Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Ngày con trở lại Tổ đình Hội Xá

Vậy là sau khi Tổ Hội Xá an nhiên thu thần thị tịch được một tháng, nay con lại về khấp bái Ngài một lần nữa. Hàng nghìn người dân, phật tử xúc động tiễn biệt Giác linh cố HT.Thích Thanh Bích Hàng nghìn phật tử thập phương về khấp bái Ngài Con vừa về tới Tổ đình Hội Xá

Con đường vào Tổ đình Hội Xá có hai hàng cây Xoan xanh ngát và cánh đồng lúa rộng mênh mông. Tổ đình Hội Xá tọa lạc giữa cánh đồng, gần gũi với thiên nhiên, do đó chiều đầu mùa Hạ, với những cơn gió thoảng phất và nắng vàng buông xuống nhẹ nhàng khiến lòng con cảm thấy bình yên đến lạ kỳ.

Vừa bước xuống xe, con từ từ đến trước phần mộ và thành kính chấp tay khấp bái Ngài. Con nhớ cách đây một tháng, tại nơi này đã có hàng nghìn người dân, phật tử thập phương cùng chư Tăng một lòng kính ngưỡng tiễn biệt Ngài. Con nhớ, từng nhành hoa tươi thắm, từng viên đất màu nâu được hạ xuống di quan Ngài. Con và hết thảy mọi người đều nghẹn ngào xúc động biết chừng nào…

 Phần mộ cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Thanh Bích

Khấp bái phần mộ Ngài, con đi vào phía trong Tổ đình. Mọi thứ nơi đây vẫn vậy, yên tĩnh và mộc mạc như nó vốn có. Chiều nay, ở Tổ đình vắng hơn mọi khi, con chỉ gặp có thầy Nguyên Thực. Thầy đang ngồi ở ngoài hiên chùa, ung dung tự tại viết chữ Hán.

Chắp tay xá chào thầy, con xin phép bước vào trong nhà, trước ban thờ Ngài, con đã thắp nhang cúng dường và đứng nhìn di ảnh Ngài một lát. Trong phút giây đó, con đã quán chiếu được rằng: “Mặc dù chưa một lần con có phước duyên được đỉnh lễ hoặc vấn an Ngài, nhưng con biết Ngài – đối với bản thân thì luôn khắc kỷ, đối với mọi người thì rộng lượng bao dung, chan hòa nhã nhặn, từ bi tiếp vật, mẫn niệm độ sinh.
Ngài luôn làm nhiều hơn nói, khiêm nhường nhẫn nại, không tự cao tự đại, lấy việc tu làm yếu vụ, việc độ sinh là cốt yếu…”

 Tổ đình Hội Xá ngày con về trở lại (19/4/2013)

Rời nơi thờ Ngài, con bước ra vườn rau gặp một người phụ nữ ngoài 50 tuổi. Cô là người đã đến chùa được gần 10 năm, được Ngài gọi với cái tên dễ thương “cô bé”. Bữa trước trong lễ tang của Ngài, con và cô ấy trò chuyện với nhau nhiều. Cô kể về những kỷ niệm cô chấp tác ở chùa, được trò chuyện với Ngài…bởi vậy nay gặp lại cô có thể nói là có chút thân quen. 

Trong những ngày diễn ra lễ tang Ngài, con nhận thấy lúc nào cô “bận rộn”, đi chân đất, đầu đội nón… hướng dẫn người dân đi đúng đường để vào lễ Giác linh Ngài.

Trò chuyện với cô được một chút, con xin phép ra về. Về Tổ đình, con luôn có cảm giác bình yên. Không chỉ do Tổ đình Hội Xá gần gũi với thiên nhiên mà con người ở nơi đây, kể cả sư và người dân – luôn giản dị, mộc mạc và chất phác. Tất cả đã nuôi dưỡng trong con một niềm yêu thương sâu sắc…

Tâm Đức Hậu

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật giáo thường thức 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật giáo thường thức 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật giáo thường thức 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật giáo thường thức 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.