Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/04/2015, 09:45 AM

Nét cổ kính của chùa Cầu Hương, Bắc Ninh

Cách Hà Nội một tiếng đi xe ô tô, chùa Cầu Hương thuộc thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Thiện Hải vẫn lưu giữ cho mình một sự tĩnh mịch và cổ kính tự bao đời.

Từ tấm biển thông báo đi vào 200m là chùa Cầu Hương nằm đằng sau đình làng được bao phủ xung quanh rất nhiều cây xanh lâu đời với tán lá xum xuê, trải rộng. Dọc con đường dẫn vào chùa là hai hàng cây nhãn, cây sấu đang độ ra hoa rụng trắng xóa. Một khung cảnh thơ mộng, đẹp như một bức tranh thủy mặc khiến bất cứ ai đến cũng  phải ngoái nhìn những bông hoa đang căng tràn sức sống.
 
Vừa đặt chân bước vào cổng chùa là hai câu đối nhắc nhở nhẹ nhàng mỗi người khi đến lễ Phật. Dưới tán cây rộng lớn là hai bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng sứ trắng gợi một sự thanh thoát và tinh khiết.

Ngôi Tam Bảo vẫn giữ được dấu ấn của thời gian. Những bức tượng gỗ cổ kính, mái ngói nâu trầm và những chiếc lư hương bằng đồng xưa cũ. Đối diện với ngôi Tam Bảo là gian nhà thờ Tam thế Phật được thờ rất trang nghiêm.
 
 
Chùa Cầu Hương còn đẹp hơn rất nhiều khi có các loài hoa đang mùa khoe sắc. Từ những dàn hoa lan đến những khóm hoa dại với đủ màu sắc khác nhau. Không những trồng hoa mà chùa còn trồng sắn, rau cải xanh, xà lách và dàn bí ở một góc nho nhỏ trong khuôn viên nơi luôn được đón nhận ánh nắng mặt trời vào mỗi buổi sớm.

Dường như mọi nỗi phiền não hay bon chen của cuộc sống đều tan biến khi tôi được đặt chân đến cổng chùa. Lắng nghe tiếng niệm Phật cùng những lời kinh điển, thưởng thức cái hương thơm dìu nhẹ của các loài hoa gợi cho tôi một sự an nhiên, thoải mái đến kì lạ. 
 
 
Vì đến vào mùng Một nên có rất đông phật tử đến tu tập. Không chỉ có các cụ già trong làng mà còn có các đoàn phật tử từ Hà Nội và Bắc Giang về đây dự khóa tu niệm Phật một ngày. Dù bận rộn với công việc nhưng ai cũng cố gắng bớt thời gian để tìm về nơi đây, để khiến tâm tĩnh lặng và sống chậm lại để hiểu thương nhau hơn.
 

Diệu Âm Minh Tâm - sinh viên Khoa Quan hệ Công chúng & Quảng cáo, Học viện Báo chí & Tuyên truyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Chùa Việt 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Chùa Việt 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Chùa Việt 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.