Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/05/2017, 13:58 PM

Ngày Phật Đản 2017 là ngày lễ hội cấp Quốc gia tại Indonesia

Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả hai phái Nam tông và Bắc tông. Ngày nay người ta thường biết đến Phật Đản qua tên gọi Vesak.

Từ Vesak chính là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese cho các biến thể tiếng Pali, "Visakha". Visakha/Vaisakha là tên của tháng thứ hai theo lịch Ấn Độ, ngày lễ vào tháng vesākha theo lịch Ấn Độ giáo, tương ứng vào khoảng tháng 4, tháng 5 Dương lịch.

Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước láng giềng Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha của lịch Phật giáo và lịch Hindu, thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Lễ hội được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima, (Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn) hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và tiếng Hindi. Thái Lan gọi là Visakha Bucha; Indonesia gọi là Waisak; Tây Tạng gọi là Saga Daw; Lào gọi là Vixakha Bouxa và Myanmar (Miến Điện) gọi là Ka-sone-la-pyae (nghĩa là Ngày Rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar). Năm nay, lễ kỷ niệm Phật Đản rơi vào thứ Năm ngày 11/05/2017. 

Tại Indonesia, ngày lễ quan trọng và truyền thống này được tổ chức khắp Indonesia, được gọi là ngày Waisak và là ngày nghỉ lễ quốc gia mỗi năm, chính thức kể từ năm 1983, được tổ chức vào ngày Rằm tháng Tư Âm lịch. Tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, hàng nghìn vị tăng sĩ Phật giáo sẽ hội tụ với nhau để tụng các câu thần chú và câu kinh trong một nghi lễ gọi là "Pradaksina".

Lễ kỷ niệm Ngày Phật Đản được tổ chức tại Indonesia theo quyết định của WFB, theo truyền thống đã tập trung tại Thánh địa Phật giáo Borobudur. Borobudur có niên đại từ thế kỷ thứ 9, toạ lạc ở Magelang, miền trung Java, Indonesia, là một trong những ngôi đại già lam cũng như di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. 

Trong lễ kỷ niệm Waicak ở Indonesia diễn ra các nghi thức như: Lấy nước thiêng từ ngọn suối Jumprit ở vùng ngoại ô Temanggung và thắp đuốc với ngọn lửa vĩnh cửu của Mrapen, ở Grobogan; thực hiện nghi thức “Pindatapa” - dâng cúng phẩm vật lên chư tăng để tưởng nhớ đến việc Chư tăng đã cống hiến cả cuộc đời cho đạo pháp - dân tộc; tọa thiền vào lúc đỉnh điểm của trăng tròn. Việc xác định trăng tròn được dựa trên tính toán của thiên văn học, do đó, đỉnh điểm của trăng tròn cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

Ngoài ra, trong ngày lễ Waisak, phật tử Indonesia còn tổ chức đi kinh hành, diễu hành và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, phúc lợi từ thiện xã hội.

Năm nay, Indonesia sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản (Waisak) PL.2561 - DL.2017 vào ngày 10/05/2017, sự kiện được diễn ra tại ngôi già lam cổ tự Borobudur với các đại biểu Phật giáo đến từ nhiều nước trong khu vực. Ngày Waisak, còn được gọi là Ngày Vesak, là một kỳ nghỉ quốc gia mà người dân địa phương ở Bali và Indonesia coi đó là cách để tôn vinh đức Phật và ăn mừng ngày Ngài Đản sinh.

Phật giáo đồ Indonesia vẫn tiếp tục nhận được sự đánh giá cao với sự khác biệt trong cử hành Đại lễ Phật Đản năm 2017.

Ngày 09/05/2017, Điều phối viên Hội đồng Tăng già thuộc Hội đồng Cộng đồng Phật giáo (Walubi), Tadisa Paramita Mahasthavira nói rằng: “Chúng tôi cầu nguyện cho nhân dân Indonesia luôn sống hài hòa, khoan dung, cảm thông trong khối đại đoàn kết dân tộc. Tất cả chúng sinh đều có Phật tính bình đẳng vì vậy chúng ta phải luôn tôn trọng lẫn nhau, kể cả những loài động vật khác. Vì vậy, không thể có sự phân biệt đối xử. Chúng ta cùng cầu nguyện rằng tất cả chúng sinh đều được an lạc hạnh phúc. Sự bùng nổ của xung đột, các vấn đề sắc thái dân tộc, tôn giáo, chủng tộc gần đây là một dấu hiệu suy giảm đạo đức tâm linh”.

Chủ tịch Walubi Siti Hartati Murdaya nói: “Đại lễ Vesak 2017, Phật giáo đồ Indonesia ý thức được tất cả chúng sinh đều có Phật tính bình đẳng như nhau, không có sự phân chia giai cấp mà cùng một dòng máu đỏ, cùng giọt nước mắt mặn như lời Phật dạy, tự mỗi người chúng ta nâng cao giá trị của bản thân mình. Đại lễ Phật Đản năm nay, phật tử chúng ta cùng cầu nguyện nước Cộng hòa Indonesia luôn được phát triển bền vững, nhân dân bách tính luôn được an lạc hạnh phúc”.

Vân Tuyền

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Quốc tế 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Quốc tế 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Quốc tế 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Quốc tế 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.