Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/04/2014, 11:48 AM

Ngài Lama Lodu Rinpoche: Hãy loại bỏ điều làm cuộc đời chúng ta bất hạnh

Phật Giáo

Kẻ thù thường gây ra phiền não, phức tạp lại chính là một ông thầy quý báu, chúng ta nên cảm ơn kẻ thù, chỉ cần một ý niệm và việc làm tử tế đối với kẻ thù phát khởi trong tâm, những ác nghiệp từ các kiếp trước cũng được giảm đi nhiều.

Hòa thượng Lama Lodu Rinpoche đến từ Tây Tạng. Chữ Rinpoche trong tôn danh của Ngài là để chỉ các bậc Thầy đã chứng ngộ và tái sinh trở lại để giúp chúng sanh hữu tình.

Ngài đã giảng Phật pháp ở Mỹ 40 năm. Ngài đã đi rất nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Nepal, Thái Lan... Vậy nên Ngài nhận thấy nhiều phật tử Việt Nam sinh sống tại Mỹ, Úc, Hàn Quốc….tinh tấn đến các trung tâm thiền tự Phật giáo để tu tập và đã hiểu sâu sắc về đạo Phật, vì vậy họ tu tập rất tốt. 
     
Điều đó thôi thúc Ngài phát Bồ đề Tâm quang lâm đến Việt Nam để hoằng pháp. Tại Việt Nam, Ngài hoan hỷ khi thấy con người Việt Nam không những thân thiện mến khách, mà còn ngưỡng mộ Phật Pháp. Đó là điều mà một vị Rinpoche luôn trân trọng, dù Ngài đi giảng ở nhiều trung tâm thiền tự Phật giáo tại Mỹ, Ngài luôn coi mọi người đang sống tại đất nước hợp chủng quốc đáng quý như nhau.  
 
Mở đầu chuyến hoằng Pháp tại Việt Nam, Ngài quang lâm tại Tịnh Thư Quán (43 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội) vào ngày 30/03/2014. Tại đây, Ngài cùng đại chúng chia sẻ Phật pháp. Bên cạnh Rinpoche, trợ lý Micheal là đệ tử người Mỹ của thầy, sẽ phiên dịch cùng chị Hồng – vợ của anh. 
       
Chúng sinh hữu tình trên thế giới rất đa dạng. Và mỗi người có trình độ nhận thức khác nhau về Phật Pháp, cũng như mỗi người có một tính cách làm nên nhiều hoàn cảnh khác nhau :
       
Nhiều người hay cáu giận
Nhiều người hay tham muốn
Nhiều người đôi khi chẳng hiểu biết đúng đắn
       
Đó chính là tham – sân – si, ba thứ độc hại đó tồn tại trong tâm hồn chúng ta, dù chúng ta thuộc quốc gia nào, giai cấp nào cũng đều có. Có người có ít, có người lại có nhiều hơn. Vì thương chúng sinh như vậy, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thị hiện trong cõi Ta Bà để thuyết pháp cảm hóa mỗi người tự diệt tam độc trong tâm, với 84000 pháp môn đa dạng phù hợp với tâm thức mỗi người.
       
Một trong những điều độc hại làm cuộc đời chúng ta bất hạnh, đó là sự ích kỷ. Điều đó dẫn đến việc trên thế giới, khái niệm kẻ thù xuất hiện. Trong thực tế, chẳng có ai là kẻ thù hủy hoại chúng ta được. Mà chính sự ích kỷ mới có thể làm cuộc đời chúng ta rơi vào bế tắc, đau khổ. Kẻ thù xấu xa nhất của đời người là cái Tôi, sự ích kỷ tiềm ẩn trong mỗi người, bởi vậy đức Phật mới dạy “Thắng vạn quân bên ngoài không vẻ vang bằng chiến thắng chính mình”. Sự ích kỷ, cái tôi vì lẽ đó mà cần được kìm hãm, giảm thiểu. Dù bạn đã được gọi là phật tử hay chưa, nhưng tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng tự giảm thấp cái Tôi của mình xuống.
 
Thực sự, tự chúng ta không thể tìm ra phương pháp cụ thể để tự diệt bản Ngã của mình, chỉ có Đức Phật mới có thể trao truyền những phương pháp để đối trị với cái Tôi, Tôi nay chỉ truyền đạt lại những tinh túy trong lời dạy của Ngài. Phương pháp tốt nhất để đối trị với cái Tôi ích kỷ là thường xuyên nghĩ nhớ về tình thương yêu và lòng vị tha giữa con người với nhau.
     
Nếu ai đó cố gắng hoàn thiện nhân cách đủ để phát triển lòng từ thương yêu con người và động vật, thế giới chúng ta đang sống cũng có thể trở thành Thế giới Cực lạc phương Tây của Phật A Di Đà. Còn cái Tôi ích kỷ lại đối ngược với tình thương, làm cản trở tình thương lan tỏa, nếu chúng ta không thể giữ trọn vẹn tình yêu và lòng vị tha với mọi người, cuộc đời chúng ta sẽ đau khổ biết bao. Nếu không có tình thương yêu với đồng loại, những quốc gia trên thế giới xâm chiếm, đả thương lẫn nhau. 
     
Vì vậy, học cách để tha thứ và yêu thương là bước đầu cơ bản để phát triển tâm thức chúng ta trên con đường học Phật. Điều đó không khó, vì tình thương yêu tiềm ẩn trong mỗi chúng ta “ Nhân chi sơ tính bản thiện”. Tình thương yêu và lòng vị tha giúp chúng ta mở mang tầm nhìn hướng đến với Thế giới Cực Lạc, vì yêu thương và tha thứ sẽ mang lại niềm vui sự hạnh phúc cho tất cả mọi người, vậy nên nơi nào chỉ có niềm vui và hạnh phúc, nơi đó chính là Thế giới Cực Lạc.
     
Nhưng đôi khi tình thương yêu rộng lớn bị hạn chế bởi những điều thuộc về của Tôi, nên tình thương ấy đôi khi không còn trong sáng. Bởi mỗi người trong các bạn đều có vợ chồng, con cái, các bạn yêu vợ chồng, con cái của mình, nhưng bạn lại không thể yêu những người làm mình phiền não đau khổ, thậm chí đôi khi bạn không thể yêu những người bình thường khác.

Vì vậy tình thương yêu dành cho gia đình vốn đáng quý, nhưng bạn không nên để tình thương yêu bị hạn chế trong giới hạn gia đình, người thân, bạn bè. Nếu phát triển được tình thương yêu rộng lớn hơn đến với tất cả mọi người, tình thương ấy đã có thể giải cứu chúng ta thoát khỏi khổ đau từ rất lâu rồi.
   
Một cuộc sống tích cực phải hết sức khiêm nhường,cái Tôi sở hữu và ích kỷ càng lớn, cuộc đời càng nhiều bất an, vì tình thương ấy đã mang tính chất sở hữu “chồng của tôi”, “ vợ của tôi”, “anh chị em bố mẹ tôi”, “ thầy của tôi”, tình cảm ấy quá nhỏ bé và yếu ớt. Trong khi tình thương yêu được trao đi cho ai khác, hạnh phúc dấy khởi lên từ tâm hồn người cho đi trước, và lúc ấy họ được hưởng nhiều hạnh phúc nhất, dù tình thương yêu có được đáp lại hay không. Vậy càng mở rộng lòng thương yêu đồng cảm đến càng nhiều người, chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc. Đó là mặt tự lợi.
   
Vì con đường tu tập trung đạo không chỉ có tự lợi mà luôn bao gồm cả lợi tha. Vậy xét về phần lợi tha. Khi yêu ai, chúng ta cầu mong người đó hạnh phúc, nhưng không chỉ có một mình người ta yêu mà mọi người đều mong muốn có được hạnh phúc, và hạnh phúc đối với mỗi người mang một ý nghĩa sắc thái khác nhau, đâu chỉ có tình yêu đôi lứa mới mang lại hạnh phúc cho con người, vậy nên tình thương yêu đồng cảm với nhân sinh rộng lớn hơn tình yêu đôi lứa rất nhiều. Tình yêu đôi lứa chỉ sống vì những kỉ niệm mà 2 người yêu nhau đã trải qua trong quá kứ, còn tình yêu dành cho con người sống cả trong hiện tại và kéo dài đến mai sau.
   
Là phật tử học theo Phật, chúng ta yêu một người nên chỉ muốn mang lại hạnh phúc cho một mình người đó, mà không quan tâm đến bố mẹ, bạn bè, và cả đến những người ta gặp trong cuộc sống, điều đó không còn cho thấy sự tồn tại của lòng từ bi bình đẳng nữa. Sự bình đẳng sẽ giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống hoàn hảo hơn. Vì vậy, đức Phật dạy chúng ta không nên quá ích kỷ, nên hạn chế và giảm thiểu cái Tôi, cái của tôi từng chút một để tình thương phát khởi dần.
     
Để giảm thiểu cái Tôi, cách tốt nhất là kiềm chế sân hận khi tiếp xúc với những người đang gây ra phiền phức cho chúng ta cuộc sống. Bởi chúng ta không biết hết con người trên trái đất này, do đó chỉ một kẻ thù không thôi cũng mang đến cho chúng ta cơ hội tốt để hành tập sự nhẫn nại và khoan thứ.
   
Do đó, kẻ thù thường gây ra phiền não, phức tạp lại chính là một ông thầy quý báu, chúng ta nên cảm ơn kẻ thù, chỉ cần một ý niệm và việc làm tử tế đối với kẻ thù phát khởi trong tâm, những ác nghiệp từ các kiếp trước cũng được giảm đi nhiều.
   
Nếu không có kẻ thù xuất hiện trong cuộc sống này, chúng ta không biết cách như vậy để phát triển tình thương tốt nhất. Vì vậy, những người gây tạo nhiều phiền não phức tạp cho chúng ta, cùng với tất cả mọi người ta gặp trong cuộc sống, họ đều xứng đáng được yêu thương, họ không đáng để thọ nhận cơn tức giận, lòng thù ghét của chúng ta. Hít sâu vào – nguyện gánh chịu nỗi khổ của chúng sinh vào mình, thở ra – nguyện cho những yêu thương lan tỏa niềm hạnh phúc đến với mọi người.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đời sống 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đời sống 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đời sống 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đời sống 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.