Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/09/2016, 11:37 AM

Nghệ An: 9.300m² đất xây dựng chùa Càn Môn

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số: 1791/QĐ.UBND-XD về việc cho phép khảo sát, lập quy hoạch xây dựng chùa Càn Môn, tại phường Quỳnh Phương và Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai.

Theo đó, cho phép chùa Càn Môn (chủ đầu tư) khảo sát, lập quy hoạch, xây dựng chùa Càn Môn trên phạm vi đất thuộc 2 phường, Quỳnh Phương và Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tổng diện tích khu đất khảo sát 9.300m². Đất chùa cũ, đất sản xuất nông nghiệp và đất ở dân cư. Giao chùa Càn Môn hoàn tất các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định; Tổ chức khảo sát, lập quy hoạch xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện. UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng đối với khu đất nêu trên phù hợp với việc xây dựng cơ sở tôn giáo; Phối hợp các sở, ngành hướng dẫn chủ đầu tư thủ tục phê duyệt quy hoạch xây dựng, cấp đất, cấp phép xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng… và giám sát việc thực hiện theo đúng quy định.
Nhà thờ tổ trong khuôn viên chùa Càn Môn hoàn thiện năm 2015
Chùa Càn Môn nằm trong cụm di tích danh thắng thị xã Hoàng Mai, thuộc phường Quỳnh Phương và một phần phường Mai Hùng. Chùa được xây dựng từ lâu đời, là một di tích, danh thắng linh thiêng, nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con nhân dân và phật tử trong vùng. Trải qua nhiều biến thiêng, thăng trầm của lịch sử,chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật như: Giếng cổ, cây xoài cổ thụ, các pho tượng cổ hiện đang được giữ và lưu lại tại Đền Cờn. 

Ngày 18/11/2011, UBND Nghệ An đã có quyết định số 4993/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi chùa Càn Môn và công văn số 6063/UBND –NC ngày 30/8/2012 về việc chấp thuận Đại đức Thích Tâm Hiếu trụ trì tại chùa. 

Theo quy hoạch, chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa Việt bao gồm các hạng mục chính như: Đại hùng bảo điện, nhà thờ Tổ, giảng đường, nhà tăng, cổng tam quan… Nguồn kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa, đến nay nhà chùa đã xây dựng hoàn thiện nhà thờ tổ trong khuôn viên chùa. 
 
Hoàng Mai xưa nay là đất địa linh nhân kiệt, có nhiều di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh (trong đó có 6 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, 5 cấp tỉnh). Chùa Càn Môn nằm trong cụm di tích danh thắng Hoàng Mai, sau khi được phục dựng, tôn tạo sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tính ngưỡng của người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học