Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 29/10/2015, 09:34 AM

Ngày mãn chay - một thời điểm quan trọng của người Lào

Người Lào có lễ hội vào mùa chay (Bun Khau-phăn-xả) và lễ hội mãn chay (Bun Ọoc-phăn-xả) diễn ra chính thức vào Rằm tháng Tám và Rằm tháng 11 hằng năm theo Phật lịch. Giữa hai lễ hội này là mùa chay, thường tương ứng với mùa mưa ở Lào, kéo dài ba tháng.

Phật tử dâng lễ tại chùa Thạt Luổng, Thủ đô Viêng Chăn trong lễ mãn chay năm 2015.
Theo tập tục người Lào, trong mùa chay, các nhà sư chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy, học tập tại chùa, không được ra khỏi chùa và đối với người dân thường, nếu đồng ý thụ lễ vào mùa chay thì không được xây dựng nhà cửa, cưới hỏi, uống rượu bia; chăm lo tu tâm, dưỡng tính, làm việc thiện, giúp đỡ mọi người theo giáo lý nhà Phật.

Trong ngày lễ hội mãn chay, trên khắp nước Lào, ai nấy không phân biệt già trẻ, trai gái, thường dân hay quan chức đều thường ăn mặc quần áo truyền thống, vẻ mặt vui tươi, đến chùa, dâng lễ vật lên các nhà sư (thường là xôi, hoa quả, bánh kẹo, …), nghe giảng kinh Phật,... Kết thúc ba tháng mùa chay, các nhà sư có thể ra khỏi chùa, đi khất thực hay giảng kinh ở nơi khác. Người thường đã thụ lễ vào mùa chay thì phát huy những điều tu dưỡng trong mùa chay, làm điều lành, kiêng điều dữ, sống hoà thuận, thân ái với mọi người.

Một hoạt động rất quan trọng trong ngày chính của lễ hội mãn chay là đông đảo người dân mà phần lớn là thanh niên nam nữ tham gia thả thuyền đèn trên sông Mê-công vào lúc sập tối trở về đêm. Thuyền đèn thường hình tròn, được làm bằng bẹ chuối, lá chuối hoặc lá dừa với đủ loại hoa mầu sắc rực rỡ và những ngọn nến lung linh, được thả xuống dòng sông kèm theo bao điều mơ ước tốt đẹp của chủ nhân.
Ngày lễ hội mãn chay chính thức năm nay rơi vào ngày 27-10 dương lịch. Ngay ngày hôm sau diễn ra chính thức lễ hội đua thuyền, như là một mốc khởi động cho sự vui chơi, giải trí, lập gia đình, làm nhà, mua sắm,… của người Lào.
Người đi lễ Phật phải đi chân trần.
Đông đảo phật tử tham dự lễ mãn chay năm 2015 tại chánh điện chùa Thạt Luổng.
Thuyền hoa được bày bán dọc bờ sông Mê-công trong lễ hội mãn chay 2015.
 

Toàn Thắng
Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/thegioi/tin-tuc/item/27815902-.html

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Nhịp cầu Phật giáo 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Nhịp cầu Phật giáo 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Nhịp cầu Phật giáo 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Nhịp cầu Phật giáo 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.