Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/05/2014, 09:34 AM

Ngày nghỉ lễ 30/4 & 1/5 giới trẻ lên chùa thực tập xuất gia

Phật Giáo

Sáng 30/4/2014, mặc dù ngoài trời mưa rất to tưởng chừng như không ai đến chùa tham gia tu bát quan trai do CLB chùa Sủi tổ chức. Nhưng với sự tinh tấn và sự hiếu đạo của người con Phật mà chùa vẫn đầy đủ các bạn tham gia

Năm nay, 30/4- 1/5 hầu hết các công ty và trưởng học đều được nghỉ dài ngày. Trong những ngày nghỉ ấy mọi người thường về quê sum họp gia đình hay chọn những địa điểm du lịch để tận hưởng những ngày rảnh rỗi nhất. Rồi còn đa phần các bạn trẻ  rủ nhau khám phá những núi cao biển xa. Những nơi được  gọi là nơi hẻo lánh để thỏa niềm mong ước khám phá. Những lựa chọn nào đều cũng mang những niềm vui, niềm hạnh phúc.
 
Còn riêng tôi và những người bạn chưa bao giờ quen lại chọn cho riêng mình ngày nghỉ đầy ý nghĩa. Chúng tôi  về chùa Sủi - Phú Thị - Gia Lâm - Hà Nội để thọ ‘’Bát Quan Trai’’, thực tập xuất gia một ngày một đêm. Tức người thọ giới trong thời hạn một ngày một đêm, lìa khỏi gia đình, đến trụ xứ của Tăng học theo cách thức sinh hoạt của người xuất gia.
 
Sáng 30/4/2014,  mặc dù ngoài trời mưa rất to tưởng chừng như không ai đến chùa tham gia tu bát quan trai do CLB chùa Sủi tổ chức. Nhưng với sự tinh tấn và sự hiếu đạo của người con Phật mà chùa vẫn đầy đủ các bạn tham gia. 
 
 
Đúng 9h sáng, chúng tôi được  Thầy Thích Thanh Phương (trụ trì chùa Sủi) trao truyền bát quan trai giới và còn được ngài ban bố cho thời pháp nhũ vô cùng quý báu. Thầy truyền cho chúng tôi tám giới gồm: Không được sát sanh, Không được trộm cướp, Không được dâm dục, Không được nói dối, Không được uống rượu, Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát, Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ, Không được ăn quá giờ Ngọ. Thầy giảng giải cho chúng tôi từng giới để chúng tôi biết mà giữ cho nghiêm minh. 

Chúng tôi được sống như những người xuất gia thật sự. Về thân chúng tôi đi đứng thong dong tự tại, tâm được an lạc không suy nghĩ về đời sống thế gian. Từng giờ từng phút chúng tôi được sống trong chánh niệm.
 
 
Trong thời gian tu tập, giữ giới thì các thời công phu chúng tôi lạy Phật, Niệm Phật, Sám hối sáu căn, lạy hồng danh Phật, Tụng Kinh Vô Lượng Thọ.

Thực sự chỉ sống một ngày thanh tịnh như thế nhưng tôi cảm thấy sự an lạc, hạnh phúc. Như  trong kinh Ưu Bà Tắc Giới, Đức Phật dạy: “Công đức tu tập trai giới là không thể nghĩ bàn, tất cả mọi tỗi ác đều bị tiêu diệt. Người nào thọ trì Bát quan trai giới, người ấy sẽ được niềm vui vô lượng của cõi người và cõi trời. Chính người đó đang dùng chuỗi ngọc anh lạc của Vô thượng bồ đề để trang nghiêm tự thân, vì vậy mà họ thành đạt vô lượng công đức”.
 
Sau khi giữ giới một ngày một đêm hoàn toàn thanh tịnh. Đúng 9h sáng ngày 1/5, Chúng tôi lại vân tập về nhà Pháp hội để làm lễ xả giới.

Dù chỉ có một ngày một đêm nhưng tâm từ bi, trí huệ dường như được tăng trưởng. Và hơn nữa chúng tôi- những người bạn từ các vùng miền xa cách xích gần nhau hơn. Cùng sống và cùng tập xuất gia, cùng ăn,cùng ở cùng nằm nên giờ đây khi xa nhau sẽ cảm thấy xao xuyến.

Huệ Thanh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Đời sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Đời sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Đời sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Đời sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.