Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/01/2015, 14:13 PM

“Ngày Hạnh Phúc” nơi buôn nghèo Tây Nguyên…

Không hẹn mà gặp, những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên được cùng nhau về chùa lễ Phật, kính mừng Khánh đản đấng từ phụ A Di Đà, được cùng nhau chấp tác, học Phật. Trọn một ngày vô cùng ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc…

Có những tình nguyện viên, có những em nhỏ lần đầu tiên được về chùa chấp tác, thực hành học Phật đã hoan hỷ, hạnh phúc khôn cùng.

Niềm vui, lòng kính ngưỡng Phật nơi Niệm Phật Đường Mê Linh

Khó thể diễn tả niềm vui mừng khôn tả xiết nơi những người con đồng bào dân tộc thiểu số của núi rừng Tây Nguyên. Ngày hôm qua (17/11/Giáp Ngọ, ngày vía đức Phật A Di Đà), thực sự là “Ngày Hạnh phúc” đối với từng tình nguyện viên, đối với các em nhỏ người dân tộc thiểu số khi được quý Thầy Thích Nhuận Độ, quý Thầy Thích Nhuận Nghĩa trợ duyên, cùng thành tựu viên mãn chương trình dâng hoa cúng Phật, kính mừng đức Phật A Di Đà.Thành kính, chăm chút từng phần việc

Từ cuối giờ sáng, khi phật tử Nhuận Đức, Trưởng Ban từ thiện chùa Quảng Trạch chia sẻ thông tin trên Facebook cá nhân, mong các tình nguyện viên, mỗi người bớt chút thời gian buổi chiều cùng về chùa dâng hoa cúng Phật, kính mừng đức Phật A Di Đà; ai cũng hoan hỷ, nóng lòng mong được tham dự chương trình.

15h30, các tình nguyện viên có mặt nơi nhà phật tử Nhuận Đức, chuẩn bị cùng nhau về chùa Liên Sơn, chùa Quảng Trạch, Niệm Phật Đường Mê Linh dâng hoa cúng Phật, kính mừng ngày khánh đản đấng từ phụ A Di Đà Phật.

Nhiều người bận việc, nên chỉ số ít tình nguyện viên thuận duyên tham dự chương trình. Thuận duyên, các tình nguyện viên cung thỉnh Thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch, Thầy Thích Nhuận Nghĩa, trụ trì chùa Liên Sơn dẫn chúng về từng nơi, dần hiện thực “Ngày Hạnh phúc”…Kính mừng đức Phật A Di Đà nơi chùa Liên Sơn

Nắng chiều rạng ngời khuôn trang phúc thiện nơi những người con núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ. Từng người tỏ rõ trang nghiêm, lòng kính ngưỡng Phật. Mọi người vừa sửa soạn vật phẩm cúng dường, vừa đồng thanh xưng tán hồng danh đức Phật A Di Đà. Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật đều đặn ngân xa.

16 giờ hơn, đoàn về với chùa Liên Sơn, lúc đó, đã có một tốp các em học sinh tan học sớm, về chùa Liên Sơn, trị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, mừng lễ vía đức Phật A Di Đà. Các em vô cùng hoan hỷ khi lần đầu tiên được cùng đoàn dâng hoa cúng Phật.

Hạnh phúc biết bao, khi có gần 20 em nhỏ người đồng bào dân tộc lần đầu tiên về chùa lễ Phật, đúng ngày lễ vía đức Phật A Di Đà. Các em không ai bảo ai, nhưng đều biết giữ vẻ tôn nghiêm nơi từ bi cửa Phật. Gặp quý Thầy, các em chắp tay cung kính chào.

Hoàn thiện "Khán đài chính" nơi Niệm Phật Đường Mê Linh


Các cô, chú, anh chị tình nguyện viên dâng hoa cúng Phật, các em nhiệt thành giúp đỡ. Em nào cũng mừng vui lắm, có em đã chia sẻ cùng đại diện Ban từ thiện chùa Quảng Trạch: Cô ơi! Các bạn con đi chùa lễ Phật về ai cũng vui và siêng học, sống rất tốt vì được Thầy Nhuận Nghĩa giúp đỡ các bạn có sách vở quần áo đi học đó cô. Con cũng vừa đi học, rảnh con về chùa lễ Phật cùng các bạn. Con mới đi nên không có áo tràng như các bạn. Cô xin cho con nha cô…

Rời chùa Liên Sơn, đoàn về với Niệm Phật Đường Mê Linh, rồi đến chùa Quảng Trạch. Những tình nguyện viên, cùng các em nhỏ được cùng nhau thay hoa, chấp tác tại chùa, tại Niệm Phật Đường: Người lo quét dọn, người rửa lọ hoa, thay nước, người lo “tắm Phật”… Tôn tượng đức Phật được mọi người chăm chút từng động tác nhỏ khi lau, rửa.

Nơi chùa Quảng Trạch...

Quý Thầy cũng chung tay hướng dẫn mọi người sắp hoa, trưng bày ở các ban. Ai cũng hoan hỷ chỉnh chu từng việc.

Quý hóa biết bao, khi lần đầu tiên về chùa lễ Phật, nhưng ai dường như cũng từng được ở chùa, cùng quen thuộc với công việc mình vừa thực hiện.

Một lòng mỏi mệt không nài,
Cầu về Cực lạc ngồi đài liên hoa,
Cha lành vốn thiệt Di Ðà,
Soi hào quang tịnh chói lòa thân con.
Thẩm sâu ơn Phật hằng còn,
Con nay chánh niệm lòng son một bề,
Nguyện làm nên đạo Bồ đề,
Chuyên lòng niệm Phật cầu về Tây phương.
Phật xưa lời thệ tỏ tường,
Bốn mươi tám nguyện dẫn đường chúng sanh,
Thề rằng ai phát lòng lành,
Nước ta báu vật để dành các ngươi.
Thiện nam tín nữ mỗi người,
Chí thành tưởng Phật niệm mười tiếng ra,
Ta không rước ở nước ta,
Thệ không làm Phật chắc là không sai…
(trích Sám văn nhất tâm)

Buổi tối, trước khi hoàn mãn một “Ngày Hạnh phúc”, nơi chùa Liên Sơn, đoàn được thầy Thích Nhuận Nghĩa hướng dẫn cùng bà con phật tử thực hành khóa lễ lạy Phật, xưng tán “48 lời nguyện của đức Phật A Di Đà”.

Không hẹn mà gặp, những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên được cùng nhau về chùa lễ Phật, kính mừng khánh đản đấng từ phụ A Di Đà, được cùng nhau chấp tác, học Phật.

Trọn một ngày vô cùng ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Đời sống 10:32 01/06/2020

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc chúng ta phải nhìn lại mình và hành động. Nếu không chịu dừng lại để rèn luyện tâm mình thì chúng ta sẽ mãi trở thành nô lệ của sợ hãi và bất an.

Vẻ đẹp của Quán Thế Âm Bồ Tát

Đời sống 10:27 01/06/2020

Vẻ đẹp của Quán Thế Âm Bồ Tát là hình ảnh một tay cầm bình thanh tịnh chứa cam lồ và một tay cầm nhành dương để tưới xuống thế gian mà trong kinh Phổ Môn có câu: “Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Âm Như Lai cam lồ sái tâm nguyện”.