Phật Giáo

Ngày Vía Địa Tạng Bồ tát

Thứ năm, 10/08/2014 | 10:52

Hàng năm, vào ngày 30-7 Âm lịch là ngày Vía Địa Tạng Bồ tát (tiếng Phạn là KSITIGARBHA BODHISATTVA), người Trung Quốc gọi Ngài là Dizang, người Nhật gọi ngài là Jizo.

Ở Nhật có 1 lễ hội diễn ra hàng năm về Địa Tạng Bồ tát gọi là JIZO BON, ngày này được tổ chức cho các em nhỏ vui chơi và có các vị sư làm lễ cầu nguyện cho các em trước bàn thờ và tôn tượng Địa Tạng Bồ tát.
 
Người Nhật quan niệm Địa Tạng Bồ tát như một vị bảo vệ trẻ em (Protecttor of children), vì vậy các bàn thờ Địa Tạng Bồ tát công cộng ở các đường phố Nhật đều có bày những đôi dép nhỏ của trẻ em, với mong muốn ngài sẽ đi nhiều nơi cứu giúp các trẻ em đang bị thống khổ. Khi ngài đi nhiều thì sẽ mòn nhiều đôi dép nên dân chúng thường dâng lên ngài nhiều đôi dép trẻ con.
 
Ở Việt Nam, một số chùa cũng có tổ chức ngày Vía Địa Tạng Bồ tát nhằm vào Tết Trung thu, tức là tổ chức Trung thu theo nghi thức Phật giáo, có phát quà Trung thu cho trẻ em, cho các em làm lễ tắm cho ngài Địa Tạng, dâng hương hoa cúng ngài và chơi các trò chơi vận động, múa lân, thi vẽ tô màu hình Phật...
 
Vía Địa Tạng Bồ tát năm nay Miss La Sen và các bạn của cô (nhân vật hoạt hình trong trò chơi và truyện tranh) cũng dâng hương hoa, đèn, nến cho ngài Địa Tạng qua một số hình ảnh dưới đây.
 
Hy vọng ngày vía Địa Tạng Bồ tát cũng dần được tổ chức phổ biến rộng rãi ở Việt Nam như ở một số nước Phật giáo khác.

Chúc mọi người một tháng 7 Âm lịch an lạc và may mắn!

Hi! La Sen
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z