New Zealand: Giáo sư Collins, học giả Phật giáo nổi tiếng thế giới về cõi Phật

Thứ năm, 08/03/2018 | 10:38

Giáo sư Steven Collins, một học giả nổi tiếng thế giới chuyên gia ngôn ngữ Pali đã thuận thế vô thường về với cõi Phật vào ngày 15/02/2018 tại New Zealand. Vào thời điểm đó, vị học giả Phật giáo 66 tuổi này đang tổ chức một buổi hội thảo Seminar tại New Zealand.

Giáo sư Steven Collins sinh ngày 16 tháng 09 năm 1951. Giáo sư đã tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại Đại học Oxford Hoa Kỳ, một chuyên gia trong lĩnh vực xã hội nhân văn và giảng dạy tại Đại học Bristol. Giáo sư từng là người đứng đầu Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Nam Á trong nhiều giai đoạn sau khi gia nhập đơn vị này trực thuộc Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ thập niên 1991 của thế kỷ 20. Giáo sư Steven Collins từng là thành viên của Viện Thần học đại học này, từng là cộng sự giảng dạy tại trường Divinity.
 Giáo sư Steven Collins
Giáo sư Steven Collins là tác giả của nhiều quyển sách về nghiên cứu Phật học. Quyển sách đầu tay của ông là “Selfless Persons” (Những con người vô ngã), là bản nối dài từ chính luận án của ông. Giáo sư Steven Collins đã phân tích nền văn minh Phật giáo một cách chi tiết, những kết quả nghiên cứu sau này đã được công bố trong quyển sách "Nirvana: Concept, Imagery, Narrative" (tạm dịch: “Niết bàn: Khái niệm, hình tượng, trần thuật”). Những ngày tháng năm cuối đời, ông viết nhiều về văn minh, các nghi thức thực hành liên quan đến bản ngã và trí tuệ. Quyển sách cuối cùng của ông là công trình viết chung với tựa đề “Theravada Buddhist Encounters with Modernity” (tạm dịch: “Cuộc gặp gỡ của Phật giáo Theravada với hiện đại”). Cuốn sách này đã được điểm sách trên số mùa xuân 2018 của tạp chí Buddhadharma.

Whitney Cox, Phó Giáo sư và Trưởng khoa Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Nam Á cho rằng: Giáo sư Steven Collins có thể được xem là một trong những sử gia lỗi lạc nhất thế giới. Ông là người có sở học uyên bác bậc thầy về Nam Á tiền hiện đại.

Phó Giáo sư Whitney Cox cho biết: “Có lẽ Giáo sư Steven Collins là con người trí tuệ minh mẫn nhất mà tôi được biết, một người tuyệt vời của đại học này, đồng thời là một giảng viên gương mẫu, một người bạn đầy trí tuệ và từ bi”.

Daniel Arnold, Phó Giáo sư của Viện Thần học, Đại học Chicago, nhắc lại một kỷ niệm đáng nhớ khi ông đọc “Selfless Persons” (Những con người vô ngã) vào thời điểm còn học đại học. Sau này, Phó Giáo sư Daniel Arnold đã trở thành đồng nghiệp của Giáo sư Steven Collins. “Tôi sẽ nhớ rất nhiều điều sau khi ông qua đời”.

Vân Tuyền (Nguồn: Uchicago News)
Vân Tuyền
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