Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/05/2016, 23:43 PM

Nga: Phật giáo hồi sinh mạnh mẽ tại Kalmykia

Cộng đồng những người con Phật trên khắp thế giới đang chứng kiến một sự phục hưng ngoạn mục của Phật giáo vùng Kalmykia (cực Nam nước Nga) sau một thời kỳ dài vắng bóng các sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng và học thuật tại nơi từng được xem là trái tim của Phật giáo nước Nga trong quá khứ.

Chúng ta thử khám phá Đời sống Phật giáo & sự phục hồi truyền thống dân tộc tại Kalmykia.
 
 
Một phần ba dân số của Kalmykia đã bị trục xuất trong thời gian Stalin cầm quyền. Trong những năm 1930, cùng với tất cả các cơ sở Tự viện Phật giáo và các di tích Phật giáo đều bị phá hủy. Toàn bộ dân số bản địa Kalmykia đã trải qua 17 năm lưu vong ở Siberia.
 
Năm 1941, Phật giáo đã bị tiêu hủy gần như hoàn toàn, tất cả các cơ sở Tự viện Phật giáo đã bị đóng cửa hoặc bị phá hủy, các thành viên nổi bật nhất của các tầng lớp Phật giáo (các vị cao tăng, các chuyên gia về triết lý Phật học) bị sát hại hoặc biến mất trong các trại tập trung.
 
Đầu thể kỷ XXI, thời đại của sự phục hưng đã bắt đầu ở Kalmykia, các nước cộng hòa Phật giáo duy nhất ở châu Âu. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến việc gìn giữ ngôn ngữ và truyền thống dân tộc. Các khóa học ngôn ngữ quốc gia được cung cấp miễn phí tại ngôi Đại Già lam Phật địa Burkhan Bakshin Altan Sume (The Golden Abode of the Buddha Shakyamuni). Phật giáo khu vực này sinh hoạt theo truyền thống Mật tông Phật giáo Tây Tạng. Chư tôn đức Tăng già Phật giáo Tây Tạng thường được cung thỉnh đến để hướng dẫn tổ chức các lễ hội tâm linh cho người dân trong vùng.

Burkhan Bakshin Altan Sume cũng được xem là ngôi chùa có bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất châu Âu, cao 8m tính từ chân đế và là điểm hành hương nổi tiếng của Kalmykia.
 
 
 
 
 
Nhà lãnh đạo Phật giáo Kalmykia nói rằng ngày nay, những nỗ lực của họ không chỉ xây dựng lại cơ sở Tự viện Phật giáo, một cái gì đó hỗ trợ bởi Chính phủ, nhưng về sự hồi sinh của tinh thần Phật giáo và văn hóa Kalmykia, cùng với nền đạo đức thế tục cơ bản của con người như từ bi, lòng thành thật, tình yêu và sự tha thứ. 

Những năm gần đây, lễ hội hoa tulip được tổ chức ở ngoại ô Elista, thủ phủ vùng Kalmykia, nhân dịp hoa tulip nở rộ. Đây là cơ hội để du khách khắp nơi có thể đến khám phá và tìm hiểu về đời sống văn hóa địa phương.
 
Ngày nay, Phật Giáo đang phục hồi ở Nga. Ðể tránh sự khó khăn và không an toàn của tình trạng bất hợp pháp, các đoàn thể Phật Giáo trên khắp nước Nga phải đăng ký để được phép hoạt động. Trên lý thuyết không còn một trở ngại nào nghiêm trọng vì Phật Giáo và các tôn giáo ở nước Nga không còn bị coi như thành phần tranh chấp về chính trị. Do đó rất nhiều tổ chức, hội đoàn Phật Giáo đã được thành lập và đăng ký sinh hoạt ở nhiều nơi trên nước Nga.

Vân Tuyền (Nguồn: Abilk)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Quốc tế 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Quốc tế 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Quốc tế 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Quốc tế 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo