Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 10/08/2014, 10:52 AM

Ngày Vía Địa Tạng Bồ tát

Hàng năm, vào ngày 30-7 Âm lịch là ngày Vía Địa Tạng Bồ tát (tiếng Phạn là KSITIGARBHA BODHISATTVA), người Trung Quốc gọi Ngài là Dizang, người Nhật gọi ngài là Jizo.

Ở Nhật có 1 lễ hội diễn ra hàng năm về Địa Tạng Bồ tát gọi là JIZO BON, ngày này được tổ chức cho các em nhỏ vui chơi và có các vị sư làm lễ cầu nguyện cho các em trước bàn thờ và tôn tượng Địa Tạng Bồ tát.
 
Người Nhật quan niệm Địa Tạng Bồ tát như một vị bảo vệ trẻ em (Protecttor of children), vì vậy các bàn thờ Địa Tạng Bồ tát công cộng ở các đường phố Nhật đều có bày những đôi dép nhỏ của trẻ em, với mong muốn ngài sẽ đi nhiều nơi cứu giúp các trẻ em đang bị thống khổ. Khi ngài đi nhiều thì sẽ mòn nhiều đôi dép nên dân chúng thường dâng lên ngài nhiều đôi dép trẻ con.
 
Ở Việt Nam, một số chùa cũng có tổ chức ngày Vía Địa Tạng Bồ tát nhằm vào Tết Trung thu, tức là tổ chức Trung thu theo nghi thức Phật giáo, có phát quà Trung thu cho trẻ em, cho các em làm lễ tắm cho ngài Địa Tạng, dâng hương hoa cúng ngài và chơi các trò chơi vận động, múa lân, thi vẽ tô màu hình Phật...
 
Vía Địa Tạng Bồ tát năm nay Miss La Sen và các bạn của cô (nhân vật hoạt hình trong trò chơi và truyện tranh) cũng dâng hương hoa, đèn, nến cho ngài Địa Tạng qua một số hình ảnh dưới đây.
 
Hy vọng ngày vía Địa Tạng Bồ tát cũng dần được tổ chức phổ biến rộng rãi ở Việt Nam như ở một số nước Phật giáo khác.

Chúc mọi người một tháng 7 Âm lịch an lạc và may mắn!

Hi! La Sen

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).