Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/03/2016, 16:43 PM

Ngày 9/4, khởi công trùng tu chùa Quỳnh Lâm

Theo thông tin từ BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều sẽ khởi công xây dựng, tôn tạo vào ngày 9/4 tới, (tức ngày 3/3 năm Bính Thân).

Vườn tháp đá cổ chùa Quỳnh Lâm.
Tổng mức kinh phí đầu tư xây dựng, tôn tạo là trên 160 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Chùa Quỳnh Lâm là trung tâm Phật giáo lớn nhất của Việt Nam dưới các  triều đại Lý, Trần, Lê. Theo sử sách và các nghiên cứu gần đây, chùa Quỳnh Lâm được hình thành từ khoảng cuối thế kỷ V, đầu thế kỷ VI và được tu sửa qua các triều đại Đinh, tiền Lê, Lý, Trần, hậu Lê. Đặc biệt, được tôn tạo và hoàn chỉnh và thời Lý, Trần.

Trong các thế kỷ XI-XIV và thế kỷ XVII-XVIII, Quỳnh Lâm đều là trung tâm Phật giáo lớn nhất của Việt Nam. Qua truyền thuyết dân gian: Quỳnh Lâm khánh đá với chuông đồng/Muốn chơi bỏ hết của chồng mà chơi!  

Chùa Quỳnh Lâm thực sự trở thành một trung tâm Phật giáo quan trọng nhất là vào thế kỷ XIV với hoạt động của thiền sư Pháp Loa (Đồng Kiên Cương) vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm.

Trên cơ sở chùa Quỳnh Lâm cũ, tháng 12 năm 1317 thiền sư Pháp Loa cho xây dựng và thành lập Viện Quỳnh Lâm với các kiến trúc đồ sộ và hoàn chỉnh. Đặc biệt là Thơ văn của Bích Động  thi xã, một thi xã gắn bó mật thiết với chùa Quỳnh Lâm vào thời Lý-Trần

Xuân Quảng
Nguồn: http://daidoanket.vn/van-hoa-the-thao/ngay-94-khoi-cong-trung-tu-chua-quynh-lam/94012
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Chùa Việt 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Chùa Việt 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Chùa Việt 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Chùa Việt 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo