Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/02/2021, 13:01 PM

Ngày tam nương có thực sự đáng sợ?

Nếu chúng ta chỉ coi trọng ngày tốt xấu mà không quan tâm đến sửa đổi hành vi, chuyển nghiệp thì cũng không tránh được những hậu quả của nghiệp chướng từ kiếp trước.

Phải khẳng định rằng Phật giáo không phân biệt ngày tốt, xấu. Quan niệm ngày tốt, xấu như: hoàng đạo, hắc đạo, ngày Tam nương, Nguyệt kỵ… bắt đầu từ đạo Lão của Trung Hoa dựa theo ngũ hành tương sinh - tương khắc, âm - dương.

Tập tục kiêng kỵ ngày Tam nương (tức là 3 người đẹp Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự làm sụp đổ ba triều đại Hạ, Thương và Tây Chu) cũng bắt nguồn từ Trung Quốc. Chủ trương của đạo Phật là “Tâm Bình thế giới bình”- nếu tâm chúng ta bình an thì thì thế giới bình an hay “Trú dạ lục thời hằng cát tường” – ngày nào cũng tốt, giờ nào cũng tốt.

Mỗi chúng ta đều có thể tự tạo nên ngày đẹp, ngày vui khi mạng lại niềm vui, sự an lạc cho mọi người.

Mỗi chúng ta đều có thể tự tạo nên ngày đẹp, ngày vui khi mạng lại niềm vui, sự an lạc cho mọi người.

Phật tử có nên xem ngày tốt giờ tốt hay không

Đạo Phật quan niệm, những người hiện tại gặp xui xẻo, tai nạn không phải do ngẫu nhiên mà do nghiệp quả đến ngày đã chín. Do đó, chúng ta phải tu nhân tích đức, chuyển được nghiệp của mình thì mới được bình an. Nếu nghiệp trong quá khứ hay hiện tại chúng ta tạo nên mà không có chuyển nghiệp thì sẽ không thoát khỏi nhân quả. Thế mới có câu

“Phú quý khởi miễn luân hồi

Thần thông bất năng định nghiệp.”

Nghĩa là phú quý thì cũng không thể thoát khỏi kiếp luân hồi. Thần thông không tránh được nghiệp quả. Ví như ngài Mục Kiền Liên là một trong mười đệ tử tài giỏi nhất của Đức Phật, có phép thần  còn không chuyển được nghiệp của bà Thanh Đề chịu cực hình trong địa ngục. Ngài phải tu tập, chuyển nghiệp thức của bà trong quá khứ thì mới được giải thoát.

Chúng ta không quá nặng nề về ngày tốt, xấu bởi đó là phong tục của nước láng giềng.

Chúng ta không quá nặng nề về ngày tốt, xấu bởi đó là phong tục của nước láng giềng.

Nhân quả hiện tại

Chúng ta không quá nặng nề về ngày tốt, xấu bởi đó là phong tục của nước láng giềng, hơn nữa mỗi tháng có tới 6 ngày Tam nương (và còn nhiều ngày xấu khác) mà cứ ngày xấu (theo thuyết âm dương, ngũ hành…) là chúng ta ngưng trệ mọi  hoạt động thì sẽ ảnh hưởng tới công việc tới thu nhập và sự phát triển của bản thân, gia đình và xã hội.

Nếu chúng ta chỉ coi trọng ngày tốt xấu mà không quan tâm đến sửa đổi hành vi, chuyển nghiệp thì cũng không tránh được những hậu quả của nghiệp chướng từ kiếp trước. Chúng ta giúp những người nghèo khổ, làm những việc hữu ích cho xã hội, cho đất nước, phóng sinh, cúng dường... chính là phương pháp tự giải nghiệp cho chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể tự tạo nên ngày đẹp, ngày vui khi mạng lại niềm vui, sự an lạc cho mọi người.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Kiến thức 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Kiến thức 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Kiến thức 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Kiến thức 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag