Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/02/2019, 12:00 PM

Ngày xuân về chùa xin chữ

Cứ độ Tết đến xuân về các cơ sở tự viện lại chuẩn bị các hoạt động đón Tết cổ truyền, nhất là tục xin chữ. Hình ảnh luôn gắn liền trong những ngày xuân là hình ảnh ông đồ già: “Mỗi năm hoa đào nở; Lại thấy ông đồ già; Bày mực tàu giấy đỏ; Bên phố đông người qua”.

>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Bài liên quan
Tục xin chữ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống mỗi độ Tết đến xuân về

Tục xin chữ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống mỗi độ Tết đến xuân về

Dù là thời xưa hay nay, Tết Nguyên đán vẫn là ngày lễ cổ truyền lớn nhất của người Việt. Không chỉ là thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tết còn chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng sâu sắc, độc đáo mang đậm nét văn hoá dân tộc. Giữa dòng chảy của Tết hiện đại thì giới trẻ ngày nay có còn mặn mà với các phong tục đầy ý nghĩa và nhân văn ấy không?

Với mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu và giữ gìn các phong tục ấy khi mà một số ít lại đang bị “Tây phương hóa”, quên mất Tết cố truyền của dân tộc, cứ độ Tết đến xuân về các cơ sở tự viện lại chuẩn bị các hoạt động đón Tết cổ truyền, nhất là tục xin chữ ngày Xuân gắn liền với hình ảnh ông đồ già:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua”

Ngày xuân về chùa xin chữ 2

Đón Tết Kỷ Hợi, Phật tử du khách gần xa khi về chùa Long Đa (xã Nhơn An, Tx. An Nhơn), tỉnh Bình Định lễ Phật, thăm xuân lại vô cùng thích thú khi thấy “ông đồ” rất trẻ giữa không gian được trang trí như ngày xưa.

Một Phật tử đang chờ xin chữ cho hay: “Ngày đầu xuân thì gia đình và bản thân tôi về chùa lễ Phật cầu nguyện một năm mới bình an, làm ăn phát đạt hanh thông, được nhận lộc xuân từ quý Thầy. Năm nay lại bất ngờ khi chùa lại trang trí và thực hiện góc “ông đồ tặng chữ”, một hình ảnh rất quen nhưng cũng lạ với hiện nay lại được tái hiện trong không gian ngày Tết. Ai ai cũng muốn xin cho mình vài chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn trong năm mới”.

Mùa xuân, đi lễ chùa, xin chữ, cho chữ đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt từ xưa, thể hiện tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, sự trân quý giá trị của chữ nghĩa.

Mùa xuân, đi lễ chùa, xin chữ, cho chữ đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt từ xưa, thể hiện tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, sự trân quý giá trị của chữ nghĩa.

Phật tử Đức Tâm – Nguyễn Hữu Tính (sinh năm 2001) chính là ông đồ trẻ đang tặng chữ cho mọi người, tranh thủ chút thời gian nghỉ ngơi chia sẻ: "Với niềm đam mê thư pháp từ lâu và được ĐĐ. Thích Đức Giáo truyền cảm hứng, hướng dẫn, trong những ngày Tết, em có thể mang lại niềm vui cho quý Phật tử, du khách viếng chùa ngày xuân bằng khả năng của mình. Đó chính là niềm vui, là lộc của em nhận được trong ngày đầu năm. Cứ nghĩ sẽ ít người xin chữ nhưng không ngờ lại rất đông, nhiều khi mỏi tay quá nhưng thấy mọi người xung quanh chờ xin chữ lại tiếp tục cố gắng làm sao cho ai cũng được hoan hỷ. Có người xin chữ An cho năm mới bình an, mạnh khỏe, người làm kinh doanh, mua bán xin chữ Tài, muốn ông bà cha mẹ sống lâu lại xin chữ Thọ, ...

ĐĐ. Thích Đức Giáo, trụ trì chùa Long Đa, Bình Định cho biết: “Ngoài hình ảnh ông đồ tặng chữ tại chùa của năm nay, trong các năm tiếp theo, bổn tự sẽ tiếp tục các hoạt động đón Tết tái hiện lại không gian xưa, truyền thống của dân tộc như dựng nêu, gói bánh chưng, bánh tét, phiên chợ mùa xuân,... để cho mọi người có thể được tận hưởng hương vị tết cổ truyền của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ hiện nay”. Được biết, chùa Long Đa trong hè năm 2018 chính là ngôi chùa đầu tiên tại Bình Định tổ chức “Khóa tu mùa hè” dành cho thanh thiếu niên sau một thời gian ngừng nghỉ, sau đó các khóa tu khác được các chùa khác triển khai làm nên một mùa hè nhiệt huyết cho các bạn trẻ.

Phong tục ngày Tết xin chữ không những không mai một mà còn được bảo tồn và phát huy một cách mạnh mẽ.

Phong tục ngày Tết xin chữ không những không mai một mà còn được bảo tồn và phát huy một cách mạnh mẽ.

Người xin chữ vẫn chờ tới lượt mình, ai cũng muốn mua cho mình một vài chữ, và sắc đỏ của giấy, mùi thơm của mực cũng làm cho ngày Tết thêm màu sắc và hương vị. Phong tục ngày Tết xin chữ không những không mai một mà còn được bảo tồn và phát huy một cách mạnh mẽ. Khi các giá trị xưa cũ được giữ gìn và “biến hóa” cho phù hợp với thời cuộc thì chắc chắn sẽ sống mãi với thời gian.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Tin tức 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Tin tức 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Tin tức 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Tin tức 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học