sao, nơi tôn nghiêm thanh tịnh, đã được nhắc trước vậy mà người dân vẫn vô tư đến thế? Các cụ ngày xưa dù ít được đến chùa, ít được nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý, nhưng cũng rất biết mà truyền dạy con cháu cụm từ “Ăn hương, ăn hoa”, ví như: Mai này ông (bà) có chết đi, thì đừng bày vẽ làm gì, chỉ bát cơm, canh lạt, bánh kẹo hoa quả được rồi. Người chết đi rồi có ăn được nữa đâu, chỉ “Ăn hương, ăn hoa” thôi! Đó là với người trần phàm tục.

Về chùa lễ Phật, nơi tôn nghiêm thanh tịnh từ nhiều năm nay khi cúng lễ ở gian chính điện Tam Bảo, có được cúng mặn nữa đâu. Giáo hội Phật giáo Việt Nam, báo chí đã tích cực trong công tác truyền thông về việc cúng lễ khi đến chùa lễ Phật, có hiệu quả không nhỏ trong việc dần định hướng lại nhận thức người dân mỗi dịp tham dự lễ hội nơi cửa chùa.Từng nơi có thông báo rõ ràng, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn mũ mão đàng hoàng đến thế...

Tuy vậy, vẫn còn không ít người, trong đó có nhiều bạn trẻ đang độ tuổi thanh niên “mười tám, đôi mươi”, khi đi lễ chùa, nhất là những nơi tổ chức lễ hội lớn, gì chứ gà, giò, vàng mã là phải đầy đủ. Không chỉ vậy, ăn mặc phải thời trang, “đầu đỏ, tóc xanh” tung tăng, hoặc vui vẻ đội mũ dù đã có biển cấm đội mũ, mặc áo mưa khi vào chùa lễ Phật.

Trong ngày khai hội chùa Hương, một trong những lễ hội lớn nhất nhân dịp đầu Xuân mới, tuy không quá ồ ạt như vài năm trước. Nhưng, vẫn còn đó cảnh “Gà khỏa thân, cân giò nạc mịn” thi nhau xếp hàng chờ đến lượt được… dâng cúng Phật.

Thầm thấy thương thay cho biết bao người, chỉ vì biết không đến nơi đến chốn, mê tín dĩ đoan cứ đua nhau “mâm cao cỗ đầy” dâng cúng Phật...như thế.

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z