Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Ngày Chủ Nhật ý nghĩa và tràn đầy cảm xúc…

Quanh tôi có tiếng rì rầm khẽ: - Ừ nhỉ, thế mà mình chuẩn bị mua “chung cư” cúng các cụ. - Nhà tôi hơn năm nay không vàng mã gì nữa rồi. - Tết này, tôi sẽ không vàng mã gì nữa, từ giờ sẽ không đốt vàng mã…

Chủ Nhật vừa rồi (30/10/Giáp Ngọ), tôi thuận duyên tham dự khóa lễ Cầu siêu các oan gia trái chủ nơi chùa Ba Vàng, Quảng Ninh.

Ngày Chủ Nhật cuối tuần, tiết trời thật đẹp. Nắng thanh tao, gió đại ngàn mát lộng. Nhiều đạo tràng ở các tỉnh cùng về dự lễ: Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình… trong đó có đoàn phật tử 150 người, từ lớp Yoga ở Hà Nội, do thầy Mừng làm trưởng đoàn cùng về dự lễ.

Hàng trăm phật tử cùng về chùa dự lễ trong ngày cuối cùng của tháng Mười Âm lịch

Thầy Mừng là người con quê Quảng Ninh, tín tâm, yêu mến đạo Phật và thiền học. Thầy tổ chức chuyến hành hương về chùa Ba Vàng, mong  gieo duyên những thành viên ưu tú của lớp học Yoga tới chốn từ bi cửa Phật.

Được sự đồng ý của nhà chùa, đoàn chúng tôi dự lễ cùng đại chúng xong, sẽ cung thỉnh quý Thầy chia sẻ Phật pháp, thuyết giảng giáo lý nhà Phật cùng mọi người.

Khi chư tôn thiền đức quang lâm chính điện, ổn định hội chúng, nghe quý Thầy chia sẻ cùng đại chúng, tôi mới hiểu thêm ý nghĩa của buổi lễ: Nhiều phật tử ở xa, khó thuận điều kiện về chùa Ba Vàng, hay Yên Tử để tham dự Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1/11/Giáp Ngọ). Nên, đây cũng là dịp hàng trăm người con Phật vân tập về nhà chùa, cùng tưởng niệm đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông lần thứ 706 nhập Niết bàn.Quý Thầy niêm hương, dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị

Sau khi chư tôn thiền đức niêm hương bạch Phật, dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị, quý Thầy tuyên sớ cầu siêu rồi vào chính lễ.


Tiếng chuông tỉnh thức
Tịnh trí Thân-Tâm
Nương về cửa Phật
Xa lánh mê lầm...


Trang nghiêm từng thời khóa

Tiếng niệm Phật âm đồng thanh vang vọng. Tiếng chuông, nhịp mõ đều đặn ngân xa… Từng thời khóa dần hoàn mãn. Trước khi kết thúc khóa lễ buổi sáng, hàng trăm phật tử được nghe quý Thầy giảng về “oan gia, trái chủ”: Oan gia, trái chủ là gì? Vì sao phải cầu siêu cho họ? Tưởng nhớ tới họ như thế nào thì đúng chính pháp?...

Cùng nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý

Chư tôn thiền đức chứng minh
Đại chúng bái lạy mong hằng chúng sinh
Từ vô tình đến hữu tình
Quy Y cửa Phật thoát đời vô minh


Nước cam lồ sái tịnh
Tỉnh thức những lầm mê
Thấy huyễn hoặc ê chề
Ta Bà là cõi tạm
Cùng buông bỏ chấp nê
Nương từ bi cửa Phật
Bến giác sớm ngày về...


Khóa lễ thành tựu viên mãn, hội chúng cùng thọ trai. Sau giờ thọ trai, đoàn chúng tôi tranh thủ nghỉ ngơi chút, chuẩn bị cho thời Pháp thoại lúc 1 giờ 30 chiều.

Cùng thọ trai khi khóa lễ buổi sáng thành tựu viên mãn

Có lẽ, đây là thời khóa ai cũng nóng lòng mong đợi. Trên đường về chùa, thầy Mừng đã chia sẻ: Chúng ta sẽ thỉnh quý Thầy chia sẻ Phật pháp, hỏi đáp. Mọi người tranh thủ hỏi nhiều vào nhé…  

Không chỉ đoàn chúng tôi, nhiều phật tử về dự lễ cũng tham dự. Trước ban thờ Đức Ông Cấp Cô Độc, ai cũng trang nghiêm, thành kính đón chờ Thầy tới. Lần đầu tiên, tôi được nghe về Ngài Cấp Cô Độc, mới biết Ngài chính là thương gia trẻ đầy tài năng, vận dụng Phật pháp rất tốt và hiệu quả trong kinh doanh qua câu chuyện “Làm giàu nhờ Phật pháp” từ quý Thầy.

