Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/01/2016, 10:15 AM

Ngày 16/2, khai mạc lễ hội xuân Ngọa Vân và khánh thành chùa Ngọa Vân (TX Đông Triều)

Chiều 21/1/2016, tại TX Đông Triều, Sở TTTT, TX Đông Triều và BTS GHPG tỉnh đã phối hợp tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức lễ khai hội xuân Ngoạ Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngoạ Vân (xã Bình Khê, TX Đông Triều), nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Tham dự cuộc họp báo có đông đảo các cơ quan báo chí của tỉnh, trung ương đóng trên địa bàn Quảng Ninh.

Theo kế hoạch, ngày 16-2-2016 (tức 9-1 năm Bính Thân), TX Đông Triều phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngọa Vân. Lễ hội xuân Ngọa Vân năm nay sẽ diễn ra trong thời gian 3 tháng và sẽ được duy trì khai hội vào ngày 9 tháng Giêng hàng năm trong những năm tiếp theo.
Quang cảnh cuộc họp báo.
Chương trình lễ hội gồm 2 phần, trong đó phần lễ gồm các hoạt động như: Gióng trống - thỉnh chuông khai hội, cầu quốc thái dân an và cắt băng khánh thành chùa Ngọa Vân. Phần hội có nhiều hoạt động phong phú, diễn ra vào ngày 17-2-2016 tại khu vực chùa Ngọa Vân và sân cáp treo Ngọa Vân, như: Giao lưu văn nghệ của các CLB chèo trên địa bàn; các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum, ném còn...

Lễ hội là dịp để nhân dân và du khách thập phương hành hương về “Thánh địa của thiền phái Trúc Lâm”, nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông – Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm nhập niết bàn. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, tri ân công đức của Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tuyên truyền quảng bá để nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương về tầm quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều; từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.
Tham dự cuộc họp báo có đông đảo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương.
Lễ hội năm nay được tổ chức gắn với việc khánh thành chùa Ngoạ Vân. Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Ngọa Vân do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và UBND TX Đông Triều làm chủ đầu tư với nguồn vốn gần 90 tỷ đồng, hoàn toàn từ xã hội hóa. Chùa được khởi công xây dựng vào ngày 19-3-2014, gồm nhiều hạng mục như: Tam bảo, nhà tổ, tam quan, vườn tháp, vườn trưng bày khảo cổ, khu vực trồng mai vàng Yên Tử và một số hạng mục phụ trợ khác. Hình thức kiến trúc công trình cũng như cách bài trí tượng thờ được thiết kế theo kiến trúc thời Lê Trung Hưng, bám sát vào các tài liệu khảo cổ và hồ sơ quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi về các nội dung xung quanh cuộc họp báo.
Cũng theo thông tin công bố tại cuộc họp báo, trong ngày khai hội, Công ty TNHH dịch vụ cáp treo Tâm Đức cũng sẽ chính thức vận hành hệ thống cáp treo Ngọa Vân để phục vụ nhân dân và du khách. Công ty sẽ miễn phí cáp treo cho nhân dân và du khách trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội.

Tham gia họp báo, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi và được giải đáp thoả đáng xung quanh các vấn đề như: Công tác tổ chức, thời gian tổ chức lễ hội, việc bảo tồn các di tích, hệ thống cây xanh, công tác vận hành hệ thống cáp treo, giá vé dịch vụ cáp treo lên Ngoạ Vân...
 Đồng chí Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX Đông Triều trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Phan Hằng

Nguồn: http://www.baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201601/ngay-162-khai-mac-le-hoi-xuan-ngoa-van-va-khanh-thanh-chua-ngoa-van-tx-dong-trieu-2295957/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Nhịp cầu Phật giáo 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Nhịp cầu Phật giáo 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Nhịp cầu Phật giáo 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Nhịp cầu Phật giáo 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag