Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 13:18 PM

Nét xuân chùa Vạn Linh (Thanh Hóa)

Theo bước chân du khách tôi đã tìm đến chùa Vạn Linh, thôn Văn Phong, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, một điểm văn hóa tâm linh tôi vừa mới biết. Hôm nay là chiều mùng 7 Tết Giáp Ngọ 2014. Qua đoạn đường rẽ vào chùa tôi đã trông thấy những lá cờ phật đang tung bay trong gió lộng mùa xuân.

Chùa đã hiện ra giữa cánh đồng quê bát ngát; cây đa, giếng nước, tôn tượng Phật A Di Đà và Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát đứng trang nghiêm giữa không gian chùa rất thanh tịnh. Chùa mới được xây dựng và tôn tạo lại nên không gian chùa vẫn còn vẻ hoang sơ. Du khách đến đây vãn cảnh và chiêm bái Phật tượng cũng đã thưa dần theo thời gian trong cảnh chiều về.
 Con đường đất dẫn vào chùa
Tôi theo bước chân của thanh niên phật tử từ nơi xa đến lễ chùa đầu xuân. Không khí xuân chiều nay tuy không đông người như mọi hôm nhưng sao lòng tôi thấy ấm áp lạ thường. Có lẽ vì tên gọi rất linh thiêng: “Vạn Linh tự” đã khiến cho tôi có một cảm giác thật gần gũi và thân thiện như đã từng đến đây từ lâu rồi. 
 Ngôi Tam Bảo đơn sơ nhưng không kém phần trang nghiêm
Tôi vào Chính điện thắp hương lễ Phật cùng với các phật tử, xong ra vãn cảnh một vòng xung quanh chùa. Trông xa bốn bề gió xuân thổi về mát rượi. Cây cối mới trồng trong dịp xuân đang đâm chồi nẩy lộc, báo hiệu một mùa xuân khởi sắc, đơm hoa.
 10 điều tâm niệm...
Mùa xuân đi vãn cảnh chùa làm cho lòng người thanh tịnh và hướng về cõi phật để sống hướng thiện hơn trong cuộc sống giữa đời thường. Thanh thiếu niên phật tử và du khách ngày càng hướng tâm về chùa nhiều, đó là một điều đáng vui mừng cho sự phục hưng đạo pháp nước nhà. Đạo pháp vững quốc gia mới trường tồn. Lòng dân hướng phật và trọng tăng, xây dựng một nền Phật học trong lòng dân sâu bền và rộng khắp.
 Lòng thành kính trước tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm
Nếu như mùa xuân trong cái nắng ấm của người miền Nam hoa mai nở rộ, thì trong cái se se lạnh, đan một chút nắng vàng nhạt của miền Trung và miền Bắc, người dân lại được hưởng một cái tết với hoa đào phai bát ngát trong xuân. Mùa xuân ở hai miền dù mai vàng hay đào nhạt thì cũng báo hiệu một không khí xuân đang dâng trào nhựa sống. Báo hiệu sự sống đang căng tràn của tất cả vạn vật và sinh linh.
 Không gian thanh bình giữa vùng quê
Vạn Linh tự trong dáng vẻ vẫn còn hoang sơ, nhưng tôi đã trông thấy sự hồi sinh tràn ngập phía trước. Chúng ta những người con của đức Phật hãy hướng tâm về chùa, hướng về Vạn Linh tự để phát tâm công đức theo sở nguyện của riêng mình, để xây dựng chùa ngày càng to đẹp hơn, trang nghiêm và thanh tịnh hơn. 

Hôm nay là sự bắt đầu, ngày mai là sự tỏa sáng và phát triển. 

Nguyễn Văn Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Con đường dẫn đến Phật quả

Chùa Việt 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Chùa Việt 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Chùa Việt 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Chùa Việt 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.