Ai cũng hoan hỷ, khi qua câu chuyện ngắn, mọi người cùng hiểu thêm về thực hành hạnh bố thí, cúng dường và hạnh buông xả.

Rồi đến thời “Vấn - Đáp”, từng phật tử cung kính chắp tay tác bạch, mong Thầy thuận duyên giải đáp những vấn mắc trong lòng khi tu tập, thực hành đạo Phật.

Có người hỏi: A Di Đà Phật! Thưa Thầy, xin Thầy giảng cho con biết, lễ Phật như thế nào mới đúng ạ?

Quý Thầy ôn tồn chia sẻ cùng mọi người ngắn gọn, nhưng dễ hiểu thế nào là “Năm vóc sát đất”, rồi Thầy thực hành luôn. Khi đã hoàn chỉnh “Năm vóc sát đất”, phật tử cần chắp tay cung kính trước ngực, xá một xá, như vậy mới trọn vẹn “một Lễ”.

Lại có người hỏi: Bạch Thầy, khi cúng giỗ Bố, Mẹ ở nhà, con có nên cúng vàng mã không ạ?

Từ giờ, quý phật tử còn "thích" cúng vàng mã nữa không?

Giọng quý Thầy nhẹ nhàng, ấm áp nhưng tôi cảm nhận tràn đầy pháp lực: Thầy biết, các phật tử ai cũng yêu thương Bố, Mẹ mình nhiều lắm. Không ít người ở đây đã mất Bố, mất Mẹ, hoặc mất cả Bố và Mẹ. Thầy kể câu chuyện này: Có phật tử thưa chuyện cùng thầy, hôm rồi giỗ Bố, con có cúng Cụ một “chiếc BMW” Thầy ạ, rồi con đốt kèm rất nhiều tiền vàng nữa. Bố con chắc “hoan hỷ” lắm, vì con thấy rất vui…

Thầy trả lời quý phật tử đó: Bố con sinh năm bao nhiêu? Phật tử thưa, bố sinh năm 1930. Thầy lại hỏi: Bố con khi còn sống có biết lái xe? Phật tử thưa, dạ không, con không thấy bố lái ô tô bao giờ… Thầy chia sẻ: Bố con chưa lái xe bao giờ, vậy là “chưa có bằng lái xe” rồi. Con cúng Bố “chiếc xe” xin vậy, “dưới đó” Cụ có lái được không? Bố của phật tử “KHÔNG biết lái xe, KHÔNG có bằng lái xe”, mà “thương con” liều lên lái xe, gây nạn, há chẳng phải Cụ gây thêm tội sao? Cụ bị “Công an bắt” thì sao? “Dưới đó” nghiêm lắm, không như “Trên này”, “xin” thì có thể được tha cho… Như vậy, con vô hình tạo thêm Nghiệp cho Bố, dù vô tình cũng là “mang tội” với Bố - người tưởng chừng đã an nhàn ở nơi xa ấy…

Nhà linh bằng đồ mã trị giá 2 triệu đồng bị ngọn lửa thiêu cháy (theo congannghean.vn)

Câu chuyện ngắn, nhưng ý nghĩa quá, mọi người phần nào hiểu, vì sao không nên đốt vàng mã, đốt vàng mã không chỉ lãng phí kinh tế, không mang lại lợi lạc gì cho “người thụ nhận” mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Quanh tôi có tiếng rì rầm khẽ: - Ừ nhỉ, thế mà mình chuẩn bị mua “chung cư” cúng các cụ. - Nhà tôi hơn năm nay không vàng mã gì nữa rồi. - Tết này, tôi sẽ không vàng mã gì nữa, từ giờ sẽ không đốt vàng mã…

Chỉ có khoảng 1 giờ cho thời Pháp thoại, tôi thấy còn nhiều câu hỏi lắm, nhưng cũng đến lúc chúng tôi ra về. Có người còn quyến luyến vì dường như chưa thỏa mãn những vấn mắc. Nhưng, tinh thần chung, ai cũng vui mừng, hoan hỷ khôn cùng.

Trọn vẹn một ngày Chủ Nhật ý nghĩa và tràn đầy cảm xúc…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật giáo thường thức 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật giáo thường thức 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật giáo thường thức 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật giáo thường thức 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo